0915.916.915

Blog

GS Đặng Hùng Võ: Xuất hiện đô thị ‘ma’ kiểu Nhơn Trạch vì không tạo ra việc làm

(NDH) Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết có 1 số dự án bỏ hoang “kiểu” Nhơn Trạch, 1 sốh xử lý thấu đáo nhất là “tạo việc làm cho thành thị”. Ông cũng chia sẻ chưa nhìn thấy dấu hiệu bong bóng trên phân khúc.

Muốn hết đô thị “ma”, phải xử lý điểm nghẽn tạo việc làm

– Ở Hà Nội, TP HCM và 1 số tỉnh, thành phố thời gian trước đây có các dự án khu đô thị được kỳ vọng trở thành điểm nhấn nhưng sau bao nhiêu năm lại trở thành công trình bị bỏ hoang. Góc nhìn của ông về vấn đề này?

– Trên địa cầu, thứ mà người ta quan tâm đầu tiên khi phát triển đô thị đó là đô thị có tạo được việc làm hay không. Ở ta thì không đặt tiêu chí đô thị này sẽ tạo ra bao nhiêu việc làm mà dường như chỉ biết xây là xây, tìm quy hoạch ở đây có bao nhiêu các con phố dẫn đến, hạ tầng như thế nào. Cứ đi xem toàn bộ dự án về đô thị sẽ thấy hầu như không có cái nào đưa ra tiêu chí tạo ra bao nhiêu việc làm.

Thế giới đánh giá tiêu chí đô thị tạo việc làm là số 1, cũng chính là minh chứng cho việc dự án đó có thể tồn ở hay không. Còn 1 số đô thị của ta được xây ở nơi đồng không mông quạnh, chẳng gần khu công nghiệp, mà không có sản xuất công nghiệp thì không có dịch vụ. Nhiều nơi trở thành đô thị “ma” vì không có khả năng tạo ra việc làm.

– Nhắc đến đô thị bị bỏ hoang, người ta vẫn hay lấy ví dụ về dự án Nhơn Trạch, Đồng Nai vì sau 20 năm sau quy hoạch thì vẫn hoang tàn. Ông thấy sao về các ví dụ bởi thế?

– Ở các khu đô thị bởi thế, người ta không biết tìm việc ở đâu. Trong khi đó, Bình Dương làm mạng lưới đô thị mới rất tốt vì các dự án này gần khu công nghiệp, hay nói cách khác là đô thị có khả năng tạo ra việc làm.

Dĩ nhiên khu công nghiệp thì không thể sát đô thị vì có thể ảnh hưởng môi trường. Thế nhưng ép buộc đô thị phải có kết nối rất tốt có khu công nghiệp để người ta có thể đi làm và trở về, chứ nếu đô thị nằm quá xa khu công nghiệp thì không ổn.Khu đô thị mới Nhơn Trạch hoang phế sau hơn 20 năm quy hoạch. Ảnh: Xuân Huy.

– Vậy theo ông, có bài toán nào có thể giải quyết được tình trạng bỏ hoang đô thị nói trên?

– Trung Quốc cũng có các khu đô thị bỏ hoang và họ đưa ra 1 số sáng kiến, ví dụ như làm phim trường, tổ chức du lịch. Tuy nhiên, để làm được bởi thế thì phải có sáng kiến của nhà đầu tư. Họ cần tìm cách tạo việc làm cho đô thị.

– Còn giải pháp phát triển hạ tầng thì sao, vì có ý kiến cho rằng khu đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai có thể phát triển tương đương có quận 2, TP HCM giả dụ cầu Cát Lái được xây dựng?

– Vấn đề bây giờ là phải tìm ra điểm nghẽn tắc của đô thị bỏ hoang để dự án có thể tạo ra việc làm. Đó mới là giải pháp. Đừng chỉ nhìn thấy có kết nối, còn cư dân ở đó vẫn phải mất thời gian để đi lại từ nhà đến chỗ làm, thì không có tác dụng.

– Vậy nếu cứ để hoang các khu đô thị như thế thì hệ luỵ sẽ ra sao?

– Chắc chắn là có hệ luỵ, đầu tiên có thể nhìn ra là lãng phí, tốn kém, bỏ bao nhiêu tiền để phát triển khu đô thị mà giờ thành công trình hoang phế, không người ở, không sử dụng được. Thứ hai là đô thị bỏ hoang nếu để lâu sẽ khiến phát sinh tệ nạn xã hội.

