0915.916.915

Blog

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp có xu hướng tăng trở lại

Tăng trưởng ấn tượng

Đầu năm 2016, việc Việt Nam tham dự Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là 1 thông tin tích cực cho ngành công nghiệp Việt Nam. Cũng từ đây, việc các công ty nước ngoài qua Việt Nam đặt nhà máy sản xuất, mong hưởng mức thuế bằng không, đã thúc đẩy phân khúcBDS công nghiệp phát triển.

Nhưng bước vào năm 2017, giấc mơ này vụt tắt khi Mỹ, đối tác lớn nhất trong TPP thông báo rút khỏi hiệp định này. Thông tin này khiến các nhà đầu tư địa ốc không khỏi lo lắng, vì trước đó đã ôm quỹ đất để xây dựng các cụm công nghiệp, hoặc mở rộng các khu công nghiệp.

Theo Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam (đơn vị cung cấp các dịch vụ BDS), mối lo này là có cơ sở, tuy nhiên, Việt Nam đang là 1 trong các điểm đến đầu tư quyến rũ trên toàn cầu. Chính vì vậy, dù không có TPP, phân khúc BDS công nghiệp vẫn có xu hướng tăng trưởng.

Mô tả ảnh
Một dự án đầu tư khu công nghiệp

Ông Alex Crane cho biết, số liệu của Cushman & Wakefield Việt Nam mới đây cho thấy, trong quý I/2017, lượng vốn FDI cam đoan của Việt Nam đạt mức kỷ lục 7,7 tỷ USD, trong đó, 4,3 tỷ USD. Trong số này, lượng vốn đổ vào lĩnh vực sản xuất lên chiếm 84,8%. Ngoài ra, sự tăng thêm sản lượng công nghiệp, về số lượng công ty mới, cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất cũng tác động tích cực tới phân khúc BDS công nghiệp.

“Tính đến hết quý I/2017, lượng hấp thụ của phân khúc đối có phân khúc đất công nghiệp của Việt Nam là 4.700 ha, tăng 7% so có quý I/2016, bất chấp diễn biến bất ngờ của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, dẫn đến việc Mỹ rút khỏi TPP”, ông Alex Crane nói.

Cũng theo ông Alex Crane, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ưa chuộng Việt Nam, phân khúc tiếp tục ổn định.

Trở lại các con phố đua

Theo nhiều chuyên gia BDS, phân khúc BDS công nghiệp sẽ trở lại cuộc đua tăng trưởng, bởi hiện Việt Nam đang có 4 FTA đang trong quá trình đàm phán, bao gồm RCEP, FTA giữa ASEAN có Hong Kong, FTA có Israsel và FTA có EFTA. Các hiệp định thương mại này sẽ có lại các thời cơ cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, cùng có sự phát triển của lĩnh vực sản xuất nói chung và BDS công nghiệp nói riêng.

Bên cạnh các dự báo lạc quan trên, ông Cushman & Wakefield cho rằng, vẫn còn các lo ngại và thử thách đối có các công ty đa quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu là do các thủ tục hành chính rườm rà gây mất thời gian trong việc thực hiện dự án. Vì thế, các tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp vẫn cần thực hiện các cải cách, nhằm thu hút nhiều đầu tư và tăng giá cho thuê đất. Ke hạ tầng là nhân tố ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như các tuyến các con phố