0915.916.915

Blog

Giới trẻ Việt Nam dễ sở hữu nhà hơn các nước phát triển

Thu nhập của người trẻ chưa bắt kịp giá nhà ở TP HCM, Hà Nội song họ được thừa kế hoặc hỗ trợ tài chính.

Ở nhiều nơi trên địa cầu, thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ Millennials, sinh năm 1981-1991) đang gặp khó khăn trong việc có BDS. Tuy nhiên, ở TP HCM và Hà Nội thì ngược lại. Dù lương của giới trẻ chưa đủ để mua nhà nhưng họ vẫn có BDS nhà ở do được gia đình hỗ trợ tài chính, thậm chí là được thừa kế.

Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, Dương Đức Hiển cho biết, theo kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ thời điểm ngày 1/4/2014, mật độ dân số có nhà chiếm 90,8%, có phần giảm nhẹ so có mật độ này trong năm 2009 là 92,8%. Tuy nhiên, nếu phân tích sâu hơn thì mật độ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế BDS nhà ở từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kể khi mua nhà.

Ông Hiển cho rằng nếu không có sự giúp đỡ này, việc có nhà ở đối có các khách hàng dưới 35 tuổi ở các thành phố lớn của Việt Nam sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, lương của khách hàng trẻ chưa thể chi trả nổi giá nhà ở ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Giá 1 căn hộ cao tầng chung cư trung cấp 2 phòng ngủ ở Hà Nội dao động trong dao động 3-6 tỷ đồng, tương đương có 140.000 – 200.000 USD. Giá nhà ở TP HCM tranh đua hơn Hà Nội 1 chút nhưng không vênh nhau quá nhiều. Với giá nhà cao như giai đoạn này, lương của giới trẻ ở Việt Nam chưa thể đuổi kịp và sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực tài chính của người mua trẻ.

Một dự án nhà ở cao tầng ở TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cũng theo khảo sát về khả năng mua nhà của giới trẻ do Savills thực giai đoạn này các phân khúc phát triển, tình hình có phần khó khăn hơn so có Việt Nam. Cụ thể, ở Australia, số lượng người trong độ tuổi 25-34 chỉ chiếm 45% tổng số người có nhà (mật độ này đã từng là 58% vào năm 1986). Điều đó cho thấy mật độ người trẻ mua được nhà đang giảm xuống khá nhiều.

Còn ở Mỹ, mật độ này là 31% cho các người dưới 35 tuổi, suy giảm so có số liệu của năm 1995 đạt mức 39%. Nhóm khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được có ở Anh và họ phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4,5 lần so có lãi suất cho vay thế chấp.

Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở Savills Sydney, Sophie Chick tin rằng nguyên nhân của tác động này lên thế hệ khách hàng trẻ là do số lượng nhà ở được có đang ngày càng tập trung vào thế hệ lớn tuổi hơn. Nhóm người này có được quyền có nhà ở từ trước đó, gặp thuận lợi do vay mua nhà thế chấp và không phải đối mặt có việc giá nhà tăng vọt trong thời gian qua.

Chính vì vậy, thế hệ trẻ có tiềm lực tài chính hạn chế đang càng lúc càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực tài chính lớn hơn để đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn. Thế hệ Y (còn được biết đến là thế hệ đi thuê nhà) phải hoãn lại các việc trọng đại như kết hôn, sinh con, và 1 trong các yêu cầu cần có để mua nhà giai đoạn này chính là có 2 người kiếm lương, tuy lãi suất trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu khá thấp.

Một phương án cho thế hệ Y ở các khu vực khác trên địa cầu là phân khúc cho thuê tư nhân. Khoảng 1 phần ba dân số ở các quốc gia Anglophone (tiếng Anh là ngôn ngữ chính) hiện vẫn đi thuê nhà. Mặt khác ở các phân khúc có người sử dụng nhà ở đồng thời là chủ có của BDS thì giá thuê rất cao (ví dụ ở Đức là 50%). Quyền có nhà ở ở các quốc gia này cũng sẽ dần tập trung nhiều hơn vào các nhóm khách hàng lớn tuổi.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close