0915.916.915

Blog

Giải pháp lấy nhà tái định cư làm nhà ở xã hội

Nhiều ý kiến cho rằng nhà nước nên lấy quỹ nhà này làm nhà ở xã hội, phân phối hoặc cho dân chưa có nhà thuê.

Liên quan đến dự án tái an cư Vĩnh Lộc B, mới đây UBND H.Bình Chánh, TP.HCM đã có văn bản đề xuất có UBND TP.HCM cho chuyển từ nhà tái an cư sang nhà ở xã hội nhằm giải quyết chỗ ở cho gần 1.000 hộ gia đình cán bộ, nhân viên, người lương thấp trên địa bàn của huyện. Ngoài kiến nghị trên, UBND H.Bình Chánh cũng mong muốn UBND TP cần thanh tra làm rõ trách nhiệm các cán bộ, đơn vị đã gây ra sự lãng phí này.

TS Phạm Sỹ Liêm, cũng đồng tình có giải pháp này nhất bởi theo ông việc đem đấu giá nhà tái an cư hoặc chuyển sang nhà thương mại là vô cùng khó khăn trong bối cảnh các chính sách liên quan còn chưa rõ ràng. Do đó, đối có các dự án nhà đã xây rồi cần chuyển thành nhà ở xã hội để người dân gần đó, cán bộ công chức, người dân khó khăn về nhà ở họ mua hoặc thuê giá rẻ.

“Hiện nay quỹ nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn, trong khi quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho các đối tượng này cũng khan hiếm. Do vậy giải pháp giai đoạn này là chuyển số nhà tái an cư không dùng đến làm nhà ở xã hội cho người dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí”, TS Liêm phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng đồng quan điểm trên khi cho rằng nhà nước nên chuyển quỹ nhà tái an cư trên sang nhà ở xã hội. Tuy nhiên, khi người dân chê nhà tái an cư thì người dân mua, thuê nhà ở xã hội cũng e ngại loại nhà này. Muốn chuyển sang nhà ở xã hội cũng phải rà soát lại chất lượng, tiện ích chứ không phải như là của bố thí.

“Phải tăng thêm dịch vụ, tiện ích trong các dự án tái an cư để hút dân về ở chứ như ở Vĩnh Lộc B không có thang máy, hạ tầng nội khu chất lượng kém thì rất khó. Ngoài ra, tăng cường kết nối giao thông, các dịch vụ chuyên chở công cùng chứ các khu tái an cư quá xa, giai đoạn này mỗi khi vào trung tâm TP mất rất nhiều thời gian. Cũng cần giữ lại 1 số nhà đất để làm quỹ nhà tạm cư cho các dự án cấp bách, trong các trường hợp thiên tai, địch họa. Về lâu dài khi xây dựng các khu tái an cư phải kiến trúc và quy hoạch đầy đủ các tiện ích, dịch vụ, kết nối hạ tầng. Nguyên tắc tái an cư ở chỗ sẽ là giải pháp tốt nhất. Người dân chọn tái an cư ở chỗ chủ yếu đối có các dự án chung cư cũ. Trường hợp bất khả kháng mới đưa ra các quận, huyện liền kề”, ông Châu khuyến nghị.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close