0915.916.915

Blog

Địa ốc TP HCM năm 2019: Nhiều quan ngại

(NDH) Hiệp hội Bất động sản TP HCM lưu ý đến nguồn thu ngân sách từ đất có thể giảm, nhà ở rẻ tiền thiếu hay tồn kho nhà đất quá lớn ở phân khúc địa ốc ở đô thị này.

Báo cáo về 1 số quan ngại tình hình phân khúc địa ốc TP HCM trong năm 2019 vừa được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi đến Thủ tướng.

Trước hết, nguồn thu ngân sách từ đất, tiền sử dụng đất dự án nhà đất (bất động sản) trên địa bàn thành phố bị giảm gần 17% trong năm vừa qua. Các công ty và cá nhân còn nợ hơn 3.000 tỷ đồng ngân sách tính đến 30/11/2018. Nguồn thu này đã có dấu hiệu chững lại và khả năng tiếp tục giảm trong năm 2019.

Về quy mô phân khúc, HoREA cho hay cũng bị giảm đến 34%. Trong đó, phân khúc đẳng cấp và trung cấp chiếm 75% phân khúc, còn bình dân chỉ chiếm chưa đầy 25%. Số liệu đó cho thấy phân khúc nhà đất thành phố chưa phát triển bền vững. Thị trường bất động sản tiếp tục lệch pha cung – cầu khi phân khúc bình dân quá thấp. Tỷ trọng nhà ở đẳng cấp, theo tính toán của HoREA, có thể cao hơn 30% trong năm qua và xuất hiện dấu hiệu dư cung đẳng cấp, thiếu nhà ở bình dân.

Thị trường địa ốc TP HCM năm 2019 được HoREA đánh giá là có 1 số vấn đề quan ngại. Ảnh: T. Hà

HoREA cũng đánh giá thể chế hành chính và hệ thống quy phạm pháp luật chưa thật thống nhất, chưa đồng bộ. Thị trường vướng nhiều điểm nghẽn về thủ tục hành chính, trước hết là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, UBND TP chọn lọc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở GĐ 2016-2025 đã không cho phép phát triển dự án chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố đến năm 2020 đã tạo lợi thế "độc quyền" cho 1 số chủ đầu tư có dự án đã đi vào hoạt động.

Hiệp hội dẫn báo cáo phân khúc của CBRE năm 2018 cho biết trong phân khúc nhà đất đẳng cấp, hạng sang thì mật độ mua đầu tư chiếm đến 61%, tăng 11% so có năm trước. Việc tăng thêm quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở đẳng cấp, trung đẳng cấp nhằm đầu tư kinh doanh, cất giữ tài sản, cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền, dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo trên phân khúc.

Về lượng hàng tồn kho, 65 công ty bất động sản niêm yết có tổng tồn kho lên đến gần 202.000 tỷ đồng. Nếu tồn kho theo kế hoạch kinh doanh là bình thường, nhưng tồn kho đã đưa ra phân khúc nhưng chưa tiêu thụ được, bị ế, có tác động đến tính thanh khoản của công ty và quan hệ tín dụng có ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Một số vấn đề quan ngại khác như tranh chấp ở chung cư tăng thêm và diễn biến phức tạp; sốt ảo giá đất nền; bảo đảm phòng cháy chữa cháy ở chung cư cao tầng.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close