0915.916.915

Blog

Đề xuất TP HCM dùng đất công xây nhà ở xã hội

(NDH) HoREA đề xuất TP HCM cần tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công, quỹ đất 20% trong một số dự án nhà thương mại có diện tích từ 10 ha trở lên.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá thấp phù hợp có điều kiện thực tiễn của TP HCM.

Kiến nghị này được đưa ra sau khi TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng TP HCM công khai danh sách các dự án đầu tư xây dựng NOXH đang triển khai trong GĐ 2018 – 2019 và các năm thứ hai để phổ biến công khai việc cho vay thuê, thuê mua, mua nhà đến các đối tượng được thụ hưởng.

Báo cáo của HoREA cho rằng việc phát triển NOXH vẫn tiến triển rất chậm, nhiều khó khăn, ách tắc. Nguyên nhân là nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng đến nay vẫn chưa được bố trí; không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là không bố trí được vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ NOXH.

Trên cơ sở đó, HoREA đề xuất có thành phố cần đưa vào sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên để phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, các chủ đầu tư phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha để đầu tư phát triển NOXH theo từng chương trình cụ thể.

Thành phố cần tạo quỹ đất để phát triển NOXH. HoREA đề xuất trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố như đất nông trường (khoảng 6.000 ha); đất đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm ở các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp; đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch các khu đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất…

Cũng theo đề xuất của HoREA, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng liên quan đến NOXH, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ.

Hiệp hội yêu cầu thành phố làm việc có các tỉnh thuộc vùng đô thị TPHCM để phối hợp phát triển các huyện giáp ranh như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An), Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai)… và chuyển các ngành sản xuất thâm dụng lao động (dệt may, da giày) về các tỉnh để cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại dân cư. Các công ty sử dụng nhiều lao động phải có trách nhiệm đầu tư các khu nhà lưu trú cho công nhân, lao động.

Đối có Ủy ban thường vụ Quốc hội , Hiệp hội yêu cầu bổ sung "danh mục chi thực hiện chính sách NOXH" vào danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020; bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Chính phủ cần cấp cho các tổ chức tín dụng 3.431 tỷ đồng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close