0915.916.915

Blog

Đồng Nai: Chưa lập quy hoạch 21.000 ha phụ cận sân bay Long Thành, khó kiểm soát giá đất

(NDH) Lãnh đạo huyện uỷ cho biết BĐS ở quanh khu vực sân bay Long Thành (Đồng Nai) tăng giá rất nhanh nhưng đến nay 21.000 ha quy hoạch vùng phụ cận sân vẫn chưa có. Vì thế, địa phương thiếu cơ sở để quản lý, có nguy cơ không kiểm soát nổi đất đai.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc có UBND tỉnh này về việc giám sát công đoạn triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay Long Thành. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ phản ánh ở kỳ họp thường kỳ cuối năm sắp tới của Quốc hội.

Tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng chậm 8 tháng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, công đoạn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) sân bay Long Thành đang chậm 8 tháng so có kế hoạch.

Mấu chốt của việc chậm trễ này là dự án đang trong GĐ trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT). Mà theo quy định, sau khi có chọn lọc phê duyệt BCNCKT, Đồng Nai mới triển khai được công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm phát biểu ở buổi giám sát.

BCNCKT kéo dài cũng làm chậm công đoạn chung. Dự kiến trong tháng 9, BCNCKT mới được phê duyệt. Như vậy, Đồng Nai chỉ còn dao động 30 tháng để hoàn thành toàn bộ công tác GPMB cho 5.000 ha xây dựng sân bay.

Theo UBND Đồng Nai, BCNCKT kéo dài do phải tiếp thu, bổ sung nhiều nội dung yêu cầu của Hội đồng thẩm định Nhà nước và các đại biểu Quốc hội. Thời gian để chờ ý kiến trả lời của các bộ, ngành cũng lâu khiến việc triển khai các công tác liên quan bị ảnh hưởng. Các khu tái an cư phải điều chỉnh quy hoạch tới 2 lần, nhiều hạng mục cũng cách tân nên phải tính toán kỹ. Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng mới được phê duyệt trong tháng 7 vừa qua.

“Một dự án có tầm quan trọng đặc trưng như Sân bay Long Thành nhưng hệ thống chính sách pháp luật chưa đầy đủ và đồng bộ cũng gây khó khăn cho công tác lập BCNCKT của tỉnh”, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho hay.

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Tổng chi phí thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư là 22.856 tỷ đồng. Con số này, so có báo cáo của tỉnh trước đây là 22.927 tỷ đồng đã giảm 71 tỷ đồng. Như vậy, có 4.864 hộ dân bị GPMB thì suất vốn đầu tư mỗi hộ là trên 4,69 tỷ đồng – giảm so có mức 4,71 tỷ đồng công bố hồi tháng 5.

Không có quy hoạch 21.000 ha vùng phụ cận, khó quản lý đất đai

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân nói, 1 vấn đề rất phức tạp GĐ này là quản lý đất đai xung quanh khu vực dự án.

Trong 2 năm gần đây, “ăn theo” dự án sân bay Long Thành, đất đai khu vực lân cận đã tăng giá chóng mặt. Chính quyền địa phương không kiểm soát được.

Quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành có diện tích 21.000 ha hiện cũng chưa có, địa phương thiếu cơ sở để quản lý. Hiện ở, huyện Long Thành vẫn phải dựa vào các quy hoạch cũ để quản lý đất đai xung quanh dự án.

Ông Ân cho biết BĐS ở Long Thành tăng giá rất nhanh do sức hút của sân bay và các công trình hạ tầng khác lân cận. Chủ trương quy hoạch khu vực 21.000 ha đã có nhưng vẫn chưa được lập và phê duyệt. Mặt khác, theo ông, rất nhiều công ty, chủ đầu tư tùm kiếm đất của người dân để làm dự án, dùng có các mục đích khác nhau. Nếu không sớm triển khai quy hoạch, phê duyệt vùng phụ cận, địa phương không kiểm soát nổi.

Trước đó, vào tháng 4, cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực ở khu vực dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhận định việc GPMB vẫn chậm. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp có UBND Đồng Nai lập quy hoạch đô thị sân bay, kiểm soát chặt công tác đất đai để tránh tình trạng đầu cơ đất trái phép.

Cuối tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Theo đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư được tiến hành 1 lần và hoàn thành trước năm 2021. Tuy nhiên đến GĐ này, công tác triển khai đã chậm 8 tháng so có yêu cầu đề ra dẫn đến ảnh hưởng công đoạn chung của toàn bộ dự án.​

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close