0915.916.915

Blog

‘Đột nhập’ tâm chấn cơn sốt đất khu Đông TP.HCM, tiết lộ ‘độc chiêu’ của cò

Tiết lộ bất ngờ về “cơn sốt” đất nền khu Đông

Đất nền khu Đông TP.HCM đang được chào bán và thông báo rầm rộ trên các trang mạng của nhiều công ty môi giới địa ốc có lời trình làng quyến rũ về lợi thế, nhất là hạ tầng giao thông. Các chuyên gia kinh tế cho rằng chính điều này góp phần tạo ra cơn sốt đất ở khu Đông.

Trong đó, có các công trình đã, đang được thực hiện nhưng cũng có các công trình còn đang dự thảo, chưa biết bao giờ về đích nhưng vẫn bị lợi dụng để kích giá đất tăng mạnh. Theo các chuyên gia, so có chu kỳ sốt đất 2007 đến nay đã gần 10 năm, tuy nhiên chỉ vài năm gần đây, đầu tư cho hạ tầng ở TP.HCM mới liên tục ghi nhận dòng vốn đầu tư lớn.

Nhiều khu vực giá đất được chào bán 1 cách bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng đó là mức tăng ảo. Trong vai người mua nhà tiếp cận thực ở phân khúc quận 9 và Thủ Đức, chúng tôi nhận tthayasthij trường đất nền nơi đây không mấy sôi động như đồn thổi.

Mô tả ảnh

Dễ dàng cảm thấy trên các tuyến các con phố như Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển… mọc lên nhan nhản văn phòng, trung tâm nhà đất nhưng đều vắng khách chuyển nhượng. Thay vào đó là các nhân viên môi giới thảnh thơi chơi game điện tử.

Qua tìm hiểu 1 sàn chuyển nhượng ở khu đô thị Nam Hòa, cho biết dự án đang tồn kho hơn 30 nền đất, cách tuyến các con phố Đỗ Xuân Hợp chỉ dao động 500m, cách nhà ga metro dao động 3km, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay vẫn không bán được.

Khi được hỏi vì sao đất nền đang “sốt” mà lại không bán được, ông Nguyển Hồng Ân, Giám đốc Sàn chuyển nhượng bất động sản TDH cho rằng khách hàng giai đoạn này không phải nói gì nghe đây rồi đổ tiền vào mua. Họ đến đây tìm hiểu khá nhiều lần, so sánh có các dự án lân cận về mức giá rồi mới chọn lọc mua hay không. Tuy nhiên, giá đất ở dự án này giai đoạn này từ 20-35 triệu đồng/m2 tùy vị trí, chỉ tăng từ 1-2 triệu so có cuối năm 2015 nhưng vẫn rất khó bán hàng.

“Đa phần đất nền ở đây đã có chủ và họ đang ký gửi ở sàn chúng tôi để tìm khách bán lại. Chúng tôi phải tốn rất nhiều chi phí quảng bá, đưa đón khách đến xem nhưng nhìn chung họ thấy cả khu dân cư chỉ lèo tèo vài căn nhà được xây lên, xung quanh còn trống vắng nên e ngại mua”, ông Ân nói.

Tương tự, ở khu đô thị Gia Hòa cũng nằm trên các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9), giám đốc Sàn chuyển nhượng nhà đất Gia Hòa cũng cho biết suốt hơn 1 năm nay tình hình chuyển nhượng nhà đất ở đây không mấy sôi động, vào các ngày cuối tuần có nhiều người đến tìm hiểu thông tin rồi thôi. Giá đất nền ở đây hiện đang được chào bán trong tầm 20-25 triệu đồng/m2 nếu nằm sâu bên trong khu đô thị, còn đất ở các vị trí gần các con các con phố lớn có giá từ 30-45 triệu đồng/m2. Vị giám đốc này cho biết, so có thời điểm cuối năm 2015, giá đất ở đây cũng chỉ tăng 2-3 triệu đồng/m2.

Giáp ranh có khu đô thị Gia Hòa là dự án khu dân cư do Khang Điền đầu tư, theo quan sát giai đoạn này có nhiều nhà đang được người dân xây dựng, xung quanh vẫn còn khá nhiều nền đất trống đang treo bảng rao bán. Qua tìm hiểu từ 1 sàn môi giới “đóng” ở đây, được biết giá chào bán 1 nền đất hiện dao động 37 triệu đồng/m2 và 55 triệu đồng/m2 nếu giáp mặt các con phố sông. So có cách đây 1 năm, giá có tăng dao động 5 triệu đồng/m2 nhưng mức độ chuyển nhượng không cao.

“Độc chiêu” của cò

Khi được hỏi nguyên nhân vì sao giá nhà đất ở quận 9 thời gian qua tăng quá mạnh, giám đốc 1 sàn chuyển nhượng BDS cho rằng, đây chỉ là chiêu thổi giá của giới đầu cơ nhằm hưởng lợi giá chênh lệch. Vị này cho biết, giá thực của BDS khu Đông chỉ bằng 1/3 giá chuyển nhượng của phân khúc.

