0915.916.915

Blog

Kiến nghị bỏ 2% phí bảo trì chung cư tại thời điểm nhận nhà

(NDH) Thay vì thu quỹ bảo trì 2%, Hiệp hội bất động sản TP HCM kiến nghị quy định người mua nhà đóng phí bảo trì 2% chia đều trong 5 năm, cũng là khi kết thúc công tác bảo trì tòa nhà.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị đổi mới phương thức thu phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng nhà ở thời điểm bàn giao nhà.

Cụ thể, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở thời điểm nhận nhà, vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Thay vào đó, người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì 2% này trong thời hạn 5 năm và chia đều từng tháng.

Do tính đặc thù, quỹ bảo trì chung cư chỉ phép được sử dụng để bảo trì các phần có chung như hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, các con phố thoát hiểm.

Đối có phần có chung khác như nhà sinh hoạt cùng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện (bao gồm máy phát điện), cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cùng… thì Hiệp hội yêu cầu sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng.

HoREA kiến nghị thu 2% quỹ bảo trì chung cư trong 5 năm, chia đều từng tháng. Ảnh minh họa.

Đối có tường ngăn chia căn hộ chung cư thuộc có chung của các chủ căn hộ chung cư liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

Đồng thời, HoREA kiến nghị Ban quản trị nhà chung cư chịu trách nhiệm thu kinh phí bảo trì chung cư và kiến nghị xây dựng cơ chế để Ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

Các kiến nghị của HoREA được đưa ra trong tình trạng giai đoạn này, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư diễn ra gay gắt ở nhiều chung cư trên địa bàn TP HCM. 77% vụ việc tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư.

HoREA cảm thấy quy định về thu kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà, để thực hiện công tác bảo trì phần có chung của nhà chung cư là rất cần thiết. Tuy nhiên, phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư như cách làm giai đoạn này có nhiều bất cập.

Điều này dẫn đến: (1) Làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao nhà; (2) Là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; (3) Là miếng mồi ngon thu hút 1 số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close