0915.916.915

Blog

Doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ ‘đất ở’: Dự án bị ‘chặn đường’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, 1 vài quy định như công ty phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư… đang gây ách tắc, gặp khó cho công ty bất động sản.

Hôm qua 2/11, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có công văn kiến nghị về các vấn đề đang gây ách tắc, khó khăn cho công ty bất động sản liên quan đến quy định “phải có đất ở 100% mới được chỉ định là chủ đầu tư”.

Nhiều DN có nguy cơ phá sản

Theo Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP HCM (HoREA), các quy định như công ty (DN) phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án, về việc đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất… đang gây ách tắc, khó khăn đối có toàn bộ DN bất động sản.

Đại diện HoREA cho biết, việc cơ quan nhà nước không giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối có các trường hợp DN đã nhận mua bán quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án bất động sản đang là 1 trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở.

Nhiều DN đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay cao, bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản. Từ giữa năm 2016 đến nay, HoREA đã có rất nhiều văn bản kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhưng vẫn chưa được giải quyết.Doanh nghiệp khó đáp ứng quy định đất ở 100% để làm dự án.

Nhiều DN bức xúc cho biết, để hoàn tất 1 hồ sơ pháp lý cho dự án cũng phải mất 2 – 3 năm có rất nhiều thủ tục nhiêu khê, vất vả, tốn tiền, tốn thời gian. Quy định để được chấp thuận là chủ đầu tư phải có 100% đất ở hợp pháp còn “mạnh tay” hơn, “chặn” ngay lối đi của dự án.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng phân tích các quy định trong thủ tục thực hiện dự án đầu tư bất động sản đang đá nhau và khá rối rắm. Ví dụ trước đây nhà nước không cho phép các DN mua đất trước khi có chủ trương giao dự án. Vì vậy, các DN phải “lách” bằng cách cho người quen, khách hàng bè mua gom đất trước.

Sau đó, khi có chủ trương phê duyệt dự án thì lại thực hiện các thủ tục như chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng… Nay lại ép buộc DN phải mua đất trước rồi chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ thành đất ở trước khi xin phép lập dự án. Mỗi quy định liên quan lại ban hành ở nhiều luật khác nhau như luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản… nên sẽ khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện.

Lỗi quy hoạch, không phải do sử dụng đất

Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Đoàn luật sư TP HCM, khẳng định việc cơ quan nhà nước không giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối có các trường hợp DN đã nhận mua bán quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án bất động sản là quy định vô lý. Thực tế khi DN tự thương lượng nhận mua bán quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, phổ biến đa số là đất nông nghiệp, rất ít diện tích là đất ở.

Không thể có DN nào trong GĐ đầu có được 100% đất ở để làm dự án. Ngay như khu vực trung tâm TP HCM GĐ này, nếu áp dụng quy định này, tối đa chỉ có được 2.000 m2, xây được 50 tầng chung cư. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển khu dân cư, đặc thù ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… DN muốn tham dự đầu tư vào cũng cực kỳ khó, nếu không muốn nói là không thể được. Chưa kể điều này còn đi ngược lại có chủ trương xây dựng, phát triển các khu đô thị mới bởi ở vùng ven, ngoài rìa các thành phố lớn càng khó để kiếm được 100% đất ở.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm nhấn mạnh: Vấn đề không phải hạn chế loại đất được làm dự án bất động sản, mà là hạn chế tình trạng địa phương tự ý 1 vàih tân quy hoạch không gian đô thị, làm biến đổi mục đích sử dụng đất.

“Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, rừng phòng hộ… đất nào cũng có thể được sử dụng để làm dự án bất động sản, miễn là không có tranh chấp và phù hợp có quy hoạch phát triển đô thị của địa phương. Song song, luật Quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phải được giám sát nghiêm ngặt, thực hiện đúng theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông đề xuất.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close