0915.916.915

Blog

Hiện trạng những dự án trên đất vàng ‘làm xấu’ TP HCM

(NDH) Ngoài lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, 1 số dự án nằm ở các quận trọng điểm của TP HCM sau nhiều năm không được xây dựng vẫn là bãi đất trốn được tận dụng làm nơi giữ xe hoặc để hoang cho cỏ mọc.

Khu đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng

Trước khi về tay tỷ phú Thái Lan, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích hơn 6.000 m2 ở quận 1 trong hơn 20 năm. Khu đất có 4 mặt các con phố là Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách và Công trường Mê Linh.

Dự án từng được kỳ vọng được triển khai thành khu phức hợp căn hộ chung cư thương mại, văn phòng, khách sạn 6 sao quy mô hai tòa tháp đôi cao 36 – 48 tầng, trong đó có 9 tầng khối đế, còn lại chủ yếu là căn hộ chung cư có diện tích phong phú từ 68 đến 105 m2 trở lên.

Khu đất 4 mặt các con phố giữa trung tâm quận 1 từng được kỳ vọng trở thành khu phức hợp quy mô lớn. Ảnh: Google map.

Theo phân khúc, giá đất khu vực này là dao động trên dưới 1 tỷ đồng/m2, tương đương giá trị miếng đất dao động trên 6.000 tỷ đồng.

Dự án giai đoạn này được tường bao kín, bên trong bỏ hoang cỏ mọc. Người dân tận dụng không gian kinh doanh đồ ăn, nước uống. Ảnh: Thu Thanh.

Từ đất thuộc có công, miếng đất được "hô biến" trở thành dự án tư nhân thuộc Công ty cổ phần Sabeco Pearl cùng 4 cổ đông.

Biển hiệu dự án có chủ đầu tư là Sabeco Pearl vẫn đã đi vào hoạt động.Ảnh: Thu Thanh.

Liên quan đến dự án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) xác định dự án có vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định ở Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015 nên có lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín và hai đồng phạm là nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt (61 tuổi) và Trương Văn Út (Phó phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM).

Saigon One Tower

Cao ốc 42 tầng Saigon One Tower tọa lạc ở vị trí vàng ở góc các con phố Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận 1), cạnh bến Bạch Đằng và kế bên tòa nhà Bitexco 68 tầng.

Dự án được khởi công năm 2009, kiến trúc trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ chung cư đẳng cấp có diện tích gần 7.000 m2, tổng vốn đầu tư dao động 5.000 tỷ đồng.

Vị trí dự án được khoanh vùng sẫm màu. Ảnh: Google map.

Sau khi xây xong phần thô và hoàn thiện lắp kính bên ngoài, dự án bị ngừng lại cho đến nay. Ảnh: Thu Thanh.

Hiện ở, cổng vào dự án đã được khóa, bên trong có 1 số bảo vệ trông chừng. Ảnh: Thu Thanh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ mặt đây là 1 trong 3 dự án làm xấu bộ mặt TP và yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại.

Saigon One Tower hài hòa trong kiến trúc có Bitexco. Ảnh: Thu Thanh.

Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã thu giữ dự án này từ tháng 8/2017 để xử lý nợ. Tại thời điểm xác định nợ, VAMC cho rằng nhóm khách hàng gồm Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C); Đầu tư Liên Phát, Tư vấn đầu tư và xây dựng Minh Quân, Tân Superdeck M&C có tổng dư nợ (gốc và lãi) đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

Sau đó, VAMC đấu giá tòa nhà có giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng vào tháng 3/2018. Tuy nhiên đến tháng 7, việc đấu giá bị tạm hoãn theo yêu cầu của chủ nợ Maritime Bank, 1 trong hai chủ nợ của dự án này cùng có DongA Bank.

Lavenue Crown 12 Lê Duẩn

Đây cũng là dự án được chỉ tên là "làm xấu" bộ mặt của TP HCM. Theo kiến trúc, tòa nhà có hình đài hoa sen gồm 3 khu tính năng là căn hộ chung cư hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại có 36 tầng, rộng dao động 5.000 m2.

Lavenue Crown nằm trên mặt các con phố các con phố Lê Duẩn – Hai Bà Trưng, cạnh Diamond Plaza, quận 1. Ảnh: Google map.

Chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư Lavenue – công ty liên doanh của CTCP Tập đoàn KIDO (50% vốn điều lệ), Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM.

Hiện ở, khu đất dự án vẫn đang được quây tôn kín và được cho tư nhân thuê lại để làm bãi đỗ xe tạm thời. Ảnh: Thu Thanh.

Dự án bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do UBND TP HCM đã bán cho công ty sai quy định.

Tháp BIDV ở 115 – 117 Nguyễn Huệ

Khu đất nằm ở giao lộ Nguyễn Huệ – Tôn Thất Thiệp, quận 1, chuẩn bị xây dựng tòa tháp BIDV có quy mô 40 tầng, cao 152m, trên khu đất có diện tích 2.735 m2.

Từ năm 2007, BIDV đã thực hiện ký hợp đồng tổng thầu kiến trúc xây dựng cho dự án này có DP Architects.

Khuđất nằm ở giao lộ Nguyễn Huệ – Tôn Thất Thiệp, quận 1 được quây kín tường bao. Ảnh: Thu Thanh.

Tuy nhiên sau hơn chục năm, dự án giai đoạn này trở thành hai bãi đậu xe trên khu đất vàng Nguyễn Huệ. Một nhân viên trông giữ xe ở đây cho biết thuê lại theo tháng khá đắt, lên đến tiền trăm triệu.

Cả khu đất được chia nhỏ thành 2 bãi đậu xe cho nhân viên văn phòng và khách vãng lai. Ảnh: Thu Thanh.

Bên trong, xe máy được chèn chi chít để tiết kiệm diện tích. Ảnh: Thu Thanh.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close