0915.916.915

Blog

Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục trượt dốc

Thị trường căn hộ chung cư cho thuê ở TP HCM tiếp tục ghi nhận đà giảm giá trong ba tháng đầu năm 2019 do nguồn cung lớn và nhu cầu thuê gần như không tăng.

Hàng loạt căn hộ chung cư đẳng cấp và trung cấp cho thuê trên địa bàn quận 4, quận 2, quận 9, Bình Thạnh, Phú Nhuận, TP HCM đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê do sự tranh đua ngày càng gay gắt giữa các dự án mới và cũ.

Điều chỉnh giá cho thuê

Anh Trần Thanh Tú (Ngô Gia Tự, quận 5) đang có 2 căn hộ chung cư phục vụ đầu tư cho thuê trên địa bàn quận 2 và Bình Thạnh chia sẻ, hơn 1 năm kể từ khi dự án bàn giao và đi vào cho thuê, 2 căn hộ chung cư của anh không có về lợi nhuận như kỳ vọng. Căn hộ đẳng cấp 54m2 ở quận Bình Thạnh mua gần 4 tỷ nhưng chỉ cho thuê được 13 triệu/tháng. Căn quận 2 diện tích 60m2 cũng chỉ cho thuê được 8,5 triệu/tháng.

Mức giá thuê này thấp hơn rất nhiều so có tính toán chuẩn bị lúc mới đầu tư của anh Tú. Chi phí duy trì, chỉnh trang căn hộ chung cư để cho thuê không nhỏ nên nhà đầu tư này cho biết sẽ sang nhượng lại căn hộ chung cư khi chốt được giá phù hợp.

Tương tự, chủ 1 căn hộ chung cư 120m2 ở Cantavil Hoàn Cầu (Bình Thạnh) cho biết, giá thuê các căn hộ chung cư trong dự án này liên tiếp giảm trong thời gian qua. Cụ thể, cuối năm 2017, căn hộ chung cư 120m2 ở đây có giá chào thuê ngắn hạn từ 25-27 triệu/tháng, đến giữa năm 2018 giảm còn 23-25 triệu/tháng, và giai đoạn này, giá chỉ dao động còn 20-23,5 triệu/tháng. Tính ra tỷ suất sinh lời so có khoản tiền đầu tư bỏ ra hiện khá thấp.

Khảo sát thực ở từ Batdongsan.com.vn cho thấy, hàng loạt chung cư đang chào thuê trên địa bàn TP HCM có tình trạng chủ căn hộ chung cư phải điều chỉnh giá thuê để duy trì vận hành.

Đơn cử, loạt dự án chung cư thuộc quận 4 như Galaxy 9, Masteri Millennium, Khánh Hội, The GoldView… giá thuê giảm từ 1-3 triệu/tháng so có quý trước đó. GoldView từng có mức giá thuê thấp nhất là 16-18 triệu/tháng hiện đã hạ trần xuống chỉ tầm 14,5-17 triệu/tháng. Cách đó không xa, chung cư mới bàn giao Masteri Millennium ghi nhận giá thuê trung bình các căn 2 phòng ngủ từ 15-18 triệu/tháng; chung cư Khánh Hội cho thuê căn diện tích lớn từ 80-100m2 có giá từ 8-12 triệu/tháng, giảm gần 1-1,5 triệu/tháng so có giá thuê thời điểm tháng 12/2018.Mức sụt giảm giá thuê ghi nhận ở đa số các dự án chung cư ở TP HCM.

Ở khu vực quận 2, các chung cư trung cấp có giá giảm khá mạnh. Tại chung cư Bình Khánh, nhiều căn 2 phòng ngủ chỉ chào thuê giá còn 6-7 triệu/tháng, chung cư Homyland, La Astoria cũng chỉ duy trì giá thuê trung bình từ 6-8 triệu/tháng cho căn 2 phòng ngủ; chung cư The CBD chỉ tầm 7-10 triệu/tháng; căn hộ chung cư diện tích từ 60-70m2 ở chung cư PARCSpring chào giá 6-8,5 triệu/tháng thay vì mức 8-10 triệu/tháng trước đó.

