0915.916.915

Blog

Hà Nội liệu có xảy ra cơn sốt bất động sản ngoại thành?

Như các gì diễn biến trong cơn sốt diễn ra ở TP Hồ Chí Minh được các chuyên kinh tế nhìn nhận có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một điều nhìn nhận qua cơn sốt phân khúcđất nền các vùng ven đô ở TP Hồ Chí Minh là nó có có tính chất lây lan như 1 cơn “địa chấn”, bắt đầu từ phía Đông chuyển sang phía Nam sau đó là khu phía Tây và các loại đất canh tác, đất nuôi trồng thuỷ sản cũng được đà sốt theo.
Hà nội liệu có 1 cơn “địa chấn” sốt đất vùng ngoại thành?
Để trả lời cho cấu hỏi này trước tiên chúng ta sẽ quay lại thời điểm trong các năm 2007 đến 2010, phân khúc đất vùng ngoại thành thậm chí các tỉnh gần Hà Nội cũng đã xảy ra 1 cơn sốt tương tự.
Nhớ lại thời bấy giờ cơn sốt bắt đầu từ phía Tây Hà Nội có Hoà Lạc, Sơn Tây, Ba Vì, Xuân Mai, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Không dừng lại đó cơn “địa chấn” sốt đất bắt đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội đó là Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Sơn, Bắc Ninh.. mọi người tranh nhau mua đủ các loại đất từ đất thổ cư, đất dự án cho đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp…miễn là cắm được mốc giới là có chuyển nhượng. Người mua đa phần là đầu cơ chờ quy hoạch để bán kiếm lãi.
Phối cảnh khu vui chơi giải trí Kim Quy, huyện Đông Anh.
Ông Đoàn Xuân Lương, quận Ba Đình Hà Nội cho hay thời 2008 ông đã mua 1 khu đất rộng hơn 3.000 m2 ở Ba Vì, tuy chỉ là đất lâm nghiệp nhưng khi mua xong được 3 tháng có người trả lãi được hơn 700 triệu, nhưng ông nghĩ nó sẽ lên nữa nên chưa bán. Đên năm 2010, khi chính thức Hà Nội công bố quy hoạch thì bấy giờ có muốn bán lỗ cũng chẳng hề có người mua.
Hà Nội sẽ không thể xảy ra cơn sốt nhà đất ngoại thành
Rõ ràng trong quá khứ Hà Nội đã trả giá của các nhà đầu tư cho các cơn sốt đất ở các khu vực ven đô, ngoại thành. Tuy mức độ sốt của các cơn “ địa chấn” không lớn như cơn sốt vừa rồi ở TP Hồ Chí Minh các hệ luỵ của nó cũng không kém khốc liệt.
Với các bài học trả giá nhớ đời cho các nhà đầu tư từ các cơn “địa chấn” năm xưa thì đảm bảo phân khúc đất ven đô của Hà Nội khó có thể diễn ra 1 cơn sốt tương tự như TP Hồ Chí Minh.
Lại nhìn vào các diễn biến của phân khúc nhà đất của các huyện ngoại thành Hà Nội vừa qua cũng có sự sôi động hơi bất thường. Đó là đất ở Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn trong các năm 2016 và 2017 chuyển nhượng sôi động và mới đây là sốt giá nhẹ khu vực huyện Hoài Đức. Đương nhiên các chuyển nhượng này đa phần cũng chỉ trong giới đầu cơ nhà đất nhưng rõ ràng đều nằm trong phân tích thời cơ từ các nhà đầu tư. Việc cầu Nhật Tân thông xe nối sân bay quốc tế Nội Bài và trung tâm Thủ đô, kèm có đó trong tương lai sẽ hình thành các khu địa ốc và dịch vụ 2 bên các con phố xa lộ sẽ là thời cơ cho đất Mê linh, Đông Anh, Sóc Sơn tăng giá. Việc đồn thổi quy hoạch Hoài Đức sẽ lên quận cũng làm cho phân khúc nhà đất của huyện ngoại này thành này trở nên sôi động. Vả lại thực ở cho thấy là có sôi động trong chuyển nhượng nhưng về giá cả ở các khu vực ngoại thành Hà Nội thì vẫn không biến động 1 cách đột biến.
Là 1 nhà đầu tư nhà đất chuyên nghiệp, Bà Lương Thị Thanh Thảo, mới mua được 1 mảnh đất ở trục các con phố nhánh nối từ xa lộ Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà Thảo cho biết mặc dù khu đất bà mua hiện con rất hoang vu nhưng bà vững tin chỉ cần trong thời gian ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ kề cận mảnh đất này sẽ thực sự khởi sắc và lúc bây giờ mảnh đất của bà sẽ trở nên đắc địa có tính thanh khoản cao và giá cả cũng sẽ tăng đáng kể.
Khi thời điểm các năm cuối của thập kỷ trước khu đất nền thậm chí các villa xây trong quá trình hoàn thiên ở các khu vực ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh…đang nằm chết cho đến nay đã có khởi sắc. Như vậy về ngắn hạn thì nguồn cung vẫn còn khá dồi dào cho các nhà đầu tư.
Tuy nhiên về cơ sở hạ tầng các con phố xá, quy hoạch tuy là Thủ đô nhưng Hà Nội đang chưa thể nào bắt kịp TP Hồ Chí Minh khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư vận còn e dè.
Tuy chuyển nhượng nhà đất ở các khu ngoại thành Hà Nội nêu trên có khởi sắc nhưng trước tiên giá cả phân khúc xác lập ở cùng thời điểm thì Hà Nội bao giờ cao hơn TP Hồ Chí Minh (khoảng 30 đến 40%) nên khả năng tăng cao bất thường ở nhưng vùng ngoại ô Thủ đô là dường như khó có thể xảy ra.
Một nguyên nhân nữa là yếu tổ tâm lý của các nhà đầu tư nhà đất của miền Bắc khác hoàn toàn có miền Nam. Các nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo bạo hơn, có họ nhân tố pháp lý của các nhà đất đầu tư phải nghiêm ngặt. Những bài học về các cơn sốt nhà đất thời gian qua vẫn còn nguyên giá trị bí kíp sống con đối có họ.
Với các phân tích như trên thì đảm bảo trong tương lai nhà đất ở các khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ có chuyển nhượng sôi động hơn nhưng sẽ không tạo ra 1 cơn sốt có tính chất “địa chấn” như TP Hồ Chí Minh .

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close