0915.916.915

Blog

Kích cầu bất động sản bằng tiền của… khách hàng

Trong bối cảnh phân khúc căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chững lại, để có thể lôi kéo KH, nhiều chủ đầu tư tung đủ chiêu hút KH bằng cách đưa ra chính sách bán hàng giảm giá, khuyến mãi, thậm chí tặng nhà, tặng xe hơi….

Bán nhà kiểu “bia kèm lạc”

Mới đây, Cty TNHH Liên doanh ôtô Hòa Bình (VMC) – chủ đầu tư dự án phức hợp Pandora (Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) triển khai chương trình bán hàng ưu đãi nhằm kích cầu phân khúc dịp cuối năm bằng việc mua nhà liền kề thuộc dự án Pandora sẽ có thời cơ tham dự bốc thăm trúng thưởng 4 căn hộ chung cư cùng trong khu phức hợp này. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 9 tỷ đồng.

Còn ở dự án Seasons Avenue (Mỗ Lao, Hà Đông), chủ đầu tư quảng cáo người mua trả trước 700 triệu đồng tương đương 30% giá trị căn hộ chung cư, phần còn lại được hỗ trợ vay ngân hàng trả chậm trong 1 năm có lãi suất 0%. Lựa chọn lịch thanh toán này, khách hàng sẽ nhận ngay quà tặng chiết khấu tới 8% giá trị căn hộ chung cư và gói hỗ trợ hoàn thiện nhà lên đến 380 triệu đồng (tương đương 10,5%).

Các buổi mở bán của chủ đầu tư vào cuối năm luôn kèm theo nhiều quà tặng quyến rũ dành cho người mua nhà Ảnh: PV

Chủ đầu tư Gamuda cũng đưa ra hàng loạt chính sác có người mua nhà liền kề ở dự án. Cụ thể, người tham dự có thời cơ nhận iPhone X và khách hàng mua nhà liền kề Dahlia Homes có thể nhận xe máy SH trị giá 100 triệu đồng, bộ sofa trị giá 50 triệu đồng và tủ lạnh Hitachi trị giá 10 triệu đồng.

“Sốc” Bên cạnh đó khi mới đây, Hội môi giới BDS Việt Nam tổ chức họp báo phát động Tuần lễ vàng BDS (Red Friday) lần đầu tiên được tổ chức. Tuần lễ này được xây dựng giống như ngày giảm giá Online Friday của Bộ Công Thương và Black Firday ở phương Tây, áp dụng riêng trong lĩnh vực BDS. Tuần lễ chuẩn bị diễn ra 7-14/12 ở miền Bắc. Ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là sự kiện thường niên và nhân rộng ra cả nước trong các năm tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam, cho biết đã có dao động 30 dự án của nhiều chủ đầu tư lớn đăng ký tham dự chương trình như Eurowindow Holding, Hải Phát, Sunshine, Hateco, MIK, Tân Hoàng Minh, Ciputra, Gamuda, Hacinco… Các sản phẩm bất động sản có mức giảm giá phổ biến 10-20%, cá biệt có 1 số dự án lên tới 30%.

Khuyến mại từ tiền túi khách hàng

Cách đây vài năm, khi phân khúc BDS (bất động sản) đóng băng, chủ đầu tư tìm mọi cách chiết khấu, khuyến mại, dùng đủ chiêu trò để thu hút bán nhà. Nay hiện tượng này lại lặp lại vào các ngày cuối năm. Mới đây, đọc báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, lượng tồn kho BDS tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn.

Tính đến ngày 20/8, tổng giá trị tồn kho BDS vẫn còn dao động 23.692 tỷ đồng, tập trung ở các dự án xa trung tâm của các thành phố lớn, hạ tầng chưa đầy đủ và thiếu các dịch vụ thiết yếu. Bộ Xây dựng đánh giá cơ cấu bất động sản, nhất là nhà ở ở Hà Nội và TPHCM còn chưa phù hợp có nhu cầu phân khúc. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở đẳng cấp, diện tích lớn, giá bán cao nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Ông Nguyễn Anh Quê, Giám đốc sàn G6 chia sẻ: “Gánh nặng bán hàng đang tạo ra sức ép cho các chủ đầu tư, buộc các chủ đầu tư phải liên tục đưa ra chương trình khuyến mãi để hút khách hàng. Đây là điều dễ hiểu và cần thiết trong bối cảnh tranh giành gay gắt như giai đoạn này. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không chịu hạ giá, bởi nếu hạ giá, sẽ hạ thấp giá trị căn hộ chung cư, thay vào đó, các chủ đầu tư giữ giá cao, nhưng đưa ra các chương trình khuyến mãi cho khách hàng”.

Còn bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – giải đáp Savills Hà Nội, có lượng sản phẩm rất dồi dào như giai đoạn này, nguồn cung căn hộ chung cư trong quý IV/2018 sẽ không nhiều. Không loại trừ khả năng chủ đầu tư phải giãn công đoạn hoàn thành để tăng mật độ hấp thụ.

Một chủ đầu tư xin giấu tên cho hay, kinh phí dành cho các chương trình khuyến mãi ấy không phải do chủ đầu tư bỏ tiền túi của mình ra, mà lấy ngay chính túi của khách hàng này để trả cho khách hàng khác. Cụ thể, theo vị này, khi đưa ra mức giá cho 1 sản phẩm, chủ đầu tư đã tính từng chi tiết như tiền mua đất, đóng thuế đất, trả lương bổng cho nhân viên, marketing, trả hoa hồng bán hàng…

Khi dự án gặp phải sự tranh giành, chủ đầu tư sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi, nhưng ở các chương trình đó, chủ đầu tư sẽ tính toán lại giá bán. Họ sẽ bắt đầu nâng giá trị căn hộ chung cư lên bằng việc định hình căn hộ chung cư của mình là dòng đẳng cấp, từ đó đẩy giá trị sản phẩm lên cao hơn, rồi cắt chính số tiền nâng lên này thành tiền thưởng, khuyến mãi cho khách hàng.

“Suy cho cùng, tiền chủ đầu tư tặng khách hàng bằng vàng, xe, các chuyến đi du lịch… cũng chỉ là tiền của khách hàng”, vị này nói. Có lẽ có bản chất của các chiêu bán hàng này mà nhiều người mua nhà đã có nhiều phản ứng bóc mẽ các chủ đầu tư chỉ dùng quảng cáo kiểu lừa dối.

Đánh giá về phân khúc, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so có tăng trung bình, mặc dù nhu cầu có, sức thanh toán có nhưng do ngân hàng có sự cơ cấu lại. Dư nợ bất động sản chỉ được tính có các khoản cho vay đối có công ty bất động sản, còn các khoản cho người dân vay mua nhà, sửa nhà thì được tính vào vay tiêu dùng nên số dư nợ bất động sản có phần giảm.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa các ngân hàng phải chắc chắn mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn mới 40% thay vì 45% như giai đoạn này (theo Thông tư 19/2017 của NHNN quy định các giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành).

Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Theo NHNN, việc cấp tín dụng đối có lĩnh vực kinh doanh bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì các quy định pháp luật hiện hành đối có lĩnh vực bất động sản còn nhiều bất cập.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close