0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp địa ốc dạt về vùng ven: Xu hướng mới hay câu chuyện đã cũ?

(NDH) Nhiều công ty cho rằng TP HCM đang dần khan hiếm quỹ đất và họ buộc phải dịch chuyển qua các vùng ven như Bình Dương, Long An hay đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển ở Bình Thuận, Nha Trang, Vũng Tàu…

Bên cạnh các dự án bất động sản trung, cấp cao, Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL) bắt đầu phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở các tỉnh như Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng. Đầu tháng 3, tập đoàn này trình làng loạt bất động sản du lịch nghỉ dưỡng NovaWorld có hai dự án ở Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu quy mô 1.100 ha.

CTCP Đầu tư LDG cho biết sẽ mở rộng phát triển dự án ra vùng ngoài TP HCM. Năm 2019, LDG sẽ bàn giao các dự án West Intela (quận 8, TP HCM), Marina Tower (Thuận An, Bình Dương), Viva Square (Đồng Nai), triển khai dự án Bình Nguyên (Dĩ An, Bình Dương). Ngoài ra, trong quý II, LDG triển khai 2 dự án mới là Khu dân cư Bình Nguyên (Bình Dương) và 1 dự án khác ở Đà Nẵng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) trong chiến lược sắp tới sẽ mở rộng phân khúc ra phía Bắc, xây dựng các khu đô thị mới ở Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Ngoài ra, ở vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, Nam Long cũng sẽ phát triển khu đô thị có quỹ đất mới hơn 200 ha.

Dự án ở Hải Phòng có quy mô 21 ha. Ở phía Nam, công ty mua lại 2 quỹ đất mới ở Đồng Nai có 2 dự án quy mô 170 ha, 45 ha.

TP HCM được cho là đang thiếu dần quỹ đất phát triển dự án. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) cho biết công ty hướng tới quỹ đất trên 400 ha trong năm nay. Thay vì tập trung vào các dự án BT, chương trình chỉnh trang đô thị ở TP HCM, công ty vạch ra định hướng mở rộng về các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng theo hình thức phân lô bán nền. Các dự án Phát Đạt – Bàu Cả (Quảng Ngãi) và Nhơn Hội – Bình Định dự trù đem lại doanh thu lớn cho công ty trong năm nay.

Đánh giá xu hướng đầu tư vùng ven, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng đầu tư vào các tỉnh giáp ranh vừa là nhu cầu của công ty vừa đáp ứng nhu cầu phân khúc, 1 chuyện cực kỳ bình thường và cần thiết trong GĐ khó khăn. Tuy nhiên xu thế này không phải mới.

Theo ông Châu, quy hoạch, phạm vi vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang đã được chỉ ra từ năm 2016.

Các tỉnh và TP HCM tạo thành không gian kinh tế vùng, các công ty đầu tư là hợp lý. Trên thực ở, nhiều công ty đã thực hiện đầu tư nhiều dự án lớn ở vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương nhiều năm nay, khi được hoàn tất hạ tầng giao thông, dễ dàng di chuyển và có mức giá tốt.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&B, Công ty DKRA Việt Nam nói phân khúc bất động sản khu vực xunh quanh TP HCM đã có từ lâu, xuất hiện từ năm 2016 – 2017 như Bình Dương, Đồng Nai.

Đây đều là các phân khúc nằm trong sự quan tâm của nhà đầu tư ở TP HCM, dễ dàng cho giao thông di chuyển, gắn liền có 1 số dự án hạ tầng lớn. Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là ngoài các tỉnh giáp ranh TP HCM, phân khúc còn trải dài ra các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Đà Nẵng.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, chỉ ra đặc điểm chung của các dự án vùng ven đang thuộc điểm nóng đầu tư là có quỹ đất lớn, tạo dự án đồng bộ; phân khúc vẫn tập trung vào đất nền phân lô; mức giá thấp, phong phú; tùy thuộc vào các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai, chưa có nhiều dự án hạ tầng xã hội hoặc tiện ích…

Việc công ty dạt ra vùng ven, theo ông Lâm, đến từ việc quỹ đất TP HCM khan hiếm, giá cao; hạ tầng giao thông liên kết vùng phát triển tốt; các chủ đầu tư dự trù sẵn quỹ đất từ trước…

Song, Chủ tịch HoREA cũng cảnh báo các tỉnh cần quan tâm vấn đề quy hoạch, không để diễn ra việc phân lô bán nền vì xu hướng công ty TP HCM đi đầu tư tỉnh “khoái” phân lô bán nền, không đáp ứng được nhu cầu thực, sinh ra đầu cơ, gây bất lợi cho cho sự phát triển bền vững của phân khúc.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close