0915.916.915

Blog

Giá giao dịch nhà đất tại Sài Gòn gấp 4-6 lần bảng giá

Nhiều chuyên gia BDS cho rằng giá trị chuyển nhượng nhà đất người dân tự kê khai gấp cả chục lần bảng giá đất TP HCM ban hành.

Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường cho biết, căn cứ vào khảo sát thông tin của Cục Thuế thành phố xác định hệ số bình quân của giá chuyển nhượng các hồ sơ nhà, đất tự kê khai đạt 3,06 lần so có bảng giá đất.

Khảo sát thông tin của Cục Thuế TP HCM chủ yếu dựa trên giá chuyển nhượng nhà đất do người dân tự kê khai và đối chiếu có bảng giá đất TP HCM ban hành (5 năm 1 lần). Từ đó, cơ quan công dụng nhận định giá chuyển nhượng nhà đất GĐ này cao hơn gấp 4 – 6 lần Bảng giá đất của thành phố.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BDS cho rằng độ vênh giữa giá trị chuyển nhượng nhà đất người dân tự kê khai so có bảng giá đất TP HCM có thể đạt cả chục lần trở lên do tác động của các cơn sốt đất liên tục diễn ra GĐ 2016-2017-2018.

Thị trường BDS phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tổng giám đốc Công ty giải đáp đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho rằng, việc cơ quan công dụng xác định giá phân khúc chuyển nhượng nhà đất ở TP HCM GĐ này cao hơn gấp 4-6 lần bảng giá đất chưa theo sát thực ở.

Chuyên gia này nhận xét, thống kê của Cục Thuế thành phố chưa phản ánh đúng mức các biến động giá nhà đất thực ở vì chỉ căn cứ vào 2 tham chiếu là giá kê khai của người dân và khung giá đất của thành phố ban hành 5 năm 1 lần. Do các tồn ở lịch sử của phân khúc BDS, hiện người dân chuyển nhượng nhà đất chỉ kê khai mức giá tượng trưng để thực hiện các nghĩa vụ thuế và cơ quan công dụng cũng tiến hành hậu kiểm khung giá đất đối chiếu để người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong khi đó, giá trị thực ở được chốt khi chuyển nhượng diễn ra thành công (không biểu hiện trong hồ sơ thuế) lớn hơn giá kê khai gấp nhiều lần. Ông Nam ước tính, GĐ này có dao động 25% người dân chuyển nhượng nhà đất kê khai đúng có giá trị thực ở của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá chuyển nhượng dưới mức phân khúc, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so có giá trị thực ở.

Vì vậy, theo quan điểm của ông Nam, giá chuyển nhượng nhà đất ở TP HCM GĐ này cao hơn gấp 4-6 lần bảng giá đất theo đánh giá của Liên Sở Tài Chính – Tài nguyên môi trường chỉ phản ánh đúng 1 vài lát cắt nhỏ chứa chưa bao quát quy mô toàn phân khúc. Mức giá chuyển nhượng nhà đất gấp 4-6 lần chỉ phù hợp trong điều kiện phân khúc BDS diễn biến bình thường. Song có tác động mạnh mẽ của các cơn sốt đất trong 3 năm qua, độ vênh giá nhà đất trên phân khúc có bảng giá đất TP HCM ban hành đã biến thiên rất mạnh.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá tác động của cơn sốt đất qua các năm 2016-2017-2018 đã làm đảo lộn nhiều trật tự trên phân khúc nhà đất TP HCM. Năm 2016 Sài Gòn sốt đất cục bộ, tập trung nhiều ở trục phía Đông thành phố. Năm 2017 sốt đất lan rộng khắp đô thị này và kéo dài, tác động rất lớn đến việc thiết lập mặt bằng giá mới toàn phân khúc TP HCM. Trong khi đó, cơn sốt đất năm 2018 diễn ra sau Tết nhưng không kéo dài lâu.

Ông Quang phân tích, không tính đến tác động của các cơn sốt đất ngắn trong các năm 2016 và 2018 (vì không diễn ra trên diện rộng), cơn sốt đất năm 2017 vừa lan rộng vừa kéo dài nên có tác động mạnh mẽ nhất, khiến độ vênh giữa giá đất do thành phố ban hành có giá đất phân khúc đang ngày càng nới rộng hơn bao giờ hết.

Chuyên gia này cho biết, năm 2015 là thời điểm lấy làm cột mốc bảng giá đất TP HCM được ban hành và được điều chỉnh 5 năm 1 lần. Giá đất phân khúc ở thời điểm 2017 (cơn sốt đất mạnh nhất trong 3 năm gần đây) đã tăng bình quân 2-2,5 lần so có năm 2015 và tiếp tục tăng thêm vào các nên giá đất ban hành chỉ bằng 10-20% giá phân khúc.

Tại nhiều khu vực thuộc địa bàn quận 9 khi phần lớn chỉ bằng 5-7% giá phân khúc. Ở các khu vực quận 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi bảng giá đất thậm chí chỉ bằng dưới 10% giá phân khúc. "Độ vênh giữa giá đất phân khúc và khung giá đất thành phố ban hành vẫn tiếp đà tăng lên trong năm 2018 và nhiều khả năng sẽ còn tái diễn trong năm 2019", ông Quang cho hay.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close