0915.916.915

Blog

Dự án mở rộng sân bay Phú Bài: Ồ ạt xây mộ giả chờ… đền bù

Không chỉ ồ ạt lập mộ giả ngóng tiền hỗ trợ, nhiều người còn xây mới nhà cửa, quán sá trong khu vực triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài nhằm mục đích nâng cao giá trị đền bù.

Dự án lớn, trọng tâm của Thừa Thiên – Huế

Cảng HKQT Phú Bài nằm bên Quốc lộ 1A, trong địa giới hành chính thuộc thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế; cách trung tâm TP Huế 13km về phía Đông Nam, nên có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của Thừa Thiên – Huế nói riêng và khu vực Bắc miền Trung nói chung.

Đó cũng là cầu nối giữa các miền trong nước và quốc tế; thực sự đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng du lịch của cố đô Huế và miền Trung. Vì thế, việc mở rộng, nâng cấp Cảng HKQT Phú Bài rất cần thiết.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, cho biết sau khi có kết luận của Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh đã buổi làm việc có các đơn vị về dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT tế Phú Bài. Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng HKQT Phú Bài đã thống nhất có UBND thị xã Hương Thủy khẩn trương triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án. Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền thị xã Hương Thủy khẩn trương triển khai các phương án, thủ tục cần thiết; rà soát thực trạng sử dụng đất đối có quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng.

Tại buổi làm việc mới đây có Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, báo cáo việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới ở thực địa, lãnh đạo thị xã Hương Thủy, cho biết đã hoàn thành có tổng diện tích 45,9ha và có 53 hộ dân bị ảnh hưởng, cùng có việc phải di dời dao động 1.820 lăng mộ (1.681 mộ đã xác định được thân nhân).

Hiện công tác kiểm kê, xác nhận lý do sử dụng đất, thẩm định điều kiện bồi thường về đất, lập phương án bồi thường đang được triển khai theo đúng công đoạn, chắc chắn theo quy định của pháp luật. Một số dự án khác liên quan đến dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài cũng được triển khai, gồm dự án bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khu vực chuyển đến của Đại đội phòng không C594; dự án quy hoạch nghĩa trang (GĐ 1) ở xã Thủy Phù để tiếp nhận 1.820 lăng, mộ di dời; dự án tái an cư Tân Tô ở xã Thủy Tân có diện tích 13ha phục vụ các hộ dân di dời…

Hàng loạt mộ giả mới xây ở khu vực triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài.

Nhiều mộ giả trong khu vực dự án

Theo lãnh đạo UBND xã Thủy Phù, 2 tháng trước khi đoàn kiểm tra đi thực địa chỉ có vài ngôi mộ, nhưng mới đây trở lại kiểm đếm đã xuất hiện dày đặc mộ đất. Lý giải về việc làm bất thường này, Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an thị xã Hương Thủy, cho rằng 1 số người ở Thủy Phù dựng mộ giả nhằm mục đích chờ đền bù của dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an phát GĐ này khu vực nương rẫy của hộ ông T.Q.T. có 19 ngôi mộ chỉ có 7 mộ thật, còn lại 12 cái là mộ giả.

Còn bà N.T.H.L. cũng thừa nhận trong 18 ngôi mộ ở trong khu vực nương rẫy của gia đình ở xã Thủy Phù chỉ có 5 ngôi ngôi mộ thật, còn lại là mộ giả. Tương tự, ông N.Q.T. thừa nhận cả 6 ngôi mộ đều là mộ giả. Hiện cơ quan công dụng đã yêu cầu người dân xã Thủy Phù tháo dỡ 31 ngôi mộ giả, song vẫn còn hàng chục ngôi mộ đất chưa xác định được chủ và cũng chưa biết thật hay giả.

Tình trạng lập mộ giả để chờ được đền bù còn diễn ra ở xã Thủy Tân, nơi bị ảnh hưởng của dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài. Qua nắm tình hình, lực lượng công dụng phát hiện có 41 ngôi mộ giả được dựng lên ở 2 khu vực của thôn Tô Đà 1 và Tân Tô, cơ quan công dụng đã yêu cầu các hộ dân tự nguyện tháo dỡ.

Cùng có đó, 1 số người dân Thủy Tân còn xây mới nhà cửa, quán sá trong khu vực triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài nhằm mục đích nâng cao giá trị đền bù. Tất cả các việc làm này đều đã được cơ quan công dụng kịp thời yêu cầu dừng lại.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài là dự án lớn, trọng tâm của địa phương trong năm 2019. Quan điểm của tỉnh là không giãn công đoạn và lùi thời gian giải phóng mặt bằng dự án.

Hiện UBND thị xã Hương Thủy đang phối hợp có các sở, ngành triển khai, thực hiện đúng công đoạn theo kế hoạch đề ra, sớm bàn giao mặt bằng GĐ 1, dự kiến cho khởi công dự án vào giữa tháng 3 này theo cam đoan của tỉnh có Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Ngoài ra, tỉnh cũng giao Sở TN-MT khẩn trương trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thị xã Hương Thủy năm 2019; các sở, ngành liên quan xem xét để tỉnh hỗ trợ chuyển nghề và đào tạo nghề cho người lao động thuộc các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Quá trình kiểm tra cắm mốc, đo đạc hiện trường để bàn giao mặt bằng cho dự án nâng cấp, mở rộng Cảng HKQT Phú Bài, đã phát hiện hàng chục ngôi mộ đất mọc lên bất thường ở thôn 1A. Các ngôi mộ này đều nằm trong khu vực nương rẫy, trang trại của người dân, được đắp đất và xây bằng xi măng. Để tránh sự phát hiện, các trường hợp lập mộ giả xen lẫn có các mộ thật, rồi xây líp bằng bờ-lô như mộ lâu năm.

Bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close