0915.916.915

Blog

Giá nhà đất Đà Nẵng biến ảo khó lường

Bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia, nhà đất Đà Nẵng vẫn liên tục lên cơn sốt nhưng chỉ cục bộ và chóng vánh.

Giá đất "nóng" bỏng tay

Từ sau Tết Nguyên Đán, đất nền ở 1 số khu vực ở Đà Nẵng tăng giá mạnh. Ở phía Tây Bắc, các lô đất nền ở dự án Golden Hills được rao bán dao động 2,3 – 2,7 tỷ đồng/lô trước Tết thì giai đoạn này đang được rao bán ở mức trên 3 tỷ đồng.

Tại khu vực Hòa Xuân, trước Tết Kỷ Hợi, đất nền diện tích dao động 100 m2 có giá từ 3 – 5 tỷ đồng tùy vị trí, nhưng đến nay đã tăng thêm 600 – 800 triệu đồng mỗi lô.

Đáng chú ý, không chỉ ở các khi vực trung tâm hay các trục Tây Bắc, Nam Đà Nẵng vốn rất thu hút nhà đầu tư, 1 số vùng quê được cho là hẻo lánh, xa trung tâm của Đà Nẵng cũng bị đẩy giá đất cao chóng mặt.

Thời gian qua, giá đất ở các xã như Hòa Tiến, Hòa Liên, Hòa Châu của huyện Hòa Vang đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba, bốn lần so có thời điểm vài tháng trước đó. Mỗi lô đất 100 m2 ở thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến được "cò" hét giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Cách đây vài tháng, các lô đất này chỉ dao động 150 – 200 triệu đồng.

Phân tích về cơn sốt đất ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo BDS cho rằng, không thể phủ nhận 1 trong các nguyên nhân khiến giá đất tăng phi mã là do tác động của chính sách vĩ mô.

Cụ thể, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị ban hành tháng 1/2019 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 xác định thành phố trở thành đô thị hạt nhân, đầu tàu phát triển, tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội của miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước. Trong đó, lĩnh vực mũi nhọn cần phát triển là kết cấu hạ tầng đô thị và các dự án tiềm năng đi kèm.Trong khi đất nền vùng ven tăng giá mạnh thì nhà đất ở trung tâm thành phố ít có chuyển nhượng.

Trong buổi Tọa đàm mùa xuân 2019 vừa qua cũng đã có gần 400 triệu USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 13 dự án khác có tổng vốn đầu tư chuẩn bị hơn 3,6 tỷ USD được phép nghiên cứu đầu tư. "Đây là xung lực mạnh khiến phân khúc BDS Đà Nẵng dậy sóng thời gian qua", ông Lập khẳng định.

Cùng có đó, sự hạn chế về nguồn cung BDS trên phân khúc cũng là nguyên nhân khiến giá đất liên tục leo thang. Hiện nay, ở Đà Nẵng chỉ có hai vùng phía Tây và phía Nam thành phố có dự án được phép triển khai và bán hàng có nguồn cung ít ỏi. Tại khu vực Bắc Quảng Nam, giáp ranh Đà Nẵng, hàng loạt dự án bị dừng triển khai, chờ kiểm tra, gây tắc ngẽn nguồn cung, ông Lập nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, cơn sốt đất ở phân khúc BDS Đà Nẵng hiện đang chịu nhiều sự chi phối bởi giới đầu cơ và nhà đầu tư. Hiện có rất ít người có nhu cầu thực, mua để ở tham dự vào phân khúc này do khả năng tài chính eo hẹp.

Ông Lập khẳng định, phân khúc lúc này là của giới đầu cơ, nhà đầu tư ngoại tỉnh và môi giới. Những đơn vị này tiếp tay cho các tổ lái "bơm, thổi" tạo bong bóng, để các "cá mập" xả hàng. Do đó, các khu vực “sốt, nóng” không diễn ra trên toàn phân khúc mà chỉ xuất hiện cục bộ và trong dao động thời gian nhất định do môi giới, nhóm đầu cơ, nhà đầu tư tham dự vào các dự án cận lúc mở bán để tạo sóng, kích cầu.

