0915.916.915

Blog

JLL: Căn hộ rộng bằng một chỗ đỗ xe hơi là tương lai thị trường nhà ở

(NDH) Căn hộ có quy mô trung bình dao động 27 – 37 m2 được dự báo trở thành tương lai phân khúc nhà ở địa cầu, khi giới trẻ càng ngày càng thích tiện nghi, sống gần trọng điểm.

Căn hộ siêu nhỏ nở rộ

Theo báo cáo từ công ty Jones Lang LaSalle (JLL), 1 nửa dân số địa cầu hiện đang sống trong đô thị có diện tích đất hạn hẹp và mức sống cao, việc có 1 căn hộ chung cư trở thành thách thức.

Vì thế, căn hộ chung cư siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào dao động 27 – 37m2, bằng 1 chỗ đỗ xe hơi. Những căn hộ chung cư tí hon này được cho là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp địa cầu.

Ông David Venance, thuộc bộ phận Thị trường vốn của JLL ở Vancouver (Canada) – thành phố có mật độ nhà ở còn trống chỉ 1%, cho biết: “Căn hộ siêu nhỏ là 1 giải pháp hữu hiệu cho áp lực của nhu cầu nhà ở, miễn là căn hộ chung cư nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cùng.”

JLL đánh giá thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu 1 môi trường tân tiến có tích hợp cả ba nhân tố sống – làm việc – vui chơi nhiều hơn thế hệ trước. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được ổn định gia đình trong các căn villa trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng các căn hộ chung cư nhỏ trong trung tâm thành phố và quen có dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp, tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Ông Nick Whitten, Giám đốc Nghiên cứu ở Anh của JLL cho biết: “Người trẻ không màng sự bó hẹp hay thiếu riêng tư – họ chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Một căn hộ chung cư siêu nhỏ được kiến trúc tiết kiệm diện tích (Ảnh: JLL)

Tiềm năng căn hộ chung cư siêu nhỏ ở TP HCM và Hà Nội

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL ở Viêt Nam cho biết, nhu cầu bùng phát đối có căn hộ chung cư bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ chung cư siêu nhỏ ở TP HCM và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho các căn hộ chung cư lớn hơn ở các khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở 1 nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua căn hộ chung cư siêu nhỏ” có đầy đủ tiện ích và kết nối cùng đồng.

Nhiều chủ đầu tư bắt đầu xây dựng loại căn hộ chung cư có đầy đủ tiện nghi như các khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, căn hộ chung cư siêu nhỏ không cần phải có các tiện ích sang trọng, cho phép các nhà phát triển dự án tung ra các căn hộ chung cư trống có chi phí xây dựng tiết kiệm hơn. Điều này đang góp phần giải quyết bài toán khủng hoảng khả năng chi trả đang ngự trị ở nhiều thành phố toàn cầu.

Căn hộ siêu nhỏ sử dụng 1 loạt các giải pháp tiết kiệm không gian như ghế ngồi có thể chuyển đổi thành giường ngủ, giường ngủ có thể gấp vào tường, bàn ăn có thể mở rộng và nhà kho thì treo trên cao. Ví dụ, trong 1 căn hộ chung cư siêu nhỏ ở Stockholm, kiến trúc sư Karin Matz đã kiến trúc 1 chiếc giường nằm gọn trên 1 tủ quần áo có chiếc giá treo quần áo có thể xoay vòng.

Cửa trượt và vách ngăn có thể tạo không gian riêng tư và phân chia diện tích căn phòng mà không chiếm quá nhiều diện tích. Và 1 khi đồ bên trong xe robot thông minh trở nên phổ biến, chủ nhà có thể biến đổi phòng ngủ thành phòng khách hay phòng làm việc chỉ có 1 nút bấm.

Các căn hộ chung cư siêu nhỏ cũng có thể cho cảm giác rộng hơn so có kích thước thực khi được sở hữu cửa sổ lớn, kho lưu trữ dọc và cửa trượt. Tại Beirut (Lebanon), 1 kiến trúc sư địa phương đã khéo léo kiến trúc 1 căn studio vỏn vẹn 15 m2 trông rộng hơn bằng cách sơn mọi thứ màu trắng để ánh sáng tự nhiên tràn qua cửa sổ.

Các nhà phát triển cũng đang tìm thêm các cách sáng tạo để sử dụng không gian nhỏ, chẳng hạn như co-living, 1 phân khúc mới hình thành trong nền kinh tế chia sẻ. Trong không gian co-living, các người xa lạ sống cùng nhau trong 1 căn nhà hoặc chung cư, dùng chung nhà bếp, phòng tắm và các không gian sống khác.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close