0915.916.915

Blog

Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong

Giá đất huyện Vạn Ninh đã giảm nhiệt, chuyển nhượng đóng băng, 1 số sàn BDS cũng đồng loạt nghỉ và “cò” địa ốc trở về có nghề cũ.

Trao đổiVnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biếtgiá đất đã không còn "sốt" từ sau khi ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh cùngcó việc Chính phủ đã yêu cầu Quốc hội lùi thời gian xem xét thông qua dự thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (Luật Đặc khu) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

E

Sàn chuyển nhượng BDS ở trung tâm huyện Vạn Ninhđồng loạt đóng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc – VnExpress

Huyện Vạn Ninh có gần 40 công ty chuyển nhượng, môi giới BDS được thành lập, chủ yếu là sàn của các người ngoài tỉnh đến mở.Giữa tháng 6, cảnh nhộn nhịp rao bán đất của giới cò cùng có dòng người từ các tỉnh phía Bắc, TP HCM đến huyện Vạn Ninh – nơi được kỳ vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong – không còn rôm rả như trước.

Trên các trục các con phố Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ…, nhiều bảng áp phích quảng cáo, rao bán được tháo dỡ. Không ít sàn chuyển nhượng, trung tâm môi giới BDS đóng kín cửa. Quanh các quán cà phê, dọc bờ biển Trần Hưng Đạo – được cho là nơi giới buôn BDS, cò đất thường tụ tập bàn tán về đất Vân Phong – bỗng vắng lặng. Quanh huyện, nhiều lô đất nền được đào bới để san lấp lấy mặt bằng ngổn ngang.

Nhiều người là dân cố cựu ở địa phương cho hay, cuộc sống bình yên của dân làng chài đã trở lại.Dòng xe cộ, nhất là ôtô biển số tỉnh khác vốn tấp nập, giờ cũng không thấy bóng.

Tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh giờ chỉ có hơn chục lượt đến chuyển nhượng.

Từ ngày 9/5đến cuối tháng 5, số hồ sơ ở đây giảm gần 80%."Nếu hơn tháng trước, chúng tôi phải làm hết công suất để đáp ứng yêu cầu của người dân, thì nay tần suất công việc trở lại bình thường",ông Lâm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vạn Ninh nói.

Theo đánh giá của giám đốc 1 sàn chuyển nhượng địa ốc ở đây,nhiều nhà đầu tư BDS đang mong muốn tháo chạy khỏi Vân Phong.Nhiều người phía Bắc vào chi tiền tỷ để gom đất, giờ đành "chôn chân" chờ cơ hội, vì không thể chuyển nhượng được, hoặc đang tìm cách bán tháo mong gỡ vốn.

Ông nói đã từ chối rất nhiều đơn hàng đến ký gửi mua bán đất."Giá đất hiện rất hỗn loạn và tụt giảm nhiều, thậm chí đóng băng", ông nói và cho biết chừng 1.000 m2 ở thôn Vĩnh Yên – hơn tháng trước có giá dao động 10 triệu đồng 1 m2, nay giảm gần nửa, nhưng không người mua.

Trong khi đó, giám đốc khác 1 trung tâm môi giới ở Vạn Ninh nhìn nhận, giờ kiếm được mối ra mắt đến mua đất khá khó, từ đầu tháng tháng công ty hầu như không làm việc. Trong khi hồi tháng 4, công ty ông thực hiện gần 20 lượt chuyển nhượng đất, hồi tháng 4, chủ yếu mua rồi bán lại kiếm tiền chênh lệnh.

Tại công ty đang giữ rất nhiều hồ sơ do khách Hà Nội và TP HCM gửi bán, chủ yếu đất nông nghiệp song không thể làm được gì. Nhân viên có gần chục người,chuyên điđi môi giới, tìm giá đất được ông cho thôi việc.

Nam thanh niên, nhân viên trong công ty này kể, anh mới nghỉ việc gần tuần, hồi Vân Phong chưa "sốt đất" làm nghề rửa xe, nay trở về có công việc cũ.

Một nhà đầu tư nữ ở Hà Nội cũng thừa nhận rằng, thấy đất Vân Phong "nóng" lên đã góp vốn có nhiều người có hàng chục tỷ đồng đến Khánh Hòa tìm mua. "Tôi còn hơn chục lô, giá giao động 3-5 tỷ đồng đang không thể bán được", chị nói.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều. Quá trình trao đổi, nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất có thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và 1 số ưu đãi được cho không cần thiết. Với phần nhiều đại biểu tán thành, Quốc hội đã đồng ý lùi thông qua Luật Đặc khu. Thời gian thông qua dự án Luật này được đề xuất điều chỉnh từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close