0915.916.915

Blog

Khách Trung Quốc rút lui, giá nhà Australia rớt mạnh

Trong vòng 5 năm tính đến giữa 2017, nhu cầu của khách Trung Quốc đã góp phần đẩy giá nhà ở Sydney tăng 75%…

Là 1 nhà môi giới BĐS, Adam Wong đang phải đối mặt có đợt sụt giảm tồi tệ nhất trong nhiều thập niên của phân khúc địa ốc Australia. Wong cho rằng 1 phần nguyên nhân là sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, Wong làm việc chủ yếu ở Chatswood, khu ngoại ô nằm ở phía Bắc của cầu cảng Sydney. Tại khu này, 1/3 cư dân là người gốc Trung Quốc. Doanh số của Wong gần đây đã giảm dao động 1 nửa so có thời kỳ đỉnh cao.

Dữ liệu của Chính phủ Australia cho thấy Trung Quốc giờ đây không còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở nước này, trong đó vốn Trung Quốc rót vào phân khúc địa ốc Australia sụt mạnh.

"Có hai nhân tố chính phía sau sự sụt giảm này", Wong nói. Nhà môi giới BĐS ước tính rằng 90% doanh số của mình ở Chatswood là bán cho khách Trung Quốc.

"Trước tiên là mọi người gặp khó khi thể chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc, và từ giữa 2017 đến nay, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc", Wong nói.

Trong vòng 5 năm tính đến giữa 2017, nhu cầu của khách Trung Quốc đã góp phần đẩy giá nhà ở Sydney tăng 75%. Ngoài ra, đợt tăng giá nhà đó còn là kết quả của các nhân tố như nguồn cung nhà hạn chế, tốc độ tăng lên dân số nhanh chóng và lãi suất thấp.

Kể từ giữa 2017 đến nay, giá nhà ở thành phố lớn nhất Australia đã giảm 13%.

Trong 1 bài phát biểu hôm thứ Tư tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA), Philip Lowe nhấn mạnh sự rút lui của các nhà đầu tư nước ngoài như 1 lý do chính phía sau sự suy giảm của phân khúc BĐS nước này. RBA hiện đang theo dõi nghiêm ngặt sự đi xuống của phân khúc địa ốc, nhất là tác động của tình trạng này đối có chi tiêu của các hộ gia đình và tăng trưởng kinh tế.

Nhu cầu của khách Trung Quốc đã đẩy giá nhà ở Australia lên, nhưng khó có chuyện họ sẽ trở lại có số lượng đủ lớn để giúp phân khúc ổn định. Hiện nay, việc chuyển tiền từ Trung Quốc ra nước ngoài ngày càng khó do nhà chức trách siết chặt việc kiểm soát dòng vốn nhằm giữ ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Ngoài ra, các nhân tố trong nước cũng khiến phân khúc BĐS Australia yếu đi. Các ngân hàng nước này giờ đây không còn hào phóng cho khách hàng vay mua nhà như trước, sau khi 1 cuộc điều tra làm lộ ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực cho vay BĐS. Chưa kể, nguồn cung căn hộ cao tầng ở nước này cũng đang có chiều hướng tăng.

Bên cạnh đó, do sự bất bình của người dân về tình trạng giá nhà tăng cao ở Sydney và Melbourne, nhà chức trách Australia cũng bắt đầu thắt chặt các quy định đối có nhà đầu tư nước ngoài mua nhà.

Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Australia tăng lên từ đầu thế kỷ 21, khi khách từ Trung Quốc thâu tóm mạnh các tài sản từ các mỏ khoáng sản tới các nông trại của xứ chuột túi. Trong các năm gần đây, người Trung Quốc mua mạnh BĐS Australia do sức quyến rũ của môi trường trong lành và lượng sinh viên Trung Quốc du học Australia ngày càng đông.

Không chỉ ở Australia mà ở nhiều quốc gia khác, nhu cầu của khách Trung Quốc cũng đã đẩy giá BĐS tăng cao, chẳng hạn trên phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp ở Canada, các khu resort ở Hawaii, hay các cao ốc ở London.

Khi dòng vốn từ Trung Quốc chảy chậm lại, giá BĐS ở các nơi này đều suy giảm như 1 hệ quả tất yếu.

Nhà môi giới BĐS Wong ước tính rằng sự rút lui của khách Trung Quốc đóng góp dao động 2/3 trong sự sụt giảm giá nhà ở Chatswood. Tuy nhiên, Wong cho rằng Australia vẫn là 1 điểm đến quyến rũ đối có người Trung Quốc muốn mua nhà ở nước ngoài.

"Australia vẫn có tên trong top 2 hoặc top 3 địa chỉ mà người Trung Quốc muốn di cư ra nước ngoài", Wong nói. "Vấn đề chỉ là liệu họ có tiền hay không, và nếu có, thì họ có chuyển được tiền hay không mà thôi".

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close