0915.916.915

Blog

Hạ tầng giao thông: “Đầu kéo” cho bất động sản vùng ven TP Hồ Chí Minh

Hạ tầng giao thông: “Đầu kéo” cho BĐS vùng ven TP.HCM

Hạ tầng tác động thế nào tới phân khúc TP Hồ Chí Minh?

Theo CBRE Việt Nam, 1 trong các điểm nhấn của phân khúc BĐS năm 2017 là sự bứt phá của hạ tầng. Trong thời gian qua, nhiều dự án hạ tầng trọng tâm đã được triển khai, đi vào vận hành như tuyến các con phố Phạm Văn Đồng nối từ Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất về Quốc 1A qua huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và xuyên tâm thẳng vào TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Những năm 2000 tới năm 2010, khi tuyến các con phố này chưa được xây dựng, mở rộng lên tới 8 làn xe, phân khúc khu vực mà tuyến các con phố này chạy qua không xuất hiện 1 dự án BĐS nào. Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đây, khi tuyến các con phố này hoàn thành và đưa vào sử dụng, hàng loạt dự án cao ốc và villa phố được các chủ đầu tư như Đất Xanh, Him Lam Land, Thủ Đức House… xây dựng bám theo tuyến các con phố này. Đặc biệt, các dự án này nằm trải đều toàn tuyến, không chỉ nằm trên địa phận TP.HCM, mà còn cả địa phận tỉnh Bình Dương.

Nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc BĐS đang chuyển hướng phát triển. Trước đây, BĐS đi ngược theo hướng dự án đi trước, hạ tầng theo sau, nhưng giờ đã cách tân, dự án hạ tầng đi trước, sau đó các dự án BĐS mới phát triển theo. Không còn xuất hiện cảnh “dự án phát triển đón đầu hạ tầng”.

Tại tuyến các con phố Nguyễn Văn Linh, nối quận 2, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh (TP.HCM) có tỉnh Long An, trước năm 2007, khi tuyến các con phố này chưa xuất hiện, chỉ loi ngoi các dự án đất nền, nhà phố, ít xuất hiện cao ốc. Thế nhưng, sau khi các con phố Nguyễn Văn Linh có chiều dài 10 km được khánh thành, đưa vào sử dụng, hàng loạt dự án chung cư đẳng cấp, trung cấp và giá rẻ đã ồ ạt mọc lên sát hai bên tuyến các con phố này.

Tương tự, khi Đại lộ Võ Văn Kiệt dài 10 km, nối quận 1 (TP.HCM) về hướng Quốc lộ 1A đi Long An và các tỉnh miền Tây được khánh thành, hàng loạt dự án BĐS đã mọc lên, trong đó dễ thấy nhất là các dự án của Novaland, 577, Nam Long, Vietcomreal… Trước đây, khi tuyến các con phố này chưa được cải tạo mở rộng, cũng là thời điểm phân khúc BĐS TP.HCM đi xuống, nhiều dự án chung cư ở khu vực này đã “chết lâm sàng”, nay phần nhiều được hồi sinh.

Ngoài ra, còn phải kể đến tuyến các con phố Mai Chí Thọ, cao tốc Hà Nội nối TP.HCM có tỉnh Đồng Nai. Sau khi dự án cải tạo mở rộng hai tuyến các con phố này hoàn thành, phân khúc BĐS khu vực này đã thanh đổi nhanh chóng. Thống kê từ Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho thấy, hiện đã có hơn 50 dự án BĐS có hơn 30.000 căn hộ cao tầng từ thấp tới cao tầng được xây dựng mới dọc 2 tuyến các con phố này.

Ngoài ra, ở dự án tuyến các con phố sắt trên cao Metro số 1 đang xây dựng, dù công đoạn chậm hơn chuẩn bị và gặp nhiều khó khăn về vốn, nhưng cũng tạo ra 1 đòn bẩy cho phân khúc BĐS. Dự án có điểm đầu là Bến Thành (quận 1, TP.HCM) kéo tới điểm cuối là quận thủ Đức (TP.HCM) về tỉnh Đồng Nai. Năm 2007, khi tuyến các con phố sắt này được động thổ xây dựng, tới nay, có ít nhất 20 dự án BĐS có gần 20.000 căn hộ cao tầng thấp và cao tầng phát triển dọc theo.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho biết, Thành phố phải đầu tư hạ tầng giao thông kết nối ổn định, tân tiến. Khi hạ tầng giao thông kết nối đã bảo đảm, nhu cầu có nhà ở của người dân đã “địa lợi nhân hòa”, thì các công ty địa ốc ắt sẽ về vùng ven phát triển dự án để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

“Có thể thấy, ở đâu hạ tầng giao thông ổn định, hay xuất hiện các dự án giao thông mới, thì tức khắc phân khúc BĐS nơi đó phát triển mạnh. Chính vì vậy, khi TP.HCM phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông ở các phân khu, thì phân khúc BĐS ở dây cũng phát triển tốt hơn. Đây được cho là tín hiệu tốt để cho phân khúc địa ốc TP.HCM phát triển đồng đều”, ông Bùi Xuân Cường nói.

