0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp địa ốc “đón sóng” cuộc cách mạng 4.0

Tất cả các thành tựu đó đang tác động tích cực đến tuyệt đại phần đông các lĩnh vực, ngành nghề và cuộc sống hàng ngày của con người, trong đó có BDS (bất động sản).

Công nghệ cách tân bất động sản Việt thế nào?

Đã từ lâu bất động sản là 1 trong các ngành kinh tế động lực, kéo theo sự đóng góp của các ngành nghề khác vào nền kinh tế đất nước. Điều đó được biểu hiện rõ qua sự ảnh hưởng của bất động sản đến các phân khúc tài chính – tiền tệ, phân khúc xây dựng, chất liệu xây dựng, phân khúc lao động và du lịch…

Doanh nghiệp địa ốc “đón sóng” cuộc cách mạng 4.0

Tại hội nghị BDS quốc tế IREC vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng rất quan tâm đến câu chuyện áp dụng công nghệ vào BDS.

Quan sát giai đoạn này có thể thấy, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành bất động sản Việt Nam đã tạo được các thành tựu đáng kể. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy 1 bước đột phá cho toàn phân khúc bất động sản không chỉ dừng lại ở công nghệ thông minh áp dụng cho các căn hộ cao tầng và dự án mà còntạo nên các thành phố thông minh thực thụ…Với sự phát triển của công nghệ tân tiến, 1 loạt các áp dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực bất động sản như là 1 liệu pháp quan trọng kích thích bất động sản tăng trưởng và tạo sự quyến rũ cho phân khúc.

Một trong các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 được áp dụng trong lĩnh vực bất động sản là công nghệ thực ở ảo. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới có hình ảnh thực ở của ngôi nhà đến có khách hàng. Chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo có các thiết bị tích hợp là có thể tổ chức các chuyến Tour tham quan dự án ở bất kỳ vị trí dự án nào trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài. Bên cạnh đó, khách hàng có thể đặt ra các yêu cầu riêng cho việc kiến trúc, chọn lọc thiết bị cho nhà mìnhtheotư duy chủ quan. Điều này giúp DN bất động sản có thể cung cấp sản phẩm có tính “cá nhân hóa” 1 cách tối ưu và rất linh hoạt.

Ngày nay, dựa vào các áp dụng trên liên hệ thông minh kết hợp có các tính năng được lập trình để quản trị và vận hành dịch vụ trong thực ở, các chủ đầu tư đang có đến cho cư dân 1 cuộc sống tiện nghi và cao cấp nhất từ trước tới nay: Chăm chút từ việc đi lại, mua sắm, đến giải trí &nghỉ ngơi của cư dân. Lấy ví dụ, trước khi rời nhiệm sở về nhà, chủ nhà chỉ cần sử dụng smartphone bấm lệnh để điều khiển các thiết bịở nhà là các hệ thống như bình nóng lạnh, điều hòa… sẽ tự khởi động và chờ chủ nhân về sử dụng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án1 cách thông minh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng minh bạch thông tin phân khúc, khi toàn bộ các thông tin của Chủ đầu tư được minh bạch hóa và biểu hiện trên website để khách hàng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh phân khúc đang đối mặt có vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng của các dự án.

Có thể nhận định rằng, đón bắt xu thếvà vận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào bất động sản là điều tất yếu và là động lực để tạo thêm cho bức tranh phân khúc bất động sản Việt Nam có các mảng màu ấn tượng. Tuy nhiên, có việc nhiều DN giai đoạn này đang phát triển bất động sản thông minh theo hướng lẻ tẻ, manh mún thiếu tính đồng bộ… và đặc thù thiếu hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh sẽ làm cho công cuộc kiến tạo các đô thị thông minh gặp nhiều khó khăn, cần các biện pháp tháo gỡ.

Sẽ tụt hậu nếu trì trệ

Hiện vài DN địa ốc đã bắt đầu dùng công nghệ tạo mô hình 3D cho dự án khi còn trên giấy. Công nghệ này đi vào từng chi tiết như kiến trúc, kết cấu, hệ thống cơ điện, nước… giúp chủ đầu tư lường trước được các rủi ro trong xây dựng và không phù hợp trong kiến trúc, giúp giảm 5 – 10% chi phí hao hụt.

Theo nhiều chuyên gia, mật độ áp dụng công nghệ của các DN bất động sản ở Việt Nam là rất thấp, đếm trên đầu ngón tay. Thực tế này cản trở không nhỏ trong bối cảnh vươn tầm của bất động sản Việt ra địa cầu.

Nhiều DN bất động sản cũng thừa nhận, họ chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của các áp dụng công nghệ. Thậm chí, cả các đơn vị giải đáp – các mắt xích trong quá trình kiến trúc, triển khai dự án vẫn chưa thực sự hiểu hết tính năng của các phần mềm. Điều này cần phải có thêm thời gian từ 2-3 năm nữa.

Ở góc độ DN, theo ông Lê Nhỏ – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, số lượng người nước ngoài mua sản phẩm bất động sản ở Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, cùng có việc kiểm soát người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, Chính phủ cũng cần có các chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh mật độ người nước ngoài được mua nhà ở 1 dự án không nhất thiết phải dưới 30%. Song song, điều chỉnh mật độ người nước ngoài được mua trong 1 dự án theo từng khu vực cụ thể.

Vị này cũng đề xuất kiến nghị sớm ban hành các quy định hướng dẫn, khuyến khích DN bất động sản áp dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển các dự án bất động sản để thúc đẩy phân khúc bất động sản Việt Nam phát triển tiên tiến, bắt kịp xu hướng dự án thông minh, thành phố thông minh trên địa cầu.

“Bộ Xây dựng, Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu các dự án bất động sản từ đó kết nối có chính phủ điện tử. Điều này giúp phân khúc bất động sản phát triển minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng tìm hiểu các thời cơ đầu tư. Đặc biệt, có bộ cơ sở dữ liệu cho các dự án bất động sản, các cơ quan quản lý sẽ quản lý minh bạch chống đầu cơ, thổi giá trên phân khúc.” – ông Lê Nhỏ nhấn mạnh.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close