0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp bất động sản ‘sa lầy’ với đô thị vệ tinh?

Xây dựng thành phố vệ tinh là bài toán lớn hơn rất nhiều so có việc phát triển dự án đơn lẻ. Cuộc chơi này chỉ dành cho Công ty, Tập đoàn lớn có tiềm lực, thành công sẽ đưa công ty lên đỉnh vinh quang, nhưng thất bại không khác nào “mồ chôn” công ty.

Những đại dự án “chết chùm”

Trước các áp lực về tăng lên dân số, việc xây dựng các đô thị vệ tinh được coi là vấn đề tất yếu, tạo ra sự giãn nở cho hệ thống hạ tầng và phân bố lại lượng dân cư.

Tại Hà Nội, việc xây dựng các đô thị vệ tinh đã được đặt ra từ hàng chục năm trước, đỉnh điểm trong GĐ Thủ đô mở rộng địa giới hành chính. Thời điểm đó, hàng loạt Công ty, Tập đoàn hăm hở rót vốn, đầu tư, xây dựng, và quảng bá rầm rộ về việc phát triển các đô thị rộng lớn ở các vùng ven đô. Tuy nhiên, đây không phải là bức tranh màu hồng cho toàn bộ các công ty.

Cụ thể, ở Hoài Đức, trước đây được giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc trong 19 huyện của Hà Nội, bởi khu vực này được quy hoạch nằm trong phần lõi trung tâm mới phía Tây, thế nhưng giai đoạn này nơi đây lại quy tụ hàng loạt khu đô thị mới dang dở, hoang tàn.

Dự án Khu nhà và cao tầng cho CBNV ngân hàng BIDV cỏ lọc um tùm vì bỏ hoang lâu ngày.

Điển hình trong số đó là Khu đô thị Lideco Bắc 32 của Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư, từng được xem là Khu đô thị hoàn chỉnh nhất khu vực này. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay chỉ lác đác vài hộ sinh sống. Những ngôi villa kiểu dáng châu Âu vẫn hoàng tàn, cỏ mọc um tùm, xuống cấp nghiêm trọng.

Liền kề có Khu đô thị Lideco là hàng loạt các Khu đô thị gây “sốt” 1 thời như Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, Khu đô thị Nam 32, Vân Canh, Vườn Cam…, cũng chung hoàn cảnh dở dang, không người ở.

Nổi bật trong số đó là dự án Kim Chung – Di Trạch diện tích trên 140 ha, quy mô dân số 23.000 người do Tổng Cty CP Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, được xây dựng năm 2006 – 2007 khi khu vực trên chưa về Hà Nội. Nhưng sau 10 năm về Hà Nội, dự án vẫn chỉ là Khu đô thị bỏ hoang, chôn theo hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư. Người dân gọi đây là Khu đô thị “ma” bởi sự hoang tàn bao năm nay.

Cuối tháng 10 vừa qua, dự án Kim Chung – Di Trạch đã được “giải cứu” về mặt chính sách bằng chọn lọc cách tân quy hoạch, nhưng điều đó có cứu được siêu dự án này không vẫn là câu hỏi lớn.

Mới đây, Hà Nội đã đưa ra các cơ chế chính sách quan trọng tạo nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đưa huyện Hoài Đức lên quận vào năm 2020. Hoài Đức lên Quận có cứu được các dự án đã “chết” quá lâu hay không là vấn đề thời gian mới có thể trả lời, nhưng giá đất ở khu vực này lại 1 lần nữa nhanh hơn 1 bước đã được đẩy lên cao tạo lên cơn sốt ảo.

Chỉ riêng 1 khu vực ở Hoài Đức có hàng loạt dự án lớn “chết chùm” gây ảnh hưởng đến bộ mặt, kinh tế, xã hội của cả 1 vùng.

Tình trạng tương tự xảy ra ở Mê Linh, theo thống kê, có 47 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn có tổng diện tích đất dao động 1.800 ha, nhiều dự án trong số này dù không phải điều chỉnh quy hoạch được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn, việc thu hồi, bồi thường GPMB đều dở dang.

