0915.916.915

Blog

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao?

(NDH) Sau khi đổi chủ, căn villa gần 3.000 m2 ở Võ Văn Tần vẫn im ỉm khóa, không có nhiều cách tân. Liệu rằng có chọn lọc phân loại villa cổ của TP HCM, số phận căn villa trăm năm tuổi có đổi khác?

Chị Thanh, 42 tuổi, bán nước uống trước cửa căn villa 110 – 112 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM đã được mấy chục năm. Ngày còn trẻ, chị làm thuê trong chính villa, phụ giúp bán đồ gỗ. Sau này, con cháu của chủ nhân căn villa đi an cư nước ngoài, cửa hàng đồ gỗ cũng bỏ.

Chị nghe nói mấy năm trước, căn villa đã được sang tên cho chủ mới. Tuy nhiên, chủ mới là ai, chị không biết. Chị chỉ biết được giai đoạn này, khu nhà phụ giáp các con phố Bà Huyện Thanh Quan có văn phòng làm việc, người qua lại hàng ngày và còn có cả người sống trong căn villa.

Toàn cảnh villa 110 – 112 Võ Văn Tần. Ảnh: Zing.

Hai cổng chính villac đều khóa, duy nhất có 1 cổng được mở hờ dẫn tới khu văn phòng. Người ra người vào đều phải trình báo và được sự đồng ý của hai bảo vệ. Vào lúc 9h ngày 13/9, bên trong khu villa khá yên ắng, vắng bóng người.

Khu nhà chính 2 lầu của villa im ỉm khóa. Ảnh: K. Chiêm.

Khu nhà phụ của villa được cho rằng đã trở thành văn phòng làm việc. Ảnh: K. Chiêm.

Chị Thanh cũng chỉ là 1 trong số các người bám villa để kinh doanh, buôn bán nhỏ.

Bên ngoài villa, người dân mở quán bán cháo lòng, đồ ăn sáng, nước uống tràn lan có mấy chiếc ghế nhựa, vài cái dù che nắng. Một quán cắt tóc nhỏ cũng được dựng lên, lặng lẽ nằm ở góc phố giao Nguyễn Thị Diệu và Bà Huyện Thanh Quan. "Không hàng quán nào bị đuổi buôn bán cả", chị Thanh nói.

Hàng quán mọc quanh villa, vít cả cổng chính. Ảnh: K. Chiêm.

Vào năm 2016, con gái và cháu gái Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chi 35 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng) mua căn villa cổ 3 mặt các con phố các con phố Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP HCM). Biệt thự có kiến trúc Pháp, diện tích gần 3.000 m2.

Hai năm trôi qua, căn villa gần như không có cách tân về kiến trúc hay được sử dụng vào mục đích gì. Sự cách tân dễ nhận biết nhất khi nhìn từ ngoài vào là 1 phần nhỏ khu phụ của villa đã được cải tạo làm quán cà phê, kiot bán hàng. Nay, các cửa hàng đều đóng cửa then cài hoặc bỏ hoang.

Một phần khu nhà phụ của villa đã được cải tạo thành quán cafe nhưng nay bỏ không. Ảnh: K. Chiêm.

Dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM) vào năm 2015, báo Dân trí cho biết căn villa này khả năng được đưa vào diện xem xét cần bảo tồn là rất cao vì có kiến trúc, phong cảnh rất đẹp.

Trong thời gian kiểm kê, đánh giá, phân loại villa cổ, các vận hành chuyển nhượng, mua bán là quyền của chủ có nhưng nếu có tác động đến công trình như trùng tu, cách tân kết cấu, kiến trúc… thì phải xin phép và được sự đồng ý của UBND thành phố.

Khung cảnh nhếch nhác bên ngoài villa. Ảnh: K. Chiêm.

Trong nhiều năm, TP HCM chưa có bộ quy chuẩn phân loại villa cổ để có phương án ứng xử phù hợp.

Mới đây, thành phố mới có quy định về tiêu chí đánh giá, phân loại villa cũ được xây dựng trước năm 1975. Quy định được áp dụng từ ngày 20/9, không áp dụng đối có các villa đã được xếp hạng hoặc được cơ quan các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng.

Các villa cũ được phân thành 3 nhóm gồm: (1) nhóm có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại villa xác định; (2) nhóm không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa; (3) nhóm không thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Việc phân loại này sẽ lọc ra được các công trình không thuộc diện bảo tồn để làm cơ sở giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân.

Mái ngói, cột xà của villa vẫn khá đảm bảo, nguyên vẹn. Ảnh: K. Chiêm.

Đội bảo vệ cổng villa trên các con phố Bà Huyện Thanh Quan vẫn túc trực hàng ngày. Ảnh: K. Chiêm.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close