0915.916.915

Blog

HoREA đề nghị doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án sau khi giải phóng mặt bằng

(NDH) Luật Đất đai quy định việc mua bán chỉ thực hiện sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thích hợp có Nghị quyết 42 của Quốc hội và quy định của Luật Đầu tư, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Trong đó, Hiệp hội kiến nghị cho phép được quyền mua bán toàn bộ hoặc 1 phần dự án nhà ở kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo lập quỹ đất dự án.

Kiến nghị này được nêu ra do theo Hiệp hội, các quy định hiện hành của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS chưa phù hợp thực tiễn và chưa chắc chắn tính thông thoáng như quy định của Luật Đầu tư.

Hiệp hội cảm thấy mua bán dự án, mua bán 1 phần dự án BĐS đang là 1 điểm nghẽn của phân khúc BĐS cần được xem xét, giải quyết. Ách tắc trong công tác mua bán dự án, 1 phần dự án có nguyên nhân là do quy định điều kiện mua bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có toàn bộ hoặc phần dự án.

Chuyển nhượng dự án BĐS, mua bán 1 phần dự án BĐS là vận hành bình thường của công ty. Doanh nghiệp nhận mua bán có quyền và nghĩa vụ kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của công ty mua bán, kể cả nghĩa vụ đối có bên thứ ba trong quá trình tiếp tục thực hiện dự án, theo HoREA.

Trong khi đó, Điều 45 Luật Đầu tư quy định về mua bán dự án đầu tư (không phải dự án đầu tư BĐS) rất thông thoáng, coi mua bán dự án là vận hành kinh doanh bình thường của các công ty.

Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu", quy định các điều kiện xử lý tài sản bảo đảm là dự án BĐS "có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền". Với điều kiện này, có thể dự án đó đã có giấy chứng nhận, hoặc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close