0915.916.915

Blog

Đồng Nai: Đất nền dự án vẫn hấp dẫn sau chấn chỉnh phân lô

Tiền chảy vào dự án “chuẩn” pháp lý

Theo số liệu công bố của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng dao động hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa. Tình trạng này đã làm cho phân khúcBDS Đồng Nai kém sôi động thời gian qua. Dù vậy, việc tách thửa phân lô bán nền hiện vẫn phải tạm ngưng giải quyết để tỉnh rà soát, ban hành lại quy định mới nghiêm ngặt hơn.

Dù đang “hạ nhiệt” bởi lệnh cấm song nhà đất ở Đồng Nai vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư. Khi các nền đất phân lô bị lệnh cấm làm cho phân khúc này “nguội” đi thì cũng là lúc đất nền của các dự án lớn, quy hoạch bài bản có pháp lý tốt tạo nên 1 làn sóng ngầm về chuyển nhượng nhằm đón đầu xu hướng phân khúc.

Nhiều dự án khu dân cư chào bán như: Dự án The Viva City, Dự án villa Giang Điền, Dự án Sakura Valley… hay các dự án thuộc xã Hóa An, Tân Hạnh, phường Bửu Hòa, gần quốc lộ 51 thuộc khu vực huyện Long Thành giáp ranh Biên Hòa, khu vực huyện Trảng Bom… đều mua bán rất nhộn nhịp. Trong khi đó sau gần 8 tháng kể từ khi công bố, có hơn 1.000 sản phẩm đất nền dự án Long Hưng được chuyển nhượng trên phân khúc. Giá đất ở dự án này đã tăng trung bình hơn 30%, tính từ thời điểm mở bán đợt 1 vào tháng 9/2016. Cụ thể, ở thời điểm đợt đầu mớ bán giá bình quân 7,5 triệu đồng/m2, sau đó tăng lên thành 9,5 triệu đồng/m2. Và theo kế hoạch của đợt mở bán kế tiếp giá dao động 12 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

phoi-canh-du-an-long-hung
Dự án có quy mô, quy hoạch bài bản pháp lý tốt vẫn quyến rũ nhà đầu tư. Ảnh: Internet

Hai dự án khác là Richland City do Tổng công ty đầu tư và phát triển xây dựng (D.I.C Corp) làm chủ đầu tư có quy mô 21,5 ha vừa được tung ra phân khúc đã bán sạch có mức giá ban đầu trung bình chỉ dao động 416 triệu đồng/nền, hiện đã được giới đầu tư thứ cấp chuyển nhượng gần 600 triệu đồng/nền. Dự án The Viva City do CTCP LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích là 117 ha ngay khi ra mắt ra phân khúc gần 3000 nền đất The Viva City và được khách hàng có nhanh chóng. Tiếp nối thành công, mới đây, tập đoàn này cũng đã ra mắt ra phân khúc 500 căn nhà phố xây sẵn ở The Viva City được khách hàng đón nhận.

Ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng Giám đốc LDG Group, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai tăng thêm thanh khoản mạnh đến vậy, chỉnh tính riêng trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán thành công ra phân khúc hàng trăm sản phẩm đất nền.

Giám đốc Công ty Bất động sản DonaLand Trần Thị Cẩm Tú cũng bất ngờ vì đất nền Long Hưng hút khách và vẫn giữ nguyên độ nóng. Theo bà Tú, ở thời điểm GĐ này, trung bình mỗi ngày vẫn có vài chục khách hàng đến tham quan dự án và đặt cọc mua đất ở dự án Long Hưng. Phần lớn khách hàng mua rồi ra mắt lẫn nhau.

Nhà đầu tư cần quan tâm

Theo các chuyên gia BDS, phân khúc BDS Đồng Nai GĐ này các dự án được quy hoạch bài bản, quy mô lớn chưa có nhiều, trong lúc nhu cầu nhiều hơn nguồn cung. Điều này khiến cho việc nhiều đơn vị bất chấp lệnh cấm phân lô hộ lẻ để bán, dẫn tới phá nát quy hoạch và đẩy người tiêu dùng tới rủi ro.

Chính vì vậy, là người am hiểu về phân khúc địa ốc Đồng Nai, bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Bất động sản DonaLand cho rằng, người mua không nên chạy theo đám đông khi mới chỉ nghe chủ trương đã ùa vào mua. “Nhiều dự án chỉ mới đang xin chủ trương, mà từ chủ trương tới khi thực hiện còn rất xa. Đối có các dự án mà vốn đầu tư cả ngàn tỷ đồng thì không phải ngày 1 ngày hai là có thể làm được. Hiện ở, cơ sở hạ tầng chỉ có tuyến metro số 1 là sắp hoàn thành nhưng cũng mất rất nhiều thời gian để xây dựng”, bà Tú nhận định.

Theo bà Tú, nên chọn mua các mảnh đất có pháp lý đầy đủ, không dính quy hoạch và không sử dụng vốn vay của ngân hàng thì thời điểm này vẫn có thể mua được. Thế nhưng, người mua cũng cần phải kiểm tra giá kỹ và cẩn thận trong mua bán. Nếu có vốn dư thì hãy mua, không nên vay ngân hàng GĐ này vì lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu tăng, bởi thế sẽ rất áp lực.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Tư, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân khúc đất nền hiện đang là điểm sáng trên phân khúc, lượng cầu quá cao kết hợp có việc đẩy giá của cò, sẽ khiến cho nhà đầu tư bị lôi kéo theo đám đông mà quên đi các bước kiểm soát rủi ro.

Luật sư Tư đưa ra lưu ý đối có các nhà đầu tư đất nền, theo đó cần lưu ý: Uy tín chủ đầu tư qua các dự án trước đó. Tốc độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng có đúng cam đoan không? Việc ra sổ cho khách hàng nhanh hay chậm?…

“Cần phải yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị môi giới cho kiểm tra pháp lý dự án để biết chuyển nhượng có chắc chắn không? Thông thường, các công ty uy tín có thể hoàn thành pháp lý cho khách hàng sau 6 – 12 tháng. Khách hàng nên chọn các dự án đã có sổ đỏ, quy hoạch 1/500 đã được duyệt, công đoạn thi công chắc chắn”, luật sư Nguyễn Đăng Tư khuyến cáo.

Nguyên Vũ

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close