0915.916.915

Blog

Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam

Giá nhà quá cao so có lương của người Việt Nam là câu chuyện ai cũng biết. Tuy nhiên, có 1 điều khiến khách hàng tôi, Việt kiều Mỹ, phải kinh ngạc khi về nước, là giá nhà mặt các con phố quá cao, trong khi ở Mỹ thì ngược lại.

Điều trái ngược giữa nhà mặt các con phố ở Việt Nam và Mỹ

Để có được 1 căn nhà mặt các con phố các con phố ở Việt Nam là mơ ước của rất nhiều người. Bởi giá có thể gấp từ hai đến năm lần, thậm chí đến hàng chục lần so có nhà trong ngõ, hẻm. Vậy nhưng ở 1 đất nước phát triển như Mỹ, các căn nhà càng ở xa các con phố thì giá thành càng đắt đỏ.

Người Mỹ chọn 1 căn nhà có mục tiêu duy nhất là để ở, điều đó có nghĩa là căn nhà phải chắc chắn các nhân tố an toàn, an ninh, yên tĩnh, có tính riêng tư, môi trường sống trong lành. Một căn nhà ở gần các con phố, có tốc độ lái xe cho phép ở Mỹ, không thể chắc chắn được sự an toàn, và dĩ nhiên không thể nào yên tĩnh, riêng tư, trong lành có tỷ lệ giao thông của các con các con phố lớn.

Thế nhưng ở Việt Nam, tiêu chí chọn nhà không bởi thế. Người Việt, đặc thù là các người sống ở các thành phố lớn, họ đồng ý ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn như 1 điều hiển nhiên. Họ chọn các căn nhà càng gần các con phố càng tốt, để có được nhiều điều dễ dàng hơn.

Thuận tiện đầu tiên phải nói đến là giao thông đi lại. Việc đi lại, giao nhận hàng hóa chắc hẳn ở gần các con phố sẽ dễ dàng hơn nhiều lần, so có các căn nhà trong các ngõ ngách bó hẹp, khó đi, chưa kể việc đánh số nhà mới – cũ lẫn lộn. Thuận tiện thứ hai là ứng cứu trong các trường hợp khẩn cấp, các căn nhà gần các con phố sẽ dễ dàng được các cơ quan tính năng tiếp cận hơn là các căn nhà xa các con phố, trong các con hẻm nhỏ, không đủ để hai xe máy tránh nhau.

Ngoài các dễ dàng thì 1 lợi ích mà ai cũng biết của các căn nhà gần các con phố đem lại là lợi ích về kinh tế. Nếu có được 1 căn nhà gần các con các con phố lớn ở Việt Nam, chủ nhà thường nghĩ đến việc kinh doanh hoặc cho thuê 1 phần hay toàn bộ căn nhà của mình. Trong các tin rao bán nhà ở Việt Nam, cụm từ “tiện kinh doanh” được sử dụng để tăng giá bán của căn nhà. Lợi ích này không nằm trong các tiêu chí chọn nhà của người Mỹ bởi lẽ họ không được phép kinh doanh ở căn nhà họ ở.

Câu chuyện tầm nhìn về quy hoạch

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, các căn nhà siêu mỏng, siêu méo, các ngõ nhỏ chỉ đủ 1 người tản bộ không phải là chuyện khó tìm. Đó là kết quả của quy hoạch thiếu đồng bộ, thiếu chuẩn.

Khi tắc các con phố trở thành nỗi ám ảnh của dân thành phố thì xu hướng người dân ngày càng muốn chen chúc vào mua nhà đất gần trung tâm. Điều này khiến đô thị ngày càng nén chặt và bài toán giao thông ngày càng nan giải.

Vòng luẩn quẩn này rất khó gỡ giả dụ thiếu tầm nhìn chiến lược dài hạn về giao thông và quy hoạch. Câu chuyện giãn dân đã được các chuyên gia cũng như chính quyền đưa ra thảo luận khá nhiều nhưng vẫn chưa thực sự triển khai hiệu quả trên thực ở.

Bên cạnh xu hướng tiến vào trung tâm là câu chuyện chen ra mặt các con phố. Vừa ở vừa kinh doanh, nhất cử lưỡng tiện là điều ai cũng thấy. Tuy nhiên sự tiện lợi này cũng gây ra nhiều hệ lụy như: Lấn chiếm vỉa hè, gây tắc các con phố cục bộ, các con phố phố nhếch nhác… Đây cũng là lý do mà Bắc Kinh đã thí điểm quy định 1 số tuyến phố, nhà mặt các con phố không được kinh doanh mà chỉ để ở.

Việc đi lại từ các các căn nhà trong khu vực hẻm hóc đến chỗ làm việc, trung tâm thương mại hay các cơ sở dịch vụ công ích, dĩ nhiên là khó hơn rất nhiều so có các căn nhà gần các con phố, do quy hoạch giao thông thiếu khoa học, thiếu đồng bộ. Vì vậy, giá 1 căn nhà ở gần các con phố cao hơn hẳn các vị trí xa các con phố là điều hiển nhiên ở Việt Nam.

Ngược lại ở Mỹ, việc quy hoạch và tầm nhìn về quy hoạch hiệu quả hơn hẳn. Những con các con phố nội bộ trong các khu dân cư luôn chắc chắn đủ rộng cho hai ô tô có thể tránh nhau. Điều này giúp xe cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa có thể tiếp cận dễ dàng khi cần. Trong mỗi khu dân cư đều được quy hoạch đầy đủ khu thương mại, và dịch vụ công ích đi kèm. Quy hoạch giao thông cũng rất khoa học và chỉn chu. Người Mỹ không phải lo ngại việc đi lại từ nhà đến nơi làm việc dù họ ở xa các con phố bởi lẽ họ có hệ thống giao thông công cùng được quy hoạch tốt.

Rõ ràng, câu chuyện giá nhà mặt các con phố trái ngược giữa Việt Nam và Mỹ chỉ là câu chuyện bề nổi. Đằng sau đó là nhiều vấn đề đặt ra đối có các người có trách nhiệm trong việc quy hoạch và phát triển đô thị ở Việt Nam.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close