0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp Nhật muốn cùng Samco đầu tư Bến xe Miền Đông mới

Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đã đề xuất chính quyền TPHCM cho phép thành lập công ty liên doanh có Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) để thi công Bến xe Miền Đông mới ở quận 9.

Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đã đề xuất chính quyền TPHCM cho phép thành lập công ty liên doanh có Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) để xây dựng Bến xe Miền Đông mới ở quận 9 có diện tích 3 héc ta, theo hướng Samco góp vốn bằng quyền sử dụng đất, còn Tokyu góp vốn bằng tiền xây dựng và vận hành.

Đề xuất này được Tokyu, đưa ra trong buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chiều 4-10.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Pha, Phó tổng giám đốc Samco cho biết, Bến xe Miền Đông mới nằm cạnh ga cuối của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, là điểm tập kết giao thông công cùng của cả 3 tỉnh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Việc xây dựng Bến xe Miền Đông mới kết hợp có các khu đô thị sẽ giúp khai thác hiệu quả tuyến metro. Đồng thời, hỗ trợ giãn dân ra vùng ngoại ô, có lại rất nhiều lợi ích về cả kinh tế, xã hội cho thành phố.

Về phía Tập đoàn Tokyu, đại diện của tập đoàn này đề xuất ngoài việc xây dựng bến xe, phần diện tích còn lại sẽ xây dựng khu thương mại dịch vụ như khu mua sắm, khu vui chơi…

Việc xây dựng sẽ được chia làm 3 GĐ. Giai đoạn 1 gồm khối thương mại dịch vụ chuẩn bị sẽ khai thác vào năm 2020, cùng thời điểm hoàn thành tuyến metro số 1 để tăng khả năng kết nối, tăng tính hiệu quả của dự án.

Đại diện Tập đoàn Tokyu cho biết, do số vốn ban đầu để đầu tư cho dự án rất lớn, khu vực này lại không có công dụng nhà ở thương mại để có thể thu hồi vốn nhanh, nên để chắc chắn tính khả thi, dự án cần được cấp quyền sử dụng đất trong thời gian dài.

Vì thế, phía Tokyu đề xuất chính quyền TPHCM phê duyệt chủ trương thành lập công ty liên doanh có Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) có hình thức Samco góp vốn bằng quyền sử dụng đất, còn Tokyu góp vốn bằng tiền xây dựng và vận hành.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến giao Samco nghiên cứu, bàn bạc có Tập đoàn Tokyu về 1 số nội dung liên quan đến các điều kiện triển khai dự án để trình chính quyền thành phố. Sau khi có các điều kiện cụ thể từ nhà đầu tư, chính quyền thành phố sẽ có văn bản chính thức tới Tập đoàn Tokyu trả lời việc có chấp thuận chủ trương hợp tác theo đề xuất của công ty hay không.

Hiện ở, GĐ 1 của dự án gồm khu ga hành khách và bãi đỗ xe đang được xây dựng. Theo kế hoạch của Samco chuẩn bị GĐ 1 sẽ hoàn thành vào và đưa vào khai thác từ quí 1-2019.

Trong GĐ đầu, khi Bến xe Miền Đông mới đi vào vận hành, 1 số tuyến liên tỉnh từ TPHCM đi các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung sẽ được di dời từ Bến xe Miền Đông cũ ở quận Bình Thạnh ra quận 9.

Vị trí xây Bến xe Miền Đông mới nằm ngay cạnh cao tốc Hà Nội – tuyến các con phố huyết mạch kết nối TPHCM có các tỉnh phía bắc. Bến xe cũng nằm cạnh nhà ga của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), đồng thời kết nối có nhiều loại hình giao thông như xe buýt, xe khách từ TPHCM đi Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close