Có thể điểm mặt các “ông lớn” cũng đang chôn chân ở Mê Linh như: Khu nhà ở của Cty Vinaconex 2 thuộc xã Quang Minh có quy mô gần 22ha hiện vẫn còn diện tích chưa GPMB; Khu du lịch 79 mùa xuân của Cty CP An Phát (Toàn Thắng) ở xã Thanh Lâm có quy mô gần 100 ha…

Theo các chuyên gia BDS, sự hoang vắng của phân khúc BDS ở nhiều khu vực xung quanh nội thành Hà Nội là hệ quả của thời kỳ “sốt nóng” khi đô thị này mới được quy hoạch. Hơn nữa, giá bán BDS ở đây vẫn quá cao so có nhu cầu của người ở. Khiến bài toán có nhà nhưng không có người về ở đang là điểm nghẽn của phân khúc BDS.

Nguyên nhân thất bại của các “đại gia” là việc đi trước đón đầu là nhân tố chọn lọc đối có đầu tư đã không đạt được kỳ vọng, và chính sự nóng vội đã biến các nơi đây thành “ác mộng” cho công ty.

Cảnh các dãy villa, nhà liền kề hoang tàn, bỏ hoang từ nhiều năm nay ở khu đô thị Kim Chung – Di Trạch do Vitracimex làm chủ đầu tư

Le lói các điểm sáng?

Bên cạnh nhiều khu vực “chết chìm”, thì đâu đó quanh Hà Nội có 1 vài điểm sáng trong việc phát triển đô thị vệ tinh. Ví dụ như ở khu vực ven Đại lộ Thăng Long đã phát triển thành nhiều khu vực riêng, đa phần dự án ở đây đã được lấp đầy quyến rũ người dân ổn định chỗ ở, lạc nghiệp.

Không các thế, hiệu ứng lan truyền đẩy nhanh nhiều dự án cao ốc và villa, nhà phố của các chủ đầu tư như Nam Cường, Hải Phát, Vinaconex, Vingroup… khiến các dự án ven Đại lộ Thăng Long đang mọc lên như nấm và công đoạn xây dựng nhanh cách tân bộ mặt của cả 1 vùng.

Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến siêu đô thị Bắc An Khánh Spenldora đã hình thành lên khu vực dân cư lớn có đầy đủ tiện ích, văn phòng, giao thông. Sự thành công của Spelora đã đem lại cho chủ đầu tư nguồn lợi không hề nhỏ.

Đối diện có khu đô thị Bắc An Khánh Spenldora trên trục Đại lộ Thăng Long là khu đô thị Nam An Khánh và hàng loạt chung cư lớn nhỏ đã đi vào sử dụng như: Chung cư Thăng Long Victory, The Golden An Khánh, chung cư Gemek Tower An Khánh…vây quanh đã hoàn thiện hoặc đang được xây dựng tạo lên 1 công trình thống nhất, bài bản, thu hút đông đảo người dân về đây sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, ở An Khánh cũng vẫn tồn ở các “điểm tối” như: Các dự án Khu nhà và cao tầng cho cán bộ nhân viên (CBNV) ngân hàng BIDV có chủ đầu tư là Công ty cổ phần công đoàn BIDV, hay gần đó dự án của Công ty cổ phần địa ốc MB Land cũng chung số phận dở dang, không người ở mặc dù đã hoàn thiện giao thông.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng đánh giá, ở Hội nghị về thu hút đầu tư của Thành phố tháng 6/2018, Hà Nội đã và đang lấy lại sức hút mạnh mẽ có nhà đầu tư khi có 71 dự án có tổng số vốn hơn 400 nghìn tỷ đồng được chấp thuận.

“Ngoài ra, trước thông tin Hoài Đức và Đông Anh sắp lên Quận vào năm 2020, nên BDS ven đô đang ấm dần lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải rất tỉnh táo để lắng nghe các thông tin đa chiều, không nên nghe 1 nhóm người hay đầu tư theo phong trào, để rồi nhận lại các hệ lụy khôn lường”, ông Liêm đánh giá.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close