0915.916.915

Blog

Hội Kiến trúc sư Việt Nam lên tiếng về quy hoạch Đà Lạt

Đồ án có 1 số điểm không thích hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hóa của khu vực trọng điểm Đà Lạt…

Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa có văn bản lên tiếng chính thức về đồ án quy hoạch chi tiết và kiến trúc đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Theo đó, Hội KTS Việt Nam yêu cầu Lâm Đồng khi làm quy hoạch cần chú trọng cân bằng giữa phát triển và bảo tồn, không làm mất đi giá trị kiến trúc, phong cảnh đặc thù của Đà Lạt…

Nên giữ đồi Dinh thành đồi Xanh

Văn bản do GS-TS-KTS Nguyễn Quốc Thông, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Hội KTS Việt Nam, ký gửi giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho hay mới đây hội nhận được ý kiến của nhiều KTS biểu hiện sự không đồng tình có 1 số nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết và kiến trúc đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. Sau khi nhận được đồ án do Sở Xây dựng tỉnh Lâm đồng cấp, Hội KTS Việt Nam đã họp Hội đồng Kiến trúc vào ngày 15/4 để thảo luận về đồ án.

Theo đó, Hội KTS Việt Nam cho rằng việc chỉnh trang khu trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt là chủ trương đúng và cấp thiết. “Tuy nhiên, trong cải tạo, chỉnh trang cần chú trọng cân bằng giữa phát triển và bảo tồn. Phát triển nhưng không làm mất đi giá trị đặc trưng về quy hoạch, kiến trúc và phong cảnh của khu phố. Đồng thời, bảo tồn không chỉ giá trị vật thể (công trình kiến trúc và phong cảnh có giá trị) mà cả giá trị phi vật thể (di sản ký ức, lối sống và văn hóa địa phương)…”, Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh.

Hội KTS Việt Nam cũng cho rằng để chắc chắn tính pháp quy của đồ án, cơ quan công dụng của tỉnh Lâm Đồng cũng cần kiểm tra các cơ sở pháp lý và quy trình thực hiện đồ án.

Hội cho rằng đồ án có mặt tích cực như đã có giải pháp bảo tồn khu chợ Đà Lạt và chỉnh trang khu dân cư phía Tây; tạo nhiều không gian công cùng mở dưới dạng quảng trường và vườn hoa; khai thác không gian ngầm để đỗ xe và dịch vụ thương mại; tổ chức giao thông cơ giới, ưu tiên không gian cho người tản bộ. Tuy nhiên, đồ án cũng có 1 số điểm không phù hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hóa của khu vực này.

Cụ thể, đối có khu đồi Dinh, đồ án đưa giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp vì khu vực này có đặc điểm đồi cao có nhiều cây thông lưu niên và công trình dinh tỉnh trưởng khiêm tốn ẩn trong phong cảnh. Theo đó, hội kiến nghị nên giữ là đồi Xanh. Có thể khai thác công trình dinh tỉnh trưởng vào mục đích du lịch cấp cao. Đồng thời có thể bổ sung thêm 1 số công dụng dịch vụ du lịch có kiến trúc quy mô nhỏ, không làm mất đặc trưng phong cảnh đồi Xanh của khu vực đồi Dinh.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam yêu cầu cần nghiên cứu để khai thác giá trị ký ức của không gian di sản Hòa Bình. Ảnh: Bình An.

Chú trọng không gian phố – chợ – hồ…

Đối có khu vực rạp Hòa Bình, hội cho rằng khu vực này được kiến trúc theo hướng tiền tiên tiến. Trải qua thời gian, mặc dù công trình đã có nhiều cách tân nhưng khu vực này vốn là không gian chợ truyền thống nên có giá trị như 1 di sản ký ức của cùng đồng dân cư Đà Lạt. Do đó cần nghiên cứu để khai thác giá trị ký ức của không gian di sản này trong công trình mới.

Công trình mới nên có quy mô vừa phải, tỉ lệ phù hợp có khung cảnh của khu phố và chú trọng mối liên kết có chợ Đà Lạt giai đoạn này như 1 thành phần chuyển tiếp không gian quan trọng của cấu trúc khu trung tâm Hòa Bình: phố – chợ – hồ Xuân Hương. Các công dụng mới, tiên tiến cần thiết có thể cân nhắc để khai thác không gian ngầm.

Về tầm nhìn phong cảnh và mối liên kết công trình cũ – mới, hội cho rằng tầm nhìn phong cảnh từ khu phố Hòa Bình xuống không gian chợ, độc đáo là tầm nhìn ra phía hồ Xuân Hương là ưu tiên quan trọng nhất, cần được chú trọng. Do đó, không nên xây dựng thêm công trình chắn tầm nhìn từ khu phố Hòa Bình ra hồ Xuân Hương như công trình hỗn hợp dịch vụ, thương mại đặt ở ngã ba phía đầu rạp Hòa Bình hay các công trình khách sạn, dịch vụ ở phía Đông quảng trường sóng hoa…

“Đặc biệt, cần lưu ý tính chất chuyển tiếp hài hòa giữa các công trình mới và cũ về tỉ lệ và khối tích công trình để chắc chắn hình thái thống nhất của không gian khu phố trung tâm Hòa Bình trong quá trình phát triển liên tục”, hội nêu.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close