0915.916.915

Blog

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị xem xét quy định khống chế chi phí lãi vay trong Nghị định 20

Hiệp hội bất động sản Việt Nam vừa có văn bản đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về NĐ 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối có 1 số công ty có chuyển nhượng liên kết.

Văn bản nêu rõ, ngày 24/02/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối có các công ty có chuyển nhượng liên kết (sau đây xin gọi tắt là Nghị định 20). Qua nghiên cứu nội dung Nghị định 20 và tập hợp ý kiến của các công ty kinh doanh nhà đất (thành viên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam xin có 1 số ý kiến, đề xuất về quy định khống chế chi phí lãi vay ở khoản 3 Điều 8 Nghị định 20 như sau:

Cụ thể, điều 8 Nghị định 20 quy định:"Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định lương chịu thuế lương công ty không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ vận hành kinh doanh cùng có chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế".

Quy định này không áp dụng có người nộp thuế là đối tượng áp dụng của Luật các tổ chức tín dụng và Luật kinh doanh bảo hiểm. Người nộp thuế kê khai mật độ chi phí lãi vay trong kỳ tính thuế theo Mẫu số 01 ở Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy định này không phù hợp có nguyên tắc tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong Luật công ty năm 2014, không phù hợp có thực ở và gây nhiều khó khăn cho công ty bởi 3 lý do.

Thứ nhất, Điều 7 Luật công ty quy định quyền của công ty được "tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm". Trên tinh thần của nguyên tắc tôn trọng quyền tự do kinh doanh, công ty có quyền tự do vay vốn, huy động các nguồn tài chính không trái có quy định pháp luật để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Vì vậy, quy định giới hạn chi phí lãi vay của Nghị định 20 chưa phù hợp có nguyên tắc tôn trọng quyền tự do kinh doanh.

Thứ hai, vay vốn là nhu cầu thực ở, thường xuyên của công ty nhằm phục vụ vận hành kinh doanh độc đáo có các ngành nghề đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài như đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh nhà đất.

Quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ khi xác định lương chịu thuế của công ty sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các công ty nói chung và công ty kinh doanh trong các ngành nghề đòi hỏi vốn đầu tư lớn nói riêng khiến các công ty e ngại khi vay vốn vì lợi nhuận không đủ bù đắp cho phần chi phí lãi vay không được trừ khi tính thuế lương công ty. Như vậy, quy định khống chế chi phí lãi vay đã tạo ra rào cản đối có vận hành vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh hợp pháp của công ty.

Thứ ba, quy định của Nghị định 20 sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối có các tập đoàn kinh tế tư nhân có mô hình công ty mẹ – con hiện đang phát triển mạnh ở nước ta. Trong các tập đoàn kinh tế, công ty mẹ sẽ có các vận hành chính là đầu tư vào các công ty con thông qua việc góp vốn vào các các công ty con. Công ty mẹ là đầu mối huy động vốn vay từ các nguồn vốn trong nước và nước ngoài để cho vay lại các đơn vị thành viên.

Với các lý do nêu trên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam xin báo cáo và kính yêu cầu Thủ tướng Chính phủ xem xét cân nhắc về quy định khống chế chi phí lãi vay trong Nghị định 20 trên tinh thần tôn trọng quyền tự do kinh doanh và tạo thuận lợi tối đa cho công ty.

Trước đó, bàn về Nghị định 20, LS. Trương Thanh Đức cũng đã cho biết quy định này sẽ không phù hợp có toàn bộ công ty trong nước khi đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc khống chế chi phí lãi vay được trừ 20% trên lợi nhuận thuần trước lãi và khấu hao lại là các công ty Việt Nam. Đặc biệt, các công ty đang đầu tư vào các ngành trung tâm cần số vốn rất lớn. Bởi lẽ, các công ty cùng công ty con đều vận hành trên lãnh thổ Việt Nam nên đều phải áp dụng các quy định về chính sách thuế của pháp luật Việt Nam.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng khẳng định: "Với nhiều năm vận hành tài chính ở Mỹ, tôi cảm thấy không có việc áp trần chi phí lãi vay cho công ty ở quốc gia này cũng như nhiều đất nước phát triển. Nếu 1 công ty nào đó có dấu hiệu đẩy chi phí vay để trốn thuế, thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu công ty giải trình và sau đó là tiến hành điều tra.

"Thật ra, Nghị định 20 nhắm vào công ty có chuyển nhượng liên kết nhằm tăng lên tính minh bạch và nỗ lực chống thất thu. Tuy nhiên, đối có công ty nội không có công ty liên kết bên ngoài thì không phù hợp và độc đáo là có thể gây thiệt hại cho nhiều công ty vận hành theo mô hình mẹ – con trong nước. Việc áp trần chi phí lãi vay đối có công ty nội là chưa công bằng. Sẽ có 1 nhóm công ty phải gánh trách nhiệm nặng nề cho các công ty khác trốn thuế", chuyên gia khẳng định.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close