0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp “lướt sóng” hết… “sống”!

Sau GĐ ồ ạt thành lập vào 1 số năm 2016 và 2017, qua năm 2018 tình hình bắt đầu đảo chiều có số công ty BĐS giải thể đã tăng đến 75% so có cùng kỳ. Đây có phải là tín hiệu xấu cho phân khúc BĐS.

Thành lập, giải thể theo phân khúc

Tình hình mua bán đất nền khu vực TPHCM dao động ba tháng gần đây đã có dấu hiệu chững lại khi phân khúc đã hạ nhiệt. Vì thế, các người làm môi giới như Tú, 1 nhân viên giải đáp cho 1 công ty BĐS ở quận 9, mới thảnh thơi la cà ở quán cà phê. Cách đây 1 năm, Tú có trình làng cho người viết 1 số dự án đất nền, tình cờ gặp lại ở quán cà phê Tú cho biết đã nghỉ việc ở công ty.

Gặng hỏi thì anh cho biết, vào khoảng thời gian mà thị trường đất nền đang “nóng” cho dù công ty lớn hay nhỏ thì việc bán hàng vẫn dễ như trở bàn tay. Nhưng từ tháng 6 năm nay, chuyển nhượng đất nền chững lại, cả mấy tháng liền công ty nơi Tú làm việc không nhận bán được dự án nào và chủ doanh nghiệp ra thông báo cho biết từ cuối tháng 8 sẽ dừng kinh doanh và nhân viên phải nghỉ việc.Nguồn quỹ đất nền ngày càng khan hiếm. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Doanh nghiệp mà nhân viên môi giới BĐS đề cập tới ở trên thực chất chỉ là các công ty làm việc theo kiểu “lướt sóng”. Họ đã có thâm niên làm “cò đất” nên có bí kíp, tranh thủ lúc phân khúc nóng sốt bỏ ra ít vốn xin lập công ty để tiện cho việc chuyển nhượng.

Một dạng khác là các nhân viên quản lý cấp trung làm việc cho 1 số công ty môi giới BĐS lớn. Sau 1 thời gian tích lũy được mối quan hệ có khách hàng cũng như các nhà phát triển BĐS, họ nhảy ra ngoài thành lập công ty môi giới để làm ăn riêng. Thông thường, động lực để các người này tách ra là khi được 1 hoặc vài nhà phát triển BĐS, hoặc công ty môi giới lớn cho tham dự môi giới bán sản phẩm cho 1 hoặc 1 số dự án của họ. Sau 1 thời gian, dự án đã bán hết hàng và đối tác chưa có dự án mới, các công ty này lại không thể tìm ra nguồn hàng để bán tiếp, đành phải đóng cửa.

Trong các năm qua, phân khúc nở rộ các công ty môi giới, bên cạnh việc các nhà phát triển BĐS thường chỉ tin tưởng giao hàng cho các công ty môi giới có tư cách pháp nhân, thì tâm lý khách hàng mua nhà, đất cũng thích chuyển nhượng có công ty hơn là có môi giới tư nhân. Hầu hết các công ty môi giới “lướt sóng” đều là các nhà môi giới thứ cấp. “Chỉ các công ty có mối quan hệ, có vốn mạnh mới đặt cọc được và lấy hàng làm sàn F1. Còn các công ty ít vốn chỉ có thể lấy hàng F2, F3 và bán số lượng rất ít. Vì vậy, nếu không mạnh về vốn thì khó có hàng bán”, Tú chia sẻ.

Số liệu thống kê từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy bảy tháng đầu năm nay có 212 công ty kinh doanh BĐS hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 75,2% so có cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính cả số ngừng làm việc không đăng ký hoặc chờ giải thể trong bảy tháng qua là 773 công ty, tăng 74,5% so có cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp xin tạm ngừng kinh doanh cũng tăng 46,6%.

Nguồn cung giảm sút

Ở góc nhìn của 1 người làm BĐS lâu năm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho biết công ty BĐS có hai dạng, 1 là các công ty đầu tư trực tiếp dự án, dạng thứ hai là các công ty dịch vụ, môi giới. Số lượng công ty làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, môi giới bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so có các công ty phát triển dự án. Chỉ cần 1 hay 1 vài nhà cung cấp không có hoặc không còn hàng để bán ra phân khúc, thì tức thì sẽ có hàng chục công ty môi giới hết việc làm.

Hiện nay, nguồn cung BĐS đang ngày càng giảm sút. Nguyên nhân do sức tiêu thụ của phân khúc đã chậm hẳn lại sau GĐ sốt giá, nên công ty tỏ ra rất thận trọng trong việc đầu tư phát triển dự án mới. Còn có phân khúc đất nền, nguồn quỹ đất để phát triển dự án ngày càng khan hiếm cùng có giá đất “thô” tăng cao, dẫn đến đầu tư không có lời hoặc khó bán hàng nên nhiều chủ đầu tư không còn mặn mà. Ngoài ra, quy trình pháp lý nghiêm ngặt hơn khiến công ty mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục trước khi có thể mở bán và trong điều kiện phân khúc đang có nhiều dấu hiệu suy giảm, việc kéo dài thời gian làm thủ tục cũng đồng nghĩa có rủi ro tăng gấp bội.

“Trong điều kiện nhiều bất lợi bởi thế, công ty dịch vụ BĐS không duy trì được làm việc nên phải điều chỉnh quy mô hoặc dừng làm việc là điều tất yếu”, ông Phúc nhấn mạnh.

Đánh giá về tác động khi nhiều công ty BĐS giải thể, ông Phúc cho rằng công ty dịch vụ, môi giới giải thể hầu như không ảnh hưởng nhiều đến ngành BĐS, vì đây chỉ là 1 trào lưu có tính thời điểm nhất định. Khi thấy phân khúc phát triển tốt thì nhiều công ty “nhảy” vào, ngược lại thì họ đóng cửa “nghỉ xả hơi” để tiết kiệm tiền thuê mặt bằng, thu nhập nhân viên. Chỉ các công ty môi giới lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mới trụ lại. “Doanh nghiệp yếu giải thể là thời cơ tốt cho các công ty còn lại phát triển”, ông Phúc nói và đánh giá đây là cuộc thanh lọc tích cực chophân khúc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close