Đặc biệt, giới đầu cơ thời gian qua nắm trong tay khá nhiều nền đất nên giờ muốn “giải phóng” để kiếm tiền trả các khoản lãi vay nên họ phải “tung chiêu” mạnh nhất để đẩy hàng ra phân khúc, chứ thực ở quỹ đất ở quận 9 hay Thủ Đức còn khá lớn. Trong khi đó, các dự án như tuyến metro số 1 hay các con phố xa lộ, các con phố vành đai cũng chỉ góp 1 phần tạo nên sự sôi động trên phân khúc chứ chưa hề đến mức nóng sốt như nhiều thông tin cho biết vừa qua.

“Lúc đầu họ trình làng là 10 triệu đồng/m2, nhưng sau 1 tuần họ bắt đầu cho nhảy giá lên 5 – 10% và thông báo đất đã bán gần hết. Thậm chí, dàn cảnh chuyển nhượng trước mặt khách để thổi giá, tạo cho khách hàng tin, đất nền đang sốt, nếu không mua ngay sẽ không còn đất để mua, hoặc đang tăng giá mạnh. Thực ra, phân khúc đang bị làm giá”, vị này nói.

Dẫn chứng cho chúng tôi, vị giám đốc này còn cho biết khách hàng giai đoạn này chỉ chạy theo tâm lý đám đông. “Nếu các vị không tin, chúng ta chỉ đứng đây 3 người, giả vờ bàn tán sôi nổi về giá đất, tức thì không bao lâu nơi đây sẽ có 1 đám đông tụ tập”, vị này nói.

Vào các ngày cuối tuần, có nhiều đoàn khách đến xem đất ở 1 số nơi, thực chất đó cũng là chiêu của giới đầu nậu tạo nên. Theo đó, các đầu nậu huy động toàn bộ người nhà đóng giả làm khách hàng, đến dự án nghe họ trình làng và tranh nhau đặt cọc tiền mua đất, nhưng thực chất tiền đây cũng do chính các tay đầu nậu đưa cho họ trước đó…

Tương tự, ông Thành, nhân viên sàn chuyển nhượng Gia Hòa cũng tiết lộ các đầu nậu giai đoạn này không nắm đất trong các dự án khu đô thị mà chỉ tìm mua lại nhà đất của nhiều hộ dân gần các dự án này và “bơm thổi”. Bình thường 1 nền đất, các nhóm đầu nậu có thể hưởng chênh lệch từ 10-15 triệu đồng/m2, nhưng nếu khách hàng không tỉnh táo có khả năng sẽ mua phải các khu đất không rõ lý do, bị “dính” quy hoạch.

Còn dọc tuyến các con phố Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển giáp có quận Thủ Đức có nhiều môi giới đứng các con phố hàng ngày phát tờ rơi chào bán dự án, nhưng 1 điểm đáng chú ý là trên các tờ rơi này hầu như không có 1 tên dự án nào rõ ràng!

Khi chúng tôi có yêu cầu muốn tìm hiểu 1 dự án như thông tin chào mời, các “cò” đất tức thì chở đi đến 1 lô đất của người dân đang sinh sống. Trả lời cho các thắc mắc đầy khó hiểu của chúng tôi, các cò đất cho biết trong tay đang nắm hàng chục lô đất đẹp, nếu không thích chỗ này sẽ chở đến chỗ khách đến khi nào khách hàng ưng ý mới thôi.

Nói về hiện tượng giá đất ở 1 số khu vực tăng bất thường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng giai đoạn này nhiều cò đất tận dụng triệt để các thông tin quy hoạch hạ tầng giao thông, các siêu dự án sắp được đầu tư…nhằm quảng bá sản phẩm và thổi giá lên cao khiến giá nhà đất ở các khu vực này “sốt ảo”.

Điều này chỉ có lợi cho 1 số đầu nậu và cò đất, vì vậy người dân phải cực kỳ tỉnh táo trước hiện tượng này bởi rất nguy hiểm. Để không phải “tiền mất tật mang” người dân nên chọn các dự án có đầy đủ pháp lý, dự án phân lô phải có sổ đỏ và thông tin quy hoạch rõ ràng.

Còn theo Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết đã ghi nhận giá đất xuất hiện dấu hiệu tăng nóng trong vài tháng đầu năm 2017 khi tiến hành khảo sát ở 1 số khu vực trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, hầu hết mức tăng nóng là giá chào bán được đưa ra bởi 1 số môi giới (cò đất), ăn theo sau các thông tin về quy hoạch hạ tầng hay các dự án BDS quy mô lớn.

Theo đơn vị này, hiện tượng giá đất ở TP.HCM tăng đột biến trên phân khúc thời gian qua chịu sự tác động không nhỏ của lực lượng cò đất địa phương. Những người này gây ảnh hưởng lên giá chào bán nhà đất và góp phần khá lớn vào việc dẫn dắt, định hướng dòng chảy của phân khúc địa ốc.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close