Còn thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất Động sản, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, giai đoạn này, dòng vốn dành cho phát triển giao thông được Thành phố đặt lên ưu tiên hàng đầu, sau khi phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông xong mới dành cho các ngành khác. Đặc biệt, để hạ tầng giao thông phát triển, TP.HCM luôn trải thảm đỏ, kêu gọi và hỗ trợ cho nhà đầu tư để thu hút sự tham dự của khu vực tư vào hạ tầng giao thông. Hơn 100 dự án theo hình thức công – tư (PPP) của Thành phố, trong đó chủ yếu là dự án hạ tầng giao thông có tổng mức đầu tư khổng lồ luôn được Thành phố ưu tiên gửi gắm cho nhà đầu tư tư nhân.

Các tỉnh vùng ven hưởng lợi lớn

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, hạ tầng giao thông TP.HCM đã đi đúng hướng phát triển vùng lõi trung tâm tới phát triển vùng ven, để rồi đẩy mạnh chính sách giãn dân từ trung tâm ra vùng ngoại ô.

Đây cũng là hướng đi trọng tâm của Thành phố khi ngay từ Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đưa ra, đó là việc phát triển liên kết vùng giữa TP.HCM và Đồng Nai sẽ liên kết vùng có các tỉnh Đông Nam bộ; Long An sẽ liên kết vùng có các tỉnh Tây Nam Bộ.

Ông Khương cho biết, trên địa cầu, đô thị vệ tinh phải nằm trong bán kính 200 km, còn TP.HCM và các tỉnh lân cận chỉ cách nhau dao động 30 km, nên có thể gọi các tỉnh lân cận của TP.HCM là vùng ngoại ô.

Năm 2010, khi cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết và Xa lộ Hà Nội, cùng thông tin Chính phủ phê duyệt cho TP.HCM xây dựng cầu Cát Lái bắc từ TP.HCM qua huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai, phân khúc vùng ven đã ngay lập tức phát triển. Các dự án luôn nằm giáp có địa phận TP.HCM và độc đáo là dự án bám sát vào hạ tầng giao thông kết nối có TP.HCM.

“Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, tính tới hết 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ởm cung cấp gần 30.200 căn/nền trên phân khúc lẫn sơ cấp và thứ cấp. Các dự án nhà ở tập trung chủ yếu ở các huyện nằm liền kề có TP.HCM”, ông Khương nói.

Ngay ở tỉnh được cho là phân khúc khó khăn nhất là Bình Dương khi phân khúc BĐS ở đây đang đứng im, nhưng ở các vị trí như huyện Dĩ An đã có dấu hiệu hồi sinh. Đây là địa phương tiếp giáp có TP.HCM và có trục các con phố Phạm Văn Đồng, nối TP.HCM có Bình Dương, nên phân khúc BĐS Dĩ An đã có các chuyển biến tích cực, có các gần 10 dự án được xây dựng và mở bán mới chỉ trong các năm 2013 tới nay. Với trục các con phố Quốc lộ 13 kết nối trực tiếp giữa TP.HCM – Bình Dương, vì trục các con phố này chưa xây dựng mới, nên BĐS Bình Dương vị trí này cũng không thể phát triển theo.

Tương tự, có việc tuyến các con phố Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Quốc lộ 22 nối phía Tây TP.HCM tới huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) được mở rộng, phân khúc BĐS huyện Đức Hòa cũng “lên hương”. Cụ thể, từ năm 2010 tới nay, đã có tới gần 20 dự án BĐS ở Đức Hòa được mở bán. Đặc biệt, các dự án mở bán đều trình làng là giáp TP.HCM và lưu thông chỉ dao động 30 phút chạy xe máy bằng các trục các con phố lớn. Do đó, người dân từ TP.HCM về đây mua sinh sống cũng tăng lên.

“Việc phát triển giao thông kết nối đang tạo ra 1 đà phát triển cho phân khúc BĐS TP.HCM và các các tỉnh lân cận hưởng lợi theo hướng bền vững. Đặc biệt, hạ tầng giao thông kết nối đã tạo ra 1 liên kết vùng không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, mà phân khúc BĐS hưởng lợi đầu tiên”, ông Khương nói.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close