0915.916.915

Blog

Hé lộ động trời vụ vỡ hồ bơi: 4 lần đổi thiết kế vẫn không có phép

Liên quan đến vụ vỡ hồ bơi ở dự án khu nhà ở cấp cao Hoàng Phú (TP Nha Trang) vùi chết 4 người trong gia đình cô giáo mầm non, đại diện chủ đầu tư thừa nhận dự án này đã 4 lần cách tân kiến trúc và GĐ này vẫn chưa có giấy phép thi công hạ tầng.

4 lần cách tân kiến trúc dự án vẫn không phép

Trao đổi có báo chí chiều qua (21/11), bà Nguyễn Thị Hoài Thanh – Giám đốc công ty TNHH Thanh Châu – chủ đầu tư dự án khu nhà ở cấp cao Hoàng Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, dự án rộng hơn 11ha, định hướng quy hoạch thêm 85 ha quanh núi Cô Tiên. Trong quy hoạch 1/500, ở khu vực núi Cô Tiên có hồ bơi vô cực.

Theo bà Thanh, công ty đang cho đào đất làm hồ bơi. Vị trí mà công ty đào đất chính là nơi được chọn làm hồ bơi vô cực, như trong bản vẽ được công bố lâu nay trên trang web của công ty. Vị này cũng khẳng định, theo kiến trúc, hồ bơi vô cực rộng dao động 900 m2, độ sâu trung bình chừng 1m. Hạng mục này chưa có giấy phép nhưng chủ đầu tư đã cho kiến trúc chi tiết.

Đại diện chủ đầu tư dự án Hoàng Phú Nha Trang thừa nhận dự án này đã 4 lần cách tân kiến trúc và GĐ này vẫn chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

"Vị trí đó đã được múc dao động 1m đất có chuẩn bị sẽ làm 1 hồ bơi có 3 phần: phần cho trẻ em, mực nước từ 40-75m; phần cho người lớn dao động 1m2 trở lên và phần nước ngâm chân 30cm", bà Thanh nói.

Vị Giám đốc công ty TNHH Thanh Châu cũng thừa nhận dự án này đã 4 lần cách tân kiến trúc và GĐ này vẫn chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

Lý giải về việc này bà Thanh cho hay, công ty làm theo kiến trúc cơ sở đã được phê duyệt từ năm 2011. Sau năm 2013, công ty không xin giấy phép xây dựng mới vì chỉ điều chỉnh cục bộ, ít cách tân so có quy hoạch tổng thể.

“Về căn bản chúng tôi chỉ phân lô lại, từ lô lớn thành nhỏ chứ không cách tân gì về phong cảnh, hạ tầng nên chúng tôi không xin giấy phép xây dựng mới”, bà Thanh phân trần.

Đào hồ gây chết người, "chỉ là vô tình"?

Ông Trang Lê Châu – Phó giám đốc công ty TNHH Thanh Châu (chồng bà Thanh) lại cho rằng việc xảy ra thảm cũng do chính người dân, việc đào hồ bơi để gây nên sự cố chết người này, chỉ là vô tình (?).

"Trong khi, dự án nằm ở 1 độ cao trên đỉnh núi bởi thế, và hồ bơi nằm 60m ngay trên đầu dân. Nhà dân xây dựng ở khu vực sườn núi, thì theo tôi dù ở bất cứ đâu cũng rất nguy hiểm, nếu không có vị trí hồ bơi ở đó thì vòng xoáy nước lớn bởi thế, cũng vẫn không nghĩ là sức người có thể chịu được. Dự án đã ở đây được 5-6 năm, nhưng chưa từng qua 1 trận lũ lớn đến vậy. Trước mưa có nhiều nhưng không đến nỗi như đợt này, chẳng qua vì lũ quét quá mạnh", vị này nói.

Theo ông Châu, ngay sau xảy ra sự cố, công ty đó đã có động thái chia sẻ, hỗ trợ cho gia đình nạn nhân, đồng thời cũng góp sức cho công cuộc tìm kiếm.

Hồ bơi 'chui' treo ngay trên đầu khu dân cư.

Cũng trong chiều qua (21/11), Chánh thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa – ông Trần Văn Châu cho hay đang yêu cầu chủ đầu tư báo cáo toàn bộ các hạng mục của dự án. Trước đây, Thanh tra từng kiểm tra và đã có nhắc nhở, xử phạt về việc xây dựng ở đây.

“Thanh tra Sở yêu cầu chủ đầu tư báo cáo chi tiết từng hạng mục xây dựng. Phải xác định rõ hạng mục nào xây dựng trước năm 2013, hạng mục nào xây sau mốc này mới có cơ sở xử lý. Sở đang cho tổng hợp để báo cáo”, vị Chánh thanh tra Sở nói.

Được biết, dự án khu nhà ở cấp cao Hoàng Phú là 1 trong 35 dự án vừa bị Thanh tra Chính phủ thanh tra việc giao đất.

Đình chỉ toàn bộ dự án

Dự án khu nhà ở cấp cao Hoàng Phú nằm ở mặt các con phố các con phố 2/4 cách trung tâm Nha Trang chừng 5km về phía Bắc. Bên trên, ở sườn đồi độ cao 60m là hạng mục “Khu đồi xanh – Cô tiên Hill”, chính là nơi xảy ra sự cố vỡ "bom nước" xuống khu dân cư tổ 1, phường Vĩnh Hòa.

Ông Trần Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa – cho biết, Thanh tra sở Xây dựng đã đình chỉ toàn bộ dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình về sự cố do hạng mục hồ bơi gây ra.

Theo ông Thọ, dự án này chưa có giấy phép xây dựng. Dù vậy, trong nhiều năm qua, chủ đầu tư đã cho thi công rầm rộ hàng loạt khu nhà ở, và đang xây các hạng mục vui chơi, nhà ở trên đồi.

“Dự án này có từ năm 2011. Khi đó, các dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 là được xây các khu đô thị mà không cần giấy phép xây dựng. Đến năm 2013 có quy định mới buộc các dự án phải có giấy phép mới được xây. Dự án này lửng lơ giữa 2 GĐ có 2 quy định như thế”, ông Thọ thông tin.

Đồng thời, ông Thọ khẳng định, theo quy định từ năm 2013, việc chủ đầu tư cho thi công trong thời gian qua là trái phép. Sở đã yêu cầu thanh tra lập biên bản xử phạt xây dựng không phép, đình chỉ mọi làm việc cho đến khi được cấp phép.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close