0915.916.915

Blog

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 trước nguy cơ chậm tiến độ

Theo UBND TP HCM, dự án cầu Thủ Thiêm 2 giai đoạn này đã xây dựng sang đến bên bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận 1. Tuy nhiên giai đoạn này phía này vẫn còn vướng 11.114,8 m2 đất quốc phòng do Tổng Công ty Ba Son (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng quản lý).

Thông tin này được đưa ra ở cuộc họp giữa Chủ tịch UBND TP HCM có các sở KH ngành về nhiệm vụ thực hiện các dự án trung tâm của TP HCM trong năm 2019.

Theo đó, Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài 1.465 m, điểm đầu là giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (quận 1), điểm cuối kết nối vào tuyến R1 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Tổng mức đầu tư của dự án là 4.269 tỷ đồng (làm tròn) do Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư theo hình thức BT.

Sự ra đời của cầu Thủ Thiêm 2, rộng hơn là cả cầu Thủ Thiêm 4 và Hầm Thủ Thiêm không các góp phần cắt giảm áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn đã đi vào hoạt động đang quá tải, mà còn hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính của thành phố, kết nối trung tâm thành phố có Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe (4 làn xe ôtô và 2 làn xe tổng hợp), trong đó phần cầu dài 885,7 m, được kiến trúc là cầu dây văng có trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.Cầu Thủ Thiêm 2 phát triển chậm độ hoàn thành.

Đặc biệt, nếu cầu Thủ Thiêm 4 là biểu tượng kết nối tương lai của Quận 7 thì cầu Thủ Thiêm 2 tượng trưng cho sự hòa hợp giữa 1 khu đô thị trung tâm đã phát triển (quận 1).

Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được động thổ vào ngày 3.2.2015 phía bờ Thủ Thiêm để nối quận 1 có quận 2, TP HCM. Dự án được xây dựng theo hình thức hợp đồng BT và chuẩn bị sẽ hoàn tất vào 30/4/2018.

Tuy nhiên tới nay đã phát triển chậm độ và chủ dầu tư tiếp tục chuẩn bị đến cuối năm 2019 dự án hoàn thành nhưng đến ở thời điểm này khối lượng công việc chỉ đạt dao động 20%. Phía quận 2, các con phố dẫn, các mố cầu đã hoàn thành; tuy nhiên phía quận 1 khối lượng thi công còn rất hạn chế do vướng diện tích mặt bằng nói trên.

Theo UBND TP.HCM thì điểm nghẽn lớn nhất của dự án này đó là 11.114,8 m2 đất quốc phòng chưa được phía Bộ Quốc phòng đón nhận giao cho TP HCM thực hiện dự án.

Trước đó ngày 23.10.2018, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn số 955/UBND-ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không hỗ trợ về đất bằng tiền nên yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo Thủ tướng xem xét chọn lọc.

Sau đó, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ký công văn số 1310/BQP-TC báo báo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ đất bằng tiền khi thu hồi đất quốc phòng ở số 2 Tôn Đức Thắng (quận 1).

Bộ Quốc phòng cam đoan, luôn ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ TP HCM trong việc phát triển kinh tế – xã hội trong đó có các công trình về hạ tầng giao thông.

Trước mắt Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao 1 phần mặt bằng cho UBND TP HCM để chắc chắn công đoạn thi công dự án, sớm đưa công trình vào khai thác, cắt giảm ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu UBND TP HCM và Bộ Tài chính xem xét, giải quyết hỗ trợ về đất bằng tiền và phương án bồi thường tài sản, hỗ trợ chi phí di dời khi thu hồi diện tích đất nói trên có tổng số tiền 104,291 tỷ đồng (làm tròn).

Được biết, đến nay UBND TP HCM đã thực hiện bồi thường tài sản và hỗ trợ 1 phần chi phí di dời cho Tổng Công ty Ba Son 23,793 tỷ đồng (làm tròn), chưa có hỗ trợ về đất bằng tiền.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close