0915.916.915

Blog

Khách Trung Quốc mua nhà tại TP HCM tăng đột biến: Nên hiểu thế nào?

(NDH) Chuyên gia cho rằng không nên lo lắng về mật độ 31% khách Trung Quốc mua nhà ở TP HCM vì đây là thống kê của 1 đơn vị. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là cần có theo dõi về pháp lý, dòng tiền, việc đứng tên một vài nhà đất này…

Mới đây, CBRE công bố kết quả thống kê của tổ chức này về đối tượng khách hàng mua nhà ở trường TP HCM. Số liệu được tổng kết dựa trên chuyển nhượng thành công của CBRE, không phải của toàn phân khúc.

Theo đó, mật độ người Trung Quốc mua nhà ở TP HCM trong 9 tháng đầu năm 2018 là 31%, trong khi người Việt Nam chỉ đạt 24%. Cũng theo thống kê của CBRE, mật độ người Trung Quốc mua nhà ở TP HCM tăng đột biến trong 3 năm qua.

Năm 2016, chỉ 2% người Trung Quốc mua nhà ở TP HCM, tăng gấp đôi vào 2017. Đến 9 tháng đầu năm 2018, người Trung Quốc từ chỗ xếp vị trí thứ 6 lên vị trí đầu tiên, vượt người Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong trong danh sách đối tượng khách hàng mua nhà ở TP HCM phân theo lãnh thổ.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV. Ảnh: VOV.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng không cần lo lắng thái quá có số liệu thống kê vừa nêu của CBRE. Ông cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc giai đoạn này mua nhà đất nhiều nơi trên địa cầu, không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, các phân khúc mới nổi như phân khúc lân cận, vùng ven là ưu tiên của người quốc gia này trong việc tìm kiếm đầu tư.

“Tuy nhiên, chúng ta cần có thống kê, theo dõi, làm rõ về pháp lý, dòng tiền của các khoản mua đó. Đặc biệt hơn, cần tìm hiểu vị trí mua, mục đích mua của khách hàng Trung Quốc, xem họ mua nhà ở TP HCM để làm gì”, ông Lực nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP HCM, phân tích, số liệu của CBRE không phản ánh toàn bộ phân khúc TP HCM.

Theo đại diện Hiệp hội nhà đất TP HCM, con số 31% người Trung Quốc mua nhà trên phân khúc TP HCM được đưa ra từ số liệu chuyển nhượng của riêng CBRE, trong phân khúc trung và cấp cao mà công ty này phân phối.

“Ngoài ra, mỗi năm CBRE chỉ chuyển nhượng vài nghìn căn hộ cao tầng, trong khi toàn phân khúc TP HCM có đến vài chục nghìn chuyển nhượng, bởi thế thống kê của CBRE không phản ánh bức tranh chung của nhà đất thành phố. Thế nên về điều này, mọi người không nên lo lắng”, ông Châu đánh giá.

Ông Lê Hoàng Châu cũng nói thêm: “Tôi nghĩ khách nước ngoài, Trung Quốc hay Đài Loan hay Hàn Quốc… mua nhà ở Việt Nam đều không có gì đáng lo ngại. Điều này nằm trong chính sách mở cửa, thu hút nhà đầu tư nước ngoài của Nhà nước. Nhà nước đã có quy định về mật độ người nước ngoài mua nhà ở 1 khu chung cư và trong 1 đơn vị hành chính cấp phường, nếu kiểm soát được điều đó thì việc mua nhà của người nước ngoài là điều rất bình thường. Tôi không có cảnh báo gì về vấn đề này”.

Tuy nhiên, đại điện HoREA phân tích cần phải đề phòng trường hợp người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên mua nhà. Điều này có thể dẫn đến tình trạng 1 người nước ngoài có nhiều căn nhà ở Việt Nam, vừa vi phạm pháp luật, vừa khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, liên quan đến thông tin CBRE cung cấp, ông Châu cho rằng thông tin có các cá nhân chưa đặt chân đến Việt Nam cũng mua được nhà là thông tin không đúng. Bởi theo ông, luật pháp Việt Nam không cho phép điều này. Luật Nhà ở chỉ cho phép người nước ngoài sau khi nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam mới được mua nhà ở thương mại ngoài khu bảo vệ quốc phòng an ninh.

Báo Tuổi Trẻ trước đó dẫn lời đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà ở các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo thông tin khách hàng cho cơ quan quản lý. Chỉ khi chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mới có thể thống kê được. Việc cấp giấy chủ quyền này do Văn phòng đăng ký đất đai TP thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM quản lý.

Theo đại diện Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, giai đoạn này, việc cấp giấy chủ quyền cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở các dự án cũng đang vướng mắc vì các cơ quan quản lý chưa công bố dự án nào được cho người nước ngoài có nhà. Việc thống kê số lượng người nước ngoài mua nhà ở TP HCM chưa làm được do văn phòng chưa nhận hồ sơ cấp giấy cho người nước ngoài.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close