0915.916.915

Blog

Kiến nghị bán giá thị trường hoặc đổi đất cho phần 10% đất công trong dự án

(NDH) HoREA cho rằng nhiều phần đất công nằm rải rác trong dự án, hình dạng bất định nên gây gặp khó cho công ty và kiến nghị cho phân phối giá phân khúc hoặc chủ đầu tư đổi đất.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có 1 số đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013.

Hiệp hội kiến nghị khẩn trương có cơ chế giải quyết vướng mắc về tính tiền sử dụng đất đối có quỹ đất công (các con phố nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng…), thường chiếm dao động trên dưới 10% diện tích dự án.

Cụ thể, HoREA kiến nghị cho áp dụng tương tự cách giải quyết như ở Văn bản số 6711 của UBND TP HCM. Tức là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư không thông qua đấu giá. Chủ đầu tư phải hoán đổi, trả lại bằng đất ở đã có hạ tầng ở dự án cho Nhà nước theo mật độ 10 – 15% (hoặc mật độ khác do thành phố quy định).

Phương án 2, HoREA đề xuất áp dụng các phương pháp xác định "giá đất cụ thể" phù hợp giá phân khúc theo quy định của pháp luật đất đai, đối có phần diện tích đất công này và chủ đầu tư nộp ngân sách Nhà nước để được giao đất, cho thuê đất.

Cả hai phương án nêu trên có thể vượt thẩm quyền UBND TP HCM, Hiệp hội đề xuất trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, chọn lọc.

Lý giải về các đề xuất này, HoREA cho rằng dự án có quỹ đất hỗn hợp xen cài diện tích đất công (các con phố nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng…) thường chiếm mật độ dao động trên dưới 10% diện tích dự án. Trong đó, nhiều dự án có mật độ đất công chỉ chiếm dưới 5%. Tất cả các dự án này giai đoạn này đang bị ách tắc việc tính tiền sử dụng đất.

Phần đất công này thường có hình dạng bất định hình, hoặc nằm rải rác, không thể hình thành dự án độc lập trong lòng các dự án này được. Nhưng theo quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, về nguyên tắc "đất công" phải thực hiện đấu giá.

Theo HoREA, quy định này không thể áp dụng trong các trường hợp nêu trên vì không sát thực ở, bất khả thi, dẫn đến chủ đầu tư không được giao đất để triển khai, thực hiện dự án.

HoREA đưa ví dụ Công ty Khải Thịnh là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy ở phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM, có diện tích 77.354,8 m2. Trong đó, 2,2% diện tích là đất công, nằm rải rác trong 5 thửa đất của dự án. Vì phần đất công này trong ranh dự án mà công ty chưa được cấp sổ đỏ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close