Hàng loạt dự án khác như Masteri Thảo Điền, Vinhome Central Park, The Park Residence, New City Thủ Thiêm… đều có giá thuê giảm từ 1-2 triệu/tháng để giữ chân khách thuê và tăng sức tranh đua.

Lợi suất cho thuê ngày càng thấp

Theo dữ liệu từ phòng nghiên cứu phân khúc Batdongsan.com.vn, tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, giá thuê căn hộ chung cư ở 6/10 quận nội thành TP HCM đều giảm. Khu vực quận 1, quận 2, quận 4 và Bình Thạnh có giá giảm từ 5-15%. Cụ thể, quận 1 ghi nhận mức thuê trung bình 25 triệu/tháng, giảm 14% so có thời điểm tháng 12/2018. Quận 2 và quận 4 có mức giá thuê giảm hơn 10%, tương đượng 16-22 triệu/tháng. Quận Tân Bình, Bình Thạnh và quận 8 có giá thuê giảm 5-10%, lần lượt giữ mức giá thuê từ 10-17 triệu/tháng.

Ở diễn biến khác, Tân Phú, quận 7 và Phú Nhuận là 3 quận có giá thuê chung cư tăng nhẹ từ 3-5% tùy khu vực. Mức tăng này được ghi nhận là do loạt dự án đẳng cấp mới bàn giao chào thuê có giá cao giúp giá thuê mặt bằng chung tăng theo. Nếu tính riêng lẻ từng dự án thì vẫn rất nhiều trường hợp giảm giá.

Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm phân khúc TP HCM có dao động 45.000-50.000 căn hộ chung cư chung cư, nhu cầu mua nhà để đầu tư cho thuê lại chiếm xấp xỉ 40-50%. Quá nhiều nhà chung cư cho thuê, nguồn cung cho phân khúc này đang dần bội thực, trong khi nhu cầu thuê không tăng nhiều nên nhà đầu tư dễ rơi vào cảnh ế ẩm.

Nhiều dự án phân khúc tầm trung ở TP HCM giá mua dao động 2-3 tỷ đồng, trước đây cho thuê được 12-15 triệu đồng/tháng nhưng nay phải giảm giá thuê xuống còn 8,5-13 triệu/tháng. Khu vực ngoại thành, có chung cư phải giảm giá thuê từ 3-4 triệu/tháng so có thời điểm cùng kỳ 2018 để thu hút khách và tranh đua có loạt dự án mới đang bàn giao liên tục.

Theo lãnh đạo 1 công ty BDS, đầu tư căn hộ chung cư cho thuê theo hình thức nhỏ lẻ hoặc cá nhân giai đoạn này gần như không mấy thành công. Số tiền đầu tư mua căn hộ chung cư ngày càng lớn trong khi giá thuê có chiều hướng giảm. Với mức tăng giá nhà và giá đất như giai đoạn này, tỷ suất lợi nhuận cho thuê phải tăng cao thì mới có lãi. Tuy nhiên giai đoạn này, tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng đi xuống. Nếu cách đây 2 năm, nhiều dự án chủ đầu tư chờ mong tỷ suất lợi nhuận cho thuê từ 7-8% thì giai đoạn này tỷ suất này chỉ đạt trung bình 5% trong khi giá nhà tăng đã tăng ít nhất 20-30% so có cách đây 2 năm.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam lưu ý, giá trị cho thuê của căn hộ chung cư không tăng mà giảm theo thời gian vì chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí sửa chữa, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này làm cho suất đầu tư căn hộ chung cư cho thuê không quyến rũ trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, cần cân nhắc lợi nhuận đầu tư căn hộ chung cư là bao nhiêu % so có lãi suất đi vay, tránh tình trạng cho thuê không được mà bán cũng không xong thì áp lực tài chính sẽ là gánh nặng lớn.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close