0915.916.915

Blog

Hà Nội ‘ế’ căn hộ hạng sang, TP HCM khan hàng

(NDH) Trong khi căn hộ chung cư hạng sang ở Hà Nội không có người mua thì TP HCM lại khan hiếm nguồn cung chào phân phối mới.

Căn hộ hạng sang ở Hà Nội ế ẩm

Theo Báo cáo phân khúc bất động sản quý III của Colliers International, trong quý III, Hà Nội không có căn hộ chung cư hạng sang nào được tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc trung cấp bán dao động 2.000 căn (mật độ 50% tổng chuyển nhượng) còn phân khúc đẳng cấp dao động 1.200 căn (dao động 30%).

Báo cáo từ Công ty nghiên cứu phân khúc Savills Việt Nam cũng cho biết không có căn hộ chung cư hạng sang nào được bán ra trong quý III.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lượng cung căn hộ chung cư hạng sang của quý III gấp 11 lần quý liền trước. Toàn phân khúc được tung ra dao động 1.322 căn, chiếm 14% tổng nguồn cung.

Nguồn cung phân khúc khá dồi dào nhưng việc hấp thụ lại khiêm tốn. Cả quý chỉ có 90 chuyển nhượng ở phân khúc hạng sang, chiếm 1,5% phân khúc. Trong khi đó, phân khúc đẳng cấp chiếm 12% tỷ trọng có lượng chuyển nhượng 647 căn.

Lượng chuyển nhượng căn hộ chung cư hạng sang ở HN chỉ chiếm 1,5% phân khúc

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới, cho biết số liệu công bố được tổng hợp từ báo cáo của các sàn và từ quá trình kiểm tra, khảo sát của thành viên thuộc hội này.

Ông Đính cũng nói thêm: “Sự chênh lệch trong số liệu của các báo cáo có thể xuất phát từ cách phân loại phân khúc căn hộ chung cư và phương thức khảo sát của các đơn vị”. Với phân tích của Hội Môi giới, căn hộ chung cư thuộc dòng đẳng cấp có giá từ 35 triệu đồng/m2 và siêu đẳng cấp giá từ 50 triệu đồng/m2.

TP HCM khan hiếm nguồn cung

Báo cáo từ 1 số công ty nghiên cứu phân khúc như Savills, CBRE đều cho thấy TP HCM không có căn hộ chung cư hạng sang được chào bán mới trong quý III.

Căn hộ hạng sang được định giá ở mức 3.500 USD/m2 trở lên. Với các dự án cũ, toàn phân khúc bán được 57 căn, tăng 217% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, CBRE đánh giá số lượng chuyển nhượng này vẫn chiếm mật độ thấp trên phân khúc do nguồn cung hạn chế.

Lý do thiếu nguồn cung được đại diện CBRE lý giải là phân khúc thiếu các khu đất sạch, có vị trí đẹp ở khu vực trung tâm. Đồng thời, TP HCM cũng có chủ trương không cấp phép các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ở quận 1 và quận 3 đến năm 2020.

Đại diện CBRE đánh giá số căn bán được từ phân khúc hạng sang và cả đẳng cấp có xu hướng giảm trong thời gian gần đây phản ánh nhu cầu thực ở trên phân khúc về tỷ trọng dân số bình dân và trung cấp ngày càng lớn. Đây cũng là tín hiệu tốt cho phân khúc cần tính cân bằng và bền vững.

Trong quý IV, phân khúc chuẩn bị chào đón 4 dự án căn hộ chung cư hạng sang đều tọa lạc ở quận 1, ở các các con phố Cống Quỳnh, Ngô Văn Năm, Cô Giang và Nguyễn Đình Chiểu.

Với lượng lớn nguồn cung này, số căn hộ chung cư hạng sang được bán sẽ tăng mạnh về nguồn cung và giá cả. Mức giá mà CBRE đưa ra trên 7.000 USD/m2 có các dự án mới. Điều này cũng góp phần xác lập mặt bằng giá mới cho các căn hộ chung cư hạng sang ở khu vực này, ngang có mức giá nhà của Singapore.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá phân khúc nhà đất 2 tháng cuối năm nay và cả năm 2019 sẽ phát triển khởi sắc. Tuy nhiên, nhà ở đẳng cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện có nhiều thách thức trong năm sau.

HoREA cho rằng các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra phân khúc, sự tranh đua ở phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp sẽ khốc liệt.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close