0915.916.915

Blog

Đề xuất ‘cởi trói’ cho dự án bất động sản có sai phạm trong giao đất tại TP HCM

(NDH) TP HCM có vấn đề nổi lên có 1 số dự án là công ty được giao đất, đã trả tiền, thi công nửa chừng nhưng khi kiểm tra thì có sai phạm trong giao đất. Có ý kiến yêu cầu dừng, huỷ dự án. HoREA kiến nghị Thủ tướng 1 số biện pháp xử lý các dự án này.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị Thủ tướng các giải pháp xử lý các dự án có sai phạm trong việc giao đất nhưng đã bàn giao nhà cho khách hàng hoặc dự án đang thực hiện dở dang.

Tại TP HCM, 1 vấn đề nổi lên là công ty được giao đất, đã trả tiền, xây dựng nửa chừng nhưng khi kiểm tra thì có sai phạm trong việc giao đất. Có ý kiến yêu cầu phải dừng hoặc hủy dự án. Tuy nhiên trên thực ở, nhiều dự án đã hoàn thành và người mua nhà đã sử dụng ổn định; có các dự án đã cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà cho người mua; có các dự án chưa cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà cho người mua dù đã được giao nhà; có các dự án đang đầu tư, xây dựng dở dang…

HoREA dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM rằng Ban Thường vụ Thành ủy đã bàn và xác định nguyên tắc: Những dự án mà công ty triển khai đúng chọn lọc được giao, nếu thành phố giao đất có giá thấp quá, công ty có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao chắc chắn lợi ích nhà nước, nhưng dự án thì tiếp tục làm. Không dừng dự án nếu không vi phạm về quy hoạch, để tiền vốn của người dân góp vào đó không mất đi. Đề nghị phải làm rõ quan điểm này và chuyển tải thông điệp đó tới các công ty thành phố.

Nếu công ty có các vi phạm khác thì xem xét xử lý sau. Khi triển khai, tùy từng dự án cụ thể, UBND TP sẽ có chỉ đạo, xem xét ý kiến các sở, ngành, độc đáo là Sở Tư pháp để giải quyết, rút kinh nghiệp không để ách tắc loại dự án này, gây thiêt hại cho thành phố, người dân và công ty.

HoREA bày tỏ nhất trí có ý kiến của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo, giải quyết khó khăn của các loại dự án nói trên, tạo điều kiện cho các dự án phù hợp có quy hoạch hoàn thành đầu tư xây dựng. Các công ty thực hiện nghĩa vụ nộp bổ sung vào ngân sách theo chọn lọc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có). Trường hợp công ty có các vi phạm khác thì yêu cầu xem xét xử lý sau.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close