0915.916.915

Blog

Kết quả thanh tra đất rừng phòng họ Sóc Sơn: Gần 800 công trình vi phạm

(NDH) Theo kết luận thanh tra của TP Hà Nội, việc xác định 659 công trình vi phạm trật tự thi công trên đất rừng phòng hộ của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 là không chính xác. Thực tế, riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí đã có 797 công trình vi phạm.

Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn GĐ 2008 đến nay.

Theo Kết luận này, UBND huyện Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo việc khắc phục vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn ở, vi phạm về đất đai, mua bán giao dịch, vi phạm trật tự xây dựng.

Riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí đã có 797 công trình vi phạm. Ảnh: L. Tùng.

Cụ thể, đối có việc xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CCNQSDĐ), UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa thu hồi 2/10 CCNQSDĐ cấp không đúng đối tượng được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

UBND huyện Sóc Sơn đã không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm, nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

“Tuy nhiên, việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực ở số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm giai đoạn này đã có 797 công trình vi phạm”, trích kết luận thanh tra.

Về các sai phạm ở địa bàn xã Minh Phú, Thanh tra TP Hà Nội thông tin: Tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú, có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho vay đất, được cấp sổ lâm bạ diện tích 15 ha và được sử dụng dao động 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO. Tổng diện tích ông Cam sử dụng dao động 19 ha.

Những công trình vi phạm trật tự xây dựng ở xã Minh Phú. Ảnh: L.Tùng.

Từ năm 2001 đến 2005, ông Cam giao dịch cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2 (48 trường hợp nằm trong đất được UBND huyện Sóc Sơn cấp sổ lâm bạ, 7 trường hợp có đất nằm trong đất thực hiện dự án JIFPRO) các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích gần 4.400 m2, còn lại ông Cam sử dụng gần 60.000 m2. Ông Cam đã xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 gồm 21 hạng mục: nhà ăn, nhà hàng…

Kiến nghị cưỡng chế ngay, chuyển hồ sơ sang công an

Thanh tra TP yêu cầu UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối có tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm như kết luận nêu trên.

Đồng thời, cơ quan này kiến nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối có các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng kiến nghị, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đối có các vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, giao dịch đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close