0915.916.915

Blog

HoREA: Không có cơ sở pháp luật tạm ngưng giao dịch căn hộ tại 7 dự án của Novaland

(NDH) Hiệp hội yêu cầu UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân ở 7 dự án được cấp sổ hồng, thực hiện quyền phân phối, mua phân phối, thế chấp lẽ thường.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP HCM, các Sở, ban ngành liên quan, yêu cầu chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà ở 7 dự án của Novaland bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để rà soát lại pháp lý.

Hiệp hội cho biết giai đoạn này đang có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin mua phân phối nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết.

Hiệp hội yêu cầu UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân ở 7 dự án nêu trên được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền bán, mua phân phối, thế chấp bình thường.

Danh sách 7 dự án.

Quan điểm của HoREA là cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm bình thường. Lãnh đạo thành phố cũng xác nhận các dự án này chỉ bị tạm dừng để rà soát chứ không phải dừng lại hẳn và đã chỉ đạo các Sở, ngành phải làm khẩn trương. Nếu phát hiện dự án nào có thiếu sót thì bổ sung, nếu sai thì tìm cách tháo gỡ. Thực hiện việc rà soát này nhưng phải chắc chắn ích lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và công ty.

Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định nếu không có quy định nào của pháp luật về việc ngưng chuyển nhượng của người dân đã mua nhà ở các dự án trên thì phải gỡ bỏ việc "tạm ngưng".

>>>Chủ tịch TP HCM: Tạm dừng dự án của Novaland để xem xét lại chứ không phải dừng hẳn

HoREA dẫn Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ có nhà ở ở Điều 10, trong đó có quyền "Bán, mua phân phối hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho vay, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở".

Tại Điều 12 Luật này quy định về thời điểm chuyển quyền có nhà ở "kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Luật Kinh doanh nhà đất, Điều 19 đã quy định "Thời điểm chuyển quyền có nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Điều 59 Luật này cũng quy định "Bên mua, bên thuê mua có quyền mua phân phối hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đối chiếu có các quy định của pháp luật, Hiệp hội cảm thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ có nhà chung cư và khách hàng ở 7 dự án nêu trên.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close