0915.916.915

Blog

Đối mặt nhiều thách thức, cửa sáng nào cho bất động sản năm 2019?

Đối mặt nhiều thách thức, cửa sáng nào cho bất động sản năm 2019?

Phối cảnh VinCity Gia Lâm.

Năm 2019, phân khúc bất động sản được dự báo sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự ánphân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân. Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của phân khúc và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc nhà ở đẳng cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện có nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, công đoạn đưa sản phẩm ra phân khúc.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, để phân khúc bất động sản có thể phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững cần sớm tháo gỡ các “điểm nghẽn”. Hiện, còn tồn tại đến 7 “điểm nghẽn” khác nhau, có tác hại khác nhau đến phân khúc. Trực quan và dễ cảm thấy nhất đó là “điểm nghẽn” về công tác GPMB và “điểm nghẽn” về chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, điểm nghẽn về chấp thuận chủ trương đầu tư gây cản trở các dự án phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư mới, kể cả các khu dân cư nông thôn. Đây cũng là 1 trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở, sụt giảm nguồn cung căn hộ cao tầng vừa túi tiền, sụt giảm chuyển nhượng bất động sản. Nhiều DN lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất thời cơ đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Báo cáo từ các công ty giải đáp địa ốc chuyên nghiệp đều chỉ rõ, thế kiềng 3 chân: bất động sản nghỉ dưỡng – căn hộ cao tầng – đất nền có nguy cơ rung lắc mạnh. Căn nguyên bởi, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng condotel không có nguồn cung mới, sản phẩm giậm chân tại chỗ ở nhà đầu tư F2. Tuy nhiên, sản phẩm nhà ở hợp lý (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) có dấu hiệu trở lại ngôi vương trong năm 2019. Đáng nói, có chủ trương giãn dân ra ngoại thành, các địa bàn như Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh… nhanh chóng là tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng, có sự xuất hiện của 1.600 căn nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị mới Kim Chung của Handico; đại dự án Vincity Ocean Park và Vincity Sportia Tây Mỗ, “hút” số đông người lương trung bình, trung bình khá. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Hải Phát Vũ Kim Giang, nhà giá trung bình thấp vẫn đang cao, và sẽ vẫn luôn cao, nhất là nhóm nhà ở có mức giá từ 500 – 700 triệu đồng, từ 1 tỷ – 1,5 tỷ đồng/căn hộ cao tầng, thậm chí, tiệm cận đến dưới 2 tỷ đồng. Nguồn cầu luôn cao, nguồn cung có tiềm năng nên nhiều khả năng, các nhà đầu tư phát triển sẽ đầu tư nhanh, bán nhanh, thu hồi vốn chờ chu kỳ thứ hai vào năm 2019.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính: Có dấu hiệu “nóng” nhưng khó “vỡ”

Đối mặt nhiều thách thức, cửa sáng nào cho bất động sản năm 2019?

Kết thúc năm 2018, chỉ số kinh tế Việt Nam vẫn ổn định nên không có lý do gì phải lo ngại phân khúc bất động sản sẽ đổ vỡ trong năm 2019. Thị trường bất động sản có thể theo 1 chu kỳ tăng trưởng đến đỉnh và suy thoái. Trước đây, chu kỳ đó ngắn và có độ lõm sâu, nhưng bây giờ do các nhân tố của phân khúc đều tốt hơn nên chu kỳ ấy dài hơn thời gian trước rất nhiều, độ lõm nông hơn.

Thực tế, quý cuối năm 2018, chuyển nhượng bất động sản giá bình dân và trung cấp đã có sự sôi động hơn so có các quý đầu năm. Các dự án tốt của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, Him Lam… đều có chuyển nhượng cải thiện so có đầu năm. Dự báo, ít nhất nửa đầu năm 2019, vận hành bán – mua dự báo vẫn ghi nhận các số liệu khá tích cực, không trầm lắng quá lớn như dự đoán.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng Nguyễn Thế Điệp: “Sức khỏe” phân khúc căn bản vẫn ổn định

Đối mặt nhiều thách thức, cửa sáng nào cho bất động sản năm 2019?

Thị trường bất động sản thường diễn tiến theo hình sin bất đối xứng. Bắt đầu từ năm 2014, phân khúc có dấu hiệu bình phục khá rõ nét. Đến năm 2015 và 2016 ghi nhận sự sôi động và bình phục mạnh. Đó là lý do vì sao trong năm 2017 và 2018, không có quá nhiều bước chuyển quá ấn tượng. Rõ ràng, chủ đầu tư và người mua đã thận trọng hơn sau sự phát triển khá nhanh trong 2 năm vừa qua. Đây là dấu hiệu đáng mừng hơn đáng lo khi phân khúc bất động sản có dao động lặng cần thiết, tạo bước đệm phát triển vững chắc hơn.

Trong năm 2019, “sức khỏe” phân khúc vẫn ổn định, song các DN bất động sản cũng cần cực kỳ thận trọng. Ít nhất là chọn lọc phân khúc đầu tư phù hợp có số đông thị hiếu khách hàng hơn về trung hạn và dài hạn.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close