Lo bong bóng nhà đất bây giờ là lo xa

– Có người bảo đô thị bỏ hoang như thế là hệ quả của GĐ nhà đất sốt nóng, quan điểm của ông thế nào?

– Nói đến sốt đất, cần nhớ GĐ 2006 – 2007 là đỉnh điểm. Thời gian đó, cứ có đất, có quy hoạch chi tiết xây dựng nhà mà không cần biết có ở được hay không đã bán được tiền.

Toàn bộ khu An Khánh ở Hà Nội trong tình trạng đó. Thời điểm ấy, cứ có đất ở đây, có quy hoạch dù được duyệt hay chưa được duyệt thì cũng bán được tiền rồi. Sốt đất tạo ra các dự án nhà đất, khu đô thị. Đến khi sốt dừng thì giá đất xuống rất thấp, điều này xảy ra ở An Khánh. Các nơi khác cũng trong tình trạng tương tự.

Ở vùng phía Tây Hà Nội, 1 loạt nhà đất sau đó rơi vào tồn đọng, thành nợ xấu hết vì cứ được xây lên giữa cánh đồng khi không cần hạ tầng, lối đi, điện nước… Ngày xưa, thời sốt đất, nhìn đâu cũng thấy tiền, nhưng dự án được xây xong bán chưa kịp thì bong bóng nhà đất đã vỡ, lại nằm chình ình đó.

– Ông vừa nhắc đến bong bóng nhà đất, gần đây, có người lo ngại về câu chuyện quá khứ lặp lại. Ông thấy sao về các lo ngại này?

– Họ lo xa, giờ chưa cần để ý đến bong bóng nhà đất. Xưa có bong bóng nhà đất, phân khúc suy thoái vì lạm phát. Hiện nay thì kinh tế ổn định, chưa thấy dấu hiệu đâu.

Nhiều người cứ bảo kinh tế, phân khúc nhà đất có chu kỳ. Tôi thấy lý thuyết này quá cũ rồi. Khi kết nối được quản lý có phân khúc, không còn là phân khúc tự do nữa thì tính chu kỳ cũng không còn nữa. Mọi người đừng sợ chu kỳ, mà điều quan trọng nhất cần để ý là có để phát triển quá nóng hay không vì phát triển quá nóng thì gắn có lạm phát.Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phân khúc chưa có dấu hiệu của bong bóng nhà đất. Ảnh: Lâm Tùng.

– Như ông nói tức là hiện giờ chưa có thể hiện gì của bong bóng nhà đất, vậy khi nào thì chúng ta cần lo về điều này?

– Cần nghĩ đến bong bóng khi mà giá nhà đất tăng có gia tốc thay vì tăng đều. Tăng đều, về nguyên tắc là tăng bằng mật độ lạm phát bình thường cỡ 3% cùng thêm lợi nhuận bình thường dao động 15% tính theo thời điểm. Còn nếu tăng theo gia tốc, tháng sau cao hơn tháng trước, là thể hiện của bong bóng.

Tất nhiên sẽ có các dấu hiệu khác ví dụ như các vận hành xây dựng diễn ra cấp tập, vốn vào nhà đất không chỉ là tín dụng mà còn nhiều luồng vốn của đầu tư xã hội dồn vào, như GĐ 2007 chẳng hạn, thì cũng là thể hiện. Còn hiện giờ chưa có các dấu hiệu này.

– Ông nhận xét như thế nào về câu chuyện gần đây Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết tín dụng vào nhà đất. Và cũng có ý kiến cho rằng nếu tính 1 cách thẳng thắn thì tỷ trọng tín dụng đổ vào nhà đất cao hơn so có con số công bố?

– Các ngân hàng đang bỏ tiền vào nhà đất theo cách này hay cách khác. Số lượng thực ở cũng có tính hình thức nên Ngân hàng Nhà nước quan tâm tín dụng nhà đất là đúng. Giờ đang có hiện tượng dự án nhà đất thế chấp 2 lần, đó là trái pháp luật.

Câu chuyện cho vay nhà đất núp bóng vay tiêu dùng cũng cần được kiểm soát. Ngân hàng Nhà nước phải có khung quy định về việc này. Còn sự thật mà nói thì tín dụng vào nhà đất ở Việt Nam không cao so có các nước, bán nhà trên giấy ở Việt Nam mới cao.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close