0915.916.915

Blog

Khu tái định cư vắng bóng người tại Thủ Thiêm

(NDH) Được đã đi vào hoạt động từ năm 2015, đến nay sau 3 năm, khu tái an cư Bình Khánh vẫn vắng vẻ, không người ở. Nhà tái an cư dư thừa cũng được chuyển thành nhà thương mại và bán đấu giá.

Chiều đầu tuần, khu tái an cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM) không mấy người qua lại. Riêng block C giáp các con phố Mai Chí Thọ, kế bên khu chung cư New City có mấy sạp hàng trái cây, vài chiếc ghế nhựa cho khách uống cà phê, dừa tươi hóng gió.

Chị Lan, 35 tuổi, chủ 1 sạp trái cây nhỏ thuê 1 căn hộ chung cư trong khu tái an cư được dao động 3 năm nay. Giá thuê 1 căn 2 phòng ngủ, diện tích 76 m2 ban đầu là 8 triệu đồng/tháng, hiện đã tăng thêm 1 triệu đồng. Với mức chi phí bởi thế, cùng thêm việc không có dân cư sinh sống khiến lương ngày càng bèo bọ., Sang tháng mới, chị và 2 người em sống chung sẽ chuyển sang khu Nguyễn Thị Định, cách khu tái an cư dao động 3km để buôn bán.

Sạp trái cây, rau củ của chị Lan và 1 người em bày bán trước block C

Khi bắt đầu thuê nhà 3 ở đây năm trước, chị tính toán khu tái an cư gần trung tâm, lại thấy nhiều nhà cao tầng nên nghĩ dân sẽ ở đông, nhu cầu nhiều. Tuy nhiên khi mở bán, khách hàng chủ yếu là các công nhân, người lao động làm thuê quanh dự án và người dân vùng ngoài. Khách ở khu tái an cư cũng có nhưng ít. Gần đây, khi công nhân dạt ra ngoài các dự án khác, sạp hàng của chị cũng vắng khách dần.

5 người hàng xóm kháccủa chị Lan đều là người thuê nhà ở khu tái an cư. Họ thuê ở đây cũng vì gần trung tâm, thời gian đi đến 5-10 phút và ít kẹt xe. Anh Trung, 1 tay dắt hai con nhỏ qua các con phố nói vội: "Ở đây ít dân tái an cư Thủ Thiêm lắm, đa số bán lại có khách thuê thôi"!

Ông Lâm, bảo vệ ở khu tái an cư đã trông coi ở đây từ ngày tòa nhà làm móng, tới giờ chừng 4 năm nhưng thấy rất ít dân dọn đến ở. Bản thân người đàn ông 50 tuổi này không biết lý do và cũng không muốn hỏi ban quản lý vì "chỉ làm công ăn lương".

Định vị Khu tái an cư Bình Khánh trên Google map (Ô vuông đỏ)

Khu tái an cư Bình Khánh ở phường Bình Khánh, quận 2 có diện tích 38,4 ha, tương đương dao động 5.000 căn hộ chung cư nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bên cạnh tuyến các con phố xương sống Mai Chí Thọ. Đây chỉ là 1 phần trong chương trình 12.500 căn hộ chung cư tái an cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hoàn thành căn bản vào cuối năm 2014, các chủ đầu tư đã bàn giao 1.080 căn hộ chung cư cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 để đưa vào sử dụng. Còn lại, theo báo cáo từ Sở Xây dựng TP HCM, 3.790 căn hộ chung cư trong quỹ nhà tái an cư còn tồn đọng, không có người ở do đa số người dân chọn lọc phương thức nhận tiền và tự lo chỗ ở mới.

Toàn cảnh Khu tái an cư Bình Khánh

Vào đầu năm nay, TP HCM có kế hoạch tổ chức bán đấu giá số căn hộ chung cư tồn đọng này có giá bình quân hơn 2,3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, không có người đăng ký mua căn hộ chung cư nên phiên đấu giá không diễn ra theo chuẩn bị. Từ nay tới cuối năm, thành phố chuẩn bị sẽ tiếp tục bán đấu giá các căn hộ chung cư này.

Đường vào khu tái an cư vắng vẻ

Do không có người ở, cỏ mọc um tùm bao quanh khu vui chơi công cùng

Cỏ mọc cao trước các kiot chưa có người thuê

Nhiều nơi, dự án đã bị xuống cấp

Đây không phải toàn bộ số căn hộ chung cư tái an cư vắng người ở TP HCM. Theo báo cáo từ Kiểm toán nhà nước, TP HCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư, nền đất tái an cư không có nhu cầu sử dụng. Trong số này, 5.200 căn hộ chung cư, nền đất tái an cư sẽ được đưa ra bán đấu giá, bao gồm 3.790 căn hộ chung cư ở khu tái an cư Bình Khánh.

Thành phố cũng sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư, nền đất để bố trí tái an cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị. Trong đó, 1.000 căn để bố trí tạm cư cho các trường hợp cấp bách như bị sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng.

Một góc công viên hiếm hoi có bóng người

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close