0915.916.915

Blog

Dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản cuối năm đổ về đâu?

Thị trường BDS cuối năm đang chứng kiến các điểm nóng sốt cục bộ, các khu vực đang hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư cuối năm. Và 1 trong các vùng đất được xem là “thỏi nam châm” hút dòng tiền của nhà đầu tư cuối năm là Mũi Né – Phan Thiết.

Bất động sản cuối năm đón dòng tiền lớn

Quan sát trên phân khúc có thể thấy, các ngày cuối năm nhiều dòng tiền lớn đang chờ chực đổ vào BDS. Đầu tiên phải kể đến nguồn tín dụng ngân hàng, tổng dư nợ tín dụng năm 2018 ước đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, trong đó, ngành xây dựng – BDS chiếm 12,48% tăng 20,5% so có năm 2017.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang chảy khá mạnh vào BDS. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD, trong đó, có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào BDS, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI có vị trí dẫn đầu là Nhật Bản, thứ hai là Hàn Quốc, Singapore…

Ngoài ra, dòng kiều hối là 1 lực đẩy khác. Nguồn kiều hối tăng mạnh trong năm 2018, chuẩn bị cả nước sẽ đạt dao động 15,9 tỷ USD. Tp.HCM thường chiếm dao động phân nửa lượng kiều hối cả nước, trong đó, thường có dao động 21% đầu tư vào phân khúc BDS.

Đặc biệt, trên phân khúc 1 dòng tiền không nhỏ từ kênh tiết kiệm truyền thống được đang âm thầm chuyển dịch vào phân khúc địa ốc như 1 kênh đầu tư lâu dài, trong bối cảnh lãi suất vẫn tiếp tục ổn định ở mức thấp, phân khúc chứng khoán bấp bênh và giá vàng không mấy quyến rũ.

Ngoài các dòng tiền trên, Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài có nhà là 1 động lực nữa của phân khúc. Hiện có hơn 80.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam. Trong đó, hầu hết giữ chức vụ giám đốc điều hành, nhà quản lý và chuyên gia. Mức thu nhập trung bình mà 1 chuyên gia nước ngoài làm việc ở Việt Nam được trả rất cao.

Xuất hiện các "vùng xoáy" hút tiền của nhà đầu tư

Trước 1 lượng lớn tiền đang chờ chực đổ vào, phân khúc BDS cuối năm dường như không còn "tĩnh lặng" như trong suốt năm 2018 mà đã xuất hiện các điểm nóng sốt cục bộ, trở thành thỏi nam châm hút nguồn tiền lớn từ giới đầu tư.

Ở phân khúc BDS nghỉ dưỡng, thời gian gần đây Mũi Né – Phan Thiết đang là mảnh đất được nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Từng được biết đến là thủ phủ resort ở Việt Nam, từ lâu Mũi Né – Phan Thiết đã phát triển loại hình BDS nghỉ dưỡng, nhưng lại bị rơi vào tình trạng "ngủ đông" nhiều năm. Nay, có nhiều tiềm năng du lịch cùng có sự phát triển mạnh hệ thống hạ tầng, nơi đây đang là "thỏi nam châm" mới hút các đại gia địa ốc cùng các nhà đầu tư đổ tiền.

Vừa mới đây, ngày 22/12, chủ đầu tư Công ty Lộc Tú và Công ty Cổ phần tập đoàn VNGroup chính thức trình làng ra phân khúc dự án Goldsand Hill Villa có quy mô hơn 9ha ở Mũi Né đã thu hút rất đông khách hàng tham dự. Ghi nhận ở sự kiện, hầu hết nhà đầu tư của dự án đến từ Vũng Tàu, Hà Nội và Tp.HCM. Nhiều nhà đầu tư mua 1 lúc 2-3 sản phẩm, hầu hết các nhà đầu tư này đều mua villa biển có mục đích nghỉ dưỡng và đầu tư vận hành cho thuê.

Khách đầu tư quan tâm tới sự kiện công bố 1 dự án ở Phan Thiết.

Mức đầu tư ban đầu dao động 1,6 – 2 tỷ ở Goldsand Hill Villa được xem là mức giá "mềm". Tổng giá trị của mỗi căn villa biển Goldsand Hill Villa ước tính trước thuế ở mức dao động từ 4 tỷ đồng/căn hoàn thiện. Trong khi cùng có mức giá này, khách hàng chỉ có thể đầu tư 1 căn condotel cao cấp ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Ngoài Mũi Né – Phan Thiết 1 số phân khúc BDS nghỉ dưỡng khác như Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Tiên, Quảng Ngãi…cũng đang là các phân khúc BDS nghỉ dưỡng ven biển được nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Đặc biệt, năm nay 1 số phân khúc BDS nghỉ dưỡng núi cũng được nhà đầu tư cuối năm đặc trưng chú ý có thể kể đến như Đà Lạt, Sapa.

Ở phân khúc BDS nhà ở, phân khúc đang chứng kiến sự sôi động của phân khúc đất nền vệ tinh. Có thể kể đến như các phân khúc BDS Đồng Nai, Long An ở Tp.HCM. Còn ở Hà Nội 1 số dự án đất nền ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang cũng đã và đang trong quá trình đẩy ra phân khúc ghi nhận mức chuyển nhượng nhanh hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia sự xuất hiện của các dự án đất nền tung ra khiến phân khúc trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn.

Đánh giá về các phân khúc BDS đang hút dòng tiền của giới đầu tư cuối năm ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam cho biết: "Đất nền tăng giá không phải là hiện tượng báo hiệu bong bóng BDS. Khi các con các con phố mở rộng, các dự án đất nền nằm ở đó sẽ lên giá. Bản chất nó đang trở về giá trị thực của mình".

Còn theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam cho biết sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối các điểm du lịch mới nổi giàu tiềm năng sẽ là "cú hích" cho phân khúc BDS du lịch biển trong vài năm tới.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close