0915.916.915

Blog

Homestay nở rộ, đất Đà Lạt lên giá 2 – 3 lần

(NDH) Mô hình đầu tư homestay ở Đà Lạt nở rộ trong 1 – 2 năm trở lại đấy kéo theo giá đất cũng tăng 2- 3 lần. Thay vì mua đất gần trọng điểm, 1 vài mô hình đang dịch chuyển dần ra ven đô đồng thời có thể thuê đất để phát triển.

Giá đất tăng gấp đôi, ba lần sau vài năm

Theo giải đáp của 1 môi giới sàn chuyển nhượng lớn nhất TP Đà Lạt, để làm homestay cần có view đẹp, nhất là view rừng thông hoang sơ và có không gian rộng, dễ kiến trúc. Người này trình làng 1 lô đất 2 mặt các con phố diện tích 554 m2 trên đồi Huy Hoàng, các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, phường 8 có giá chào bán trong ngày là 9,5 tỷ đồng, tương đương 20 triệu đồng/m2.

Vẫn ưu tiên gần trung tâm thành phố, môi giới trình làng miếng đất 1.320 m2 ở các con phố Hoàng Hoa Thám, phường 10, "view" rừng thông nguyên sinh có giá 18,5 tỷ đồng. Trên đất, môi giới nói có 215 m2 đất xây dựng, còn lại là đất vườn có thể chuyển đổi hoàn toàn.

Một homestay trên các con phố Hoàng Hoa Thám, phường 10. Ảnh: T. Thanh.

Một lô đất khác mặt các con phố các con phố Khe Sanh có giá 11 tỷ đồng cho diện tích 1.319 m2. Trên đất này, 300 m2 là đất xây dựng, có thể chuyển đổi thêm 250 – 300 m2 nữa, còn lại là quy hoạch cây xanh. Nhân viên môi giới cho rằng vì đất sâu nên có thể xây 1 trệt 1 lầu, tăng diện tích sử dụng.

Cũng theo môi giới này, đất Đà Lạt đã tăng nhiều so có 1 vài năm trước. Ngay cả các nơi xa trung tâm thành phố như huyện Lạc Dương, cách 10 – 12 km, giá đất liền kề phố cũng lên đến 10 – 15 triệu đồng/m2.

Thừa nhận cơn sốt đầu tư homestay không còn nóng như năm 2017, nhưng nữ môi giới trên nói giá đất không bao giờ giảm mà chỉ có tăng. Ngay cả khu Hòa Bình, trung tâm thành phố Đà Lạt, giá đất có thời điểm lên tới 300 triệu đồng/m2.

Mua đất hay thuê?

Ông Võ Hoàng Hải, Tổng giám đốc chuỗi homestay Bare Boutique Stays, kể năm 2015, trong bán kính 2 – 3 km hồ Xuân Hương, ông mua đất có giá 8 – 10 triệu đồng/m2. Ông nói ở Đà Lạt, đất nông nghiệp có thể chuyển thành đất thổ cư rồi xây dựng, nhưng được xây không quá 50% diện tích đất. Nhà trên đất cũng không xây cao tầng.

Đến nay, ông Hải ước tính mức giá này có thể tăng gấp đôi, gấp ba thời điểm trước, chuyển nhượng dao động 18 – 20 triệu đồng/m2, thậm chí không có đất để mua. Theo ông, đầu tư homestay giai đoạn này là câu chuyện của đất vùng ven, hướng Cầu Đất – nơi vẫn còn chất Đà Lạt.

Một homestay khác trên các con phố Triệu Việt Vương có phong cách du mục. Ảnh: T. Thanh.

Một số chủ homestay nói rằng thay vì mua đất, họ đồng ý thuê đất trống từ 3 – 5 năm. Mức giá tùy nơi, dao động trong dao động 6 – 8 triệu đồng/tháng có diện tích từ 300 – 500 m2 và là đất vườn. Từ miếng đất này, người thuê có thể tùy ý kiến trúc homestay theo ý thích.

Thuê đất trống làm homestay là 1 phương án đồng ý được có các người ít vốn ban đầu và thích sáng tạo sản phẩm riêng. Có 1 số cách làm khác cũng phổ biến ở Đà Lạt như cho thuê nhà nguyên căn, villa rồi người thuê tự làm thành homestay hoặc cho thuê đất có nhà xây sẵn, sau đó người thuê làm thêm các hạng mục khác cho phù hợp ý tưởng kiến trúc.

Tuy nhiên, 1 môi giới đánh giá việc thuê đất 3 – 5 năm tiềm ẩn rủi ro khi chủ đất phá vỡ hợp đồng hay tăng giá sau kỳ cho thuê. Đồng thời, thời gian 3 – 5 năm quá ngắn cho 1 quá trình đầu tư. Môi giới này phân tích, hòa vốn đầu tư và đi vào ổn định dao động 3 năm đầu, sau đó chỉ còn 2 năm để sinh lợi. Vì vậy, rủi ro về mặt bằng, chi phí là rất lớn.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close