0915.916.915

Blog

Đối mặt bài toán quỹ đất, doanh nghiệp bất động sản ‘tạm tránh bão’

(NDH) Đại diện nhiều công ty cho rằng đang tạm “tránh bão” ở TP HCM để dạt về 1 vài tỉnh thành, củng cố quỹ đất tiềm năng hơn. 2019 cũng là thời điểm tập trung cho 1 vài sản phẩm nhà ở vừa túi tiền.

Quỹ đất, bài toán của tương lai

CTCP Đầu tư LDG chuẩn bị mở rộng phạm vi vận hành ra các tỉnh, thành khác TP HCM. Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG, cho biết GĐ 2019 – 2020, công ty sẽ hạn chế tối đa đầu tư nhà đất ở TP HCM. Ông gọi đây là việc "tạm tránh bão để công ty an toàn".

Bởi lẽ, các công ty ở TP HCM đang "đạp chân lên nhau" để tìm quỹ đất. Chưa kể, quy trình thủ tục xin cấp phép đối có 1 dự án kéo dài vài năm, làm mất đi nhiều thời cơ đầu tư của công ty. Do đó, trong 2 năm tới, LDG sẽ đầu tư mạnh ở các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, độc đáo là Cần Thơ. Danh mục đầu tư mới của LDG sẽ không có ở TP HCM.

Hiện công ty này có dao động 1.000 ha quỹ đất và chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng lên quỹ đất có quy mô lớn từ 100 – 200 ha trong các năm sau. Trong kế hoạch, LDG chuẩn bị đưa ra phân khúc trung bình 3.000 sản phẩm mỗi năm. Công ty chuyển dần cơ cấu kinh doanh từ sản phẩm đất nền truyền thống chuyển sang kinh doanh nhà phố, villa xây sẵn. Tận dụng lợi thế quỹ đất, loại hình kinh doanh Khu đô thị sẽ là dòng sản phẩm chính của LDG ở phân khúc các khu vực vệ tinh TP HCM.Một số công ty địa ốc có xu hướng "tránh bão" ở TP HCM để củng cố quỹ đất ở các địa phương khác. Ảnh minh hoạ: Thanh Niên.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức – Thủ Đức House cũng tập trung mở rộng quỹ đất không chỉ trong các đô thị lớn mà cả các vùng lân cận như Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Long An… Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Thủ Đức House, nói công ty hiện có 3 dự án ở quận 9 và quận Thủ Đức, tên lần lượt Citrine, TDH – Riverview và Centum Wealth. Dự kiến các dự án này sẽ bán hết trong tháng 12 theo kế hoạch.

Thiếu quỹ đất là câu chuyện khá phổ biến của công ty ở TP HCM. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho biết, công ty địa ốc giai đoạn này thiếu quỹ đất trầm trọng, dẫn đến thiếu các dự án 1-2 tỷ đồng, thiếu sản phẩm hợp túi tiền dành cho người lương thấp. Ông còn chỉ ra rằng vì thiếu quỹ đất nên đa số chủ đầu tư đã "thổi" sản phẩm cao hơn giá trị thực.

Đại diện Savills lấy ví dụ, dự án chỉ thuộc hàng trung cấp nhưng vì ở vị trí đẹp, khan hiếm quỹ đất mà phải nâng giá trị sử dụng, chất lượng xây dựng rồi tính vào chi phí và đẩy lên thành cấp cao. Còn lại các dự án vùng ven chỉ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Các sản phẩm vừa túi tiền "lên ngôi"

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết phân khúc địa ốc năm 2019 sẽ không có hiện tượng "bong bóng". Lý do là mức tăng trưởng GDP và tín dụng cả nước đang trong GĐ tích cực và hợp lý ( tăng trưởng tín dụng đạt 18,17% chỉ bằng 1 nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007 – thời điểm xảy ra bong bóng nhà đất).

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước chủ trương không nới giới hạn cho vay tín dụng trong các tháng cuối năm và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt, linh hoạt và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực nhà đất. Vì vậy, nguồn vốn đổ vào phân khúc nhà đất trong thời gian tới sẽ không quá nóng để khiến cho “bong bóng” nhà đất xảy ra.

Theo ông Châu, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh, cùng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của phân khúc nhà đất. Phân khúc cấp cao lại có dấu hiệu dư cung.

Đồng quan điểm phân khúc sẽ không thể có bong bóng nhà đất, ông Sử Ngọc Khương khẳng định diện tích sử dụng đô thị theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 25 m2/người, giai đoạn này ở TP Hồ Chí Minh thì không đủ đáp ứng. Do đó, phân khúc đang thiếu sản phẩm, chủ đầu tư không có hàng để bán nên không có lý gì lại xảy ra bong bóng và khủng hoảng thừa.

Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia cho rằng phân khúc căn hộ cao tầng Việt Nam đang có thời cơ mới trong năm 2019, khi chung cư trung cấp và bình dân vẫn là dòng sản phẩm chủ lực. Các căn hộ cao tầng từ 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là chọn lọc yêu thích của người dân và phù hợp có túi tiền. Căn hộ vùng ven TP HCM là chọn lọc tối ưu khi trung tâm thành phố hạn chế việc xây dựng dự án cao tầng mới.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia địa ốc, Tổng giám đốc Công ty nhà đất Việt An Hòa cho biết căn hộ cao tầng 1,5 tỷ đồng sẽ "lên ngôi" trong năm 2019 nhưng lùi xa về ngoại thành TP HCM. Những dự án nào có sự kết nối hạ tầng thông suốt, dù dao động cách xa sẽ không còn là gặp khó đối có người mua và giải tỏa được sự kỳ thị về vùng ven như trước đây.

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), thương hiệu gắn liền có các sản phẩm hợp túi tiền cho biết trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh hai dòng sản phẩm Flora và Valora, còn Ehome chỉ tăng nhẹ do GĐ trước đã tung ra 3.000 sản phẩm. Công ty chuẩn bị sẽ bung ra phân khúc 4.000 sản phẩm Ehome, 11.000 sản phẩm Flora và 4.800 sản phẩm Valora GĐ đến 2021.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, nói công ty có định hướng tăng trưởng lợi nhuận ròng GĐ 2019 – 2021 từ 20 đến 30%. Trong đó năm 2019, lợi nhuận ròng mục tiêu đạt 850 – 900 tỷ đồng, còn năm 2020 là 1.100 tỷ đồng.

Ông Quang còn cho biết công ty sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất có mục tiêu tăng thêm 250 ha tập trung ở các khu đô thị lớn, nơi có sức mua của phân khúc mạnh nhất, đơn cử như ở TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close