0915.916.915

Blog

Giá đất ‘nhảy múa’ vì dự án bánh vẽ

Kết thúc quý I/2019, BĐS đất nền ở TP.HCM được ghi nhận tăng “phi mã”. Lý do đến từ bánh vẽ tiện ích và hạ tầng giao thông mà chủ đầu tư và dân môi giới quảng cáo.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, các khu vực quận 9, khu Tây Bắc, khu Nam, huyện Cần Giờ đang là nơi có giá đất tăng mạnh nhất, từ 30 đến 60% so có cùng kỳ năm ngoái. Điểm chung khiến giá đất tăng là do chủ đầu tư và môi giới dựa vào quy hoạch hạ tầng giao thông, cũng như quy hoạch hạ tầng dự án để làm giá.

Tại quận 9, tuy không xuất hiện các dự án mới, nhưng giá đất vẫn tăng mạnh, đặc thù là phân khúc đất nền, nhà phố trên trục các con phố Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Xiển, Trường Lu, nơi có trung tâm y tế Ung bướu và Bến xe Miền Đông mới (các dự án này đang xây dựng), giá đất được rao bán 70 – 80 triệu đồng/m2, đất phân lô hẻm sâu 35 – 40 triệu đồng/m2, tăng 15 – 20% so có cùng kỳ năm 2018.

Giá đất quanh khu vực Dự án VinCity của Vingroup cũng tăng cao nhất giai đoạn này. Cụ thể, đất nền dự án, đất phân lô thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, sinh thái vườn trục các con phố Long Thuận, Long Phước, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh… đã tăng 30 – 50% so có cùng kỳ năm ngoái. Dọc trục các con phố Nguyễn Xiển, có các nền đất ở vị trí bình thường, diện tích trên 70 m2 có giá 47 – 49 triệu đồng/m2, diện tích dưới 60 m2 tầm giá 50 – 53 triệu đồng/m2, diện tích 50 m2 giá 53 – 55 triệu đồng/m2. Những vị trí đẹp, giá chuyển nhượng có thể lên đến 60-70 triệu đồng/m2.

Sở dĩ giá bị đẩy lên cao vì dân môi giới khuếch trương rầm rộ việc Dự án VinCity được đồng ý xây dựng 100 ha đầu tiên vào cuối tháng 2 vừa qua. Họ còn vẽ ra thông tin VinGroup sẽ làm các con phố trên cao kết nối vào trung tâm TP HCM và các tiện ích lớn sẽ đổ bộ về đây để đẩy giá.

Tại huyện đảo Cần Giờ – 1 khu vực hẻo lánh của TP HCM, từ tháng 2/2019 tới nay, khi thông tin duyệt kiến trúc cầu Cần Giờ được UBND TP.HCM công bố, giá đất đã liên tục “nhảy múa”. Đáng nói là, khu vực này không có dự án BĐS, quỹ đất chủ yếu là của người dân, họ tự ý san lấp, chia lô đất ruộng rau, đất trồng cây lâu năm để bán.

Trong vai người đi mua đất, chúng tôi được Nguyễn Văn Tuấn, 1 nhân viên môi giới BĐS ra mắt lô đất diện tích 500 m2 mặt các con phố các con phố Thạch Thới (Cần Giờ). Giá bán hiện là 19 triệu đồng/m2, trong khi cùng kỳ năm 2018 chỉ có 11 triệu đồng/m2.

“Đất mới thì không có, đây là các khu đất mà chủ trước mua rồi giờ gửi bán lại. Các anh không mua ngay thì giá còn tăng nữa. Từ giữa tháng 3 tới nay, người tới hỏi mua đất rất nhiều”, Tuấn nói.

Tương tự, ở quận 12, huyện Củ Chi, giá đất cũng tăng mạnh. Giá đất nền (dự án nhà ở) ở khu dân cư 66 ha An Sương (quận 12) từ trước Tết đến nay tăng thêm 5-8 triệu đồng/m2. Những lô góc trên lối đi vào chợ An Sương được chào bán trên 100 triệu đồng/m2. Trong khi trước Tết, chủ đất kêu bán 90 triệu đồng/m2 không ai mua, nay họ tăng lên 100 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Hóc Môn, các dự án phân lô cũng chuyển nhượng tăng dao động 4 triệu đồng/m2 so có trước Tết… Đặc biệt, đất lân cận khu Metro gần đây tăng mạnh sau khi có thông tin Chính phủ quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư và đẩy mạnh dự án trong năm 2019.

Theo giới phân tích phân khúc, việc giá đất tăng chỉ là trò đẩy giá trục lợi, thực sự nhiều tiện ích mà dân môi giới quảng cáo có khách hàng chỉ là bánh vẽ.

Đầu năm 2018, chủ đầu tư Rio Land mở bán Dự án Rio Bonito trên các con phố Trường Lu (quận 9). Dự án được quảng cáo có công viên, hồ điều hòa… song giai đoạn này dù đã bán hết đất nền, giao sổ cho khách hàng, nhưng công viên và hồ điều hòa giữa dự án chưa thấy đâu.

“Việc thổi giá BĐS thường diễn ra có các dự án đất nền, nhà phố. Mánh thổi giá rất dễ làm và không có gì mới, đó là dựa vào quy hoạch hạ tầng giao thông được công bố, dựa vào các dự án lớn đang triển khai, vẽ thêm tiện ích dự án để rồi giá đẩy lên cao bất thường”, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Hoding cho biết.

Cũng theo ông Hậu, điều bất hợp lý là giá đất tăng lên cao, nhưng khi phân khúc đi xuống, giá đất không giảm, mà giữ nguyên, để rồi đợt sau lại tiếp tục tăng, dựa trên giá nền khi trước. Điều này đã đẩy giá đất tăng mạnh từ 20 đến 60%. Nhiều người đầu tư theo phong trào, không suy nghĩ kỹ, dễ lâm vào cảnh mất tiền oan bởi giá trị thực của lô đất không đến vậy.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close