0915.916.915

Blog

Không đến nhận nhà tái định cư để chờ bán chênh cả tỷ đồng

Nhiều người có suất mua tái an cư nhưng không đến nhận để chờ rao phân phối chênh hàng tỷ đồng.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư nhưng chưa liên hệ có Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà. Số hộ này cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Thực tế, theo tìm hiểu của VnExpress, đa số chủ các căn hộ cao tầng tái an cư chờ rao bán nhà, nếu có người mua mới đến làm thủ tục nhận. Chưa kể, chuyển nhượng ở phân khúc nhà tái an cư rất thấp khiến nhiều chủ căn hộ cao tầng không mặn mà nộp tiền để nhận bàn giao.

Anh Tuấn, môi giới đang rao bán 1 căn hộ cao tầng tái an cư ở Hoàng Cầu có giá 30 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, giá gốc của các căn tái an cư này mua từ chủ đầu tư chỉ 14,5-16 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, có căn hộ cao tầng hơn 60 m2, người mua phải trả tiền chênh xấp xỉ 1 tỷ đồng. Khoản chênh này gồm cả phần lương của chủ căn hộ cao tầng và môi giới.

Những tòa nhà tái an cư ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Môi giới tên Tuấn này cho biết, hiện các căn hộ cao tầng trong dự án đã được chủ đầu tư cấp sổ đỏ. Tuy nhiên 1 số căn chưa nộp tiền nên chưa được nhận sổ.

"Những chủ nhà này thường không có đủ tài chính để nộp cho chủ đầu tư. Vì thế, họrao bán căn hộ cao tầng đến khi gặp khách và đồng ý chuyển nhượng thì mới lên nộp tiền và làm thủ tục nhận căn hộ cao tầng, làm sổ đỏ, sang tên cho khách", anh lý giải.

Tình trạng chủ nhà tái an cư lần lữa không tới nhận bàn giao để chờ bán được nhà cũng được 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận.

Vị này cũng cho biết, Sở Xây dựng đang nghiên cứu phương án để xử lý đối có các căn hộ cao tầng mà cơ quan quản lý nhiều lần thông báo nhưng không có người đến nhận. Trong đó, có 1 phương án được đề xuất là thu hồi lại nhà sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn.

Trước đó, tình trạng nhà tái an cư xây xong nhưngkhông có người đến nhận kéo dài suốt 10 năm cũng đã khiếnCông ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà ở Sài Đồng. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Nhiều dự án nhà tái an cư khác ở Hà Nội cũng đang có các căn hộ cao tầng được rao bán có giá chênh từ 300-700 triệu đồng. Chị Ngân, 1 môi giới đang rao bán căn tái an cư trên các con phố Duy Tân, Cầu Giấy. Theo bảng giá, mức bán mỗi m2 căn dao động 28-34 triệu đồng, cao gấp đôi so có giá gốc. Ngoài khoản tiền phải trả trong hợp đồng, có mỗi căn hộ cao tầng, bên mua phải thanh toán thêm cho người bán từ 500-700 triệu đồng tiền chênh, không có hóa đơn, chứng từ.Đặc biệt, ở dự án này, do chưa bàn giao và chưa có sổ đỏ nên hai bên mua bán sẽ chuyển nhượng thông qua hợp đồng ủy quyền.

Theo khảo sát, thông tin rao bán các căn hộ cao tầng tái an cư đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có các căn hộ cao tầng rao bán hàng năm nhưng không chuyển nhượng được.

Anh Trọng, 1 môi giới nhiều năm trong nghề từng chuyên về phân khúc nhà tái an cư cho biết, dao động 5-10 năm trước, có tới 70% chuyển nhượng anh ra mắt thành công đến từ tái an cư. Ở thời điểm đó, phân khúc chưa có nhiều sản phẩm căn hộ cao tầng thương mại nên đây là 1 phân khúc màu mỡ. Tuy nhiên, dao động 4 năm trở lại đây, các sản phẩm này ngày càng kén khách nên càng khó bán.

Theo anh, quy trình mua căn hộ cao tầng tái an cư sẽ khá phức tạp, đặc trưngcó các dự án chưa có sổ đỏ, việc chuyển nhượng chủ yếu thông qua hợp đồng.Đó là chưa kể đến việc nhiều chủ căn hộ cao tầng vẫn nợ tiền gốc của chủ đầu tư, việc chuyển nhượng qua hợp đồng cũng khá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, anh Trọng cho rằng, 1 trong các lý do quan trọng khiến nhà tái an cư ế khách là chất lượng thi công, tiện ích kém.

"Mặc dù thường nằm ở các vị trí đẹp nhưng các dự án tái an cư lại ít tiện ích, an ninh kém, chất lượng xây dựng nhanh xuống cấp, sụt lún. Các dự án chuyển nhượng bằng hợp đồng cũng có hạn chế là khó vay được ngân hàng, trong khi đó số tiền chênh phải trả cho các chủ nhà lớn nên người mua cần có sẵn nhiều tiền mặt. Vì thế, khách hàng lúc mua cũng khó, lúc bán cũng khổ nên họ chẳng mặn mà", anh Trọng phân tích.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close