0915.916.915

Blog

Dự án chống ngập ở Sài Gòn lùi ngày hoàn thành qua cuối năm 2019

Sau khi chủ đầu tư chưa thể thực hiện cam đoan đã đi vào hoạt động dự án trước 30/4, đến nay chính quyền TP.HCM thông báo dời thời điểm đã đi vào hoạt động đến cuối năm 2019.

Ngày 3/7, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng TP.HCM, đã phản hồi thông tin liên quan đến dự án chống ngập cho khu vực trung tâm TP.HCM có trị giá dao động 10.000 tỷ đồng đã ngừng thi công gần 2 tháng.

"Vẫn đúng thời hạn theo hợp đồng"

Dời thời điểm hoàn thành sang cuối năm 2019, so có mục tiêu chủ đầu tư đặt ra lúc “phấn khởi”, công trình sẽ trễ hẹn dao động 1 năm 7 tháng.

Dự án đang phát triển chậm độ nếu tính theo cam đoan của chủ đầu tư trong quá trình kiểm tra năm 2016 nhưng theo hợp đồng BT chính thì dự án vẫn chưa phải là chậm, ông Hoan cho biết.

Ông nói: “Trong buổi khảo sát của lãnh đạo TP có dự án 2 năm trước đây, chủ đầu tư có “phấn khởi” hứa miệng rằng sẽ hoàn thành công đoạn vào thời điểm 30/4 năm nay. Thực tế, đến nay có nhiều lý do khách quan khiến dự án chưa thể hoàn thành như cam đoan. Tuy nhiên soi chiếu lại hợp đồng chính thì công đoạn vẫn đang được chắc chắn đúng thời hạn. Cả TP và nhà đầu tư đang gắng sức tháo gỡ các vướng mắc để khởi công lại dự án”.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ được dời lịch hoàn thành đến cuối năm 2019. Ảnh: Lê Quân.

Hiện nay vướng mắc lớn nhất mà công trình gặp phải là bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Hoan khẳng định thành phố đang tập trung chỉ đạo các công ty có đất phải di dời nhanh chóng bàn giao.

Phức tạp, "3 bên, 4 bề"

Người phát ngôn của chính quyền TP cũng cho rằng, thủ tục thanh toán của dự án được đánh giá là rất phức tạp và đang trong tình trạng có “3 bên 4 bề” bủa vây. Dự án đang nằm trong mối liên hệ giữa chủ đầu tư, ngân hàng BIDV, UBND TP.HCM và có thêm cả Ngân hàng Nhà nước nữa vì đây là vốn cấp lại.

Vì thủ tục thanh toán phức tạp, công tác thẩm định có phần chậm chạp dẫn đến công đoạn giải ngân cũng chậm theo.

Tuy nhiên, theo ông Hoan, cũng phải ghi nhận giai đoạn này đã giải ngân đáp ứng gần như toàn bộ cho nhà đầu tư. Vấn đề còn lại là TP.HCM đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư, đồng thời công ty phải gắng sức thúc đẩy công đoạn nhanh hơn để tăng mức giải ngân.

“Thành phố cam đoan cuối năm 2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án này” – ông Hoan nhấn mạnh.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực thành phố từng được nhà đầu tư hứa sẽ hoàn thành ngày 30/4. Tuy nhiên 2 tháng trước, chủ đầu tư mới thực hiện được 72% khối lượng đã phải dừng lại.

Theo báo cáo của Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư), dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dừng thi công do chưa hoàn thành 1 số thủ tục cần thiết để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Trong quan điểm của chủ đầu tư là TP.HCM cần ký báo cáo thanh toán giải ngân theo biểu mới của phụ lục hợp đồng thì thành phố lại cho rằng không có trách nhiệm về việc này.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công (6/2019). UBND TP.HCM sẽ thanh toán 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.

Đầu năm 2017, trong chuyến khảo sát công trình này, Bí thư Thành ủy TP.HCM thời điểm đó là ông Đinh La Thăng ra "tối hậu thư" rút ngắn thời gian thi công dự án xuống còn 22 tháng. Lãnh đạo thành phố nói rằng việc này nhằm sớm giải quyết tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn.

Giải thích việc tạm dừng thi công dự án, nhà đầu tư này cho biết Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn, đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Việc dừng thi công là căn cứ trên hợp đồng giữa Trung Nam ký có UBND TP.HCM. Theo đó, khi gặp các vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho thành phố, trong trường hợp này là ngân hàng không giải ngân vốn để tiếp tục thi công các hạng mục thứ hai.

Việc tạm dừng thi công dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm các thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TP.HCM.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close