Theo ông Lập, sau khi dự án mở bán xong, cơn sốt sẽ hạ nhiệt. Nhóm đầu tư sẽ rút khỏi sau khi chốt lời thành công khiến phân khúc nhiều khả năng sẽ "tuột dốc". Người ở lại đa phần là nhà đầu tư thứ cấp "kém may mắn", chưa kịp bán sang tay kiếm lời hoặc các đối tượng mua để đầu tư lâu dài.

Nguy cơ "bong bóng"

Khi được hỏi liệu các cơn sốt cục bộ và chóng vánh có dẫn đến nguy cơ "vỡ trận" hay không, ông Lập cho rằng sẽ tùy thuộc đa số vào các chính sách của chính quyền. Nếu chính quyền Trung ương và Đà Nẵng, Quảng Nam sớm xử lý dứt điểm tình trạng pháp lý của các dự án đang bị thanh tra, tạm dừng triển khai để bổ sung 1 số lượng lớn sản phẩm vào phân khúc thì sẽ giúp hạ nhiệt các cơn sốt đất.

"Khi đó, phân khúc sẽ tăng trưởng bền vững hơn. Nếu không, sẽ rất dễ tạo nên nguy cơ bong bóng, đổ vỡ cho phân khúc khi giá BDS tăng quá xa so có sức chịu đựng của nhà đầu tư", ông Lập nhận định.

Hệ quả khi cơn sốt đất đi qua là nỗi đau dành cho khách hàng, nhiều nhà đầu tư chậm chân sẽ "mắc cạn", tiền của bị chôn vùi.Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo BDS.

Bên cạnh đó, các người có nhu cầu thực không thể tiếp cận được có đất đai, các khu đô thị hoang vắng, không bóng người, thiếu sinh khí, nguồn lực xã hội bị hao tổn đáng kể, khả năng tiếp cận nhà ở của người dân địa phương, các người có nhu cầu thực sự ngày 1 khó khăn hơn và nhiều hệ quả khó lường cho xã hội, ông Lập nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, chuyên gia tư vấn đầu tư BDS Trần Minh cũng cho rằng, giá BDS bị đẩy lên quá cao ở các khu vực khi chưa có chính sách, chủ trương thu hút dân cư về sinh sống, lập nghiệp, chưa có đầy đủ các cơ sở hạ tầng như y tế, giáo dục khu công nghiệp là hiện tượng tăng giá không bền vững.

Ở các khu vực này, các nhà đầu tư mua nhiều nhưng người ở thực không có. Thị trường phát triển "không thật" sẽ sớm dẫn đến nguy cơ "vỡ trận", kéo theo đó là các dự án, đất bỏ hoang, ông Minh nhận xét.

Cũng theo ông Minh, giai đoạn này giá nhà đất ở Việt Nam đa phần tăng theo lời đồn, theo môi giới, đầu cơ.

"Giá BDS phải tăng cùng có cơ sở hạ tầng, các cấp chính quyền có cho thu hút dân về sinh sống, khi đó BDS mới có giá trị bền vững", ông Minh khuyến cáo.

Ông Lập cho rằng, các nhà đầu tư cần thận trọng và tỉnh táo trước các đợt "sóng lớn" của phân khúc, tránh bị dẫn dắt đầu tư theo tâm lý đám đông hay truyền thông xã hội. Thị trường lúc này không dành cho các nhà đầu tư “tay ngang”, thiếu chuyên môn, bí kíp.

Nếu có nhu cầu đầu tư, các khách hàng có thể quan tâm đến nhà đất, BDS ở khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng, nơi đã phát triển và sinh ra dòng tiền ổn định để chắc chắn an toàn, ông Lập đề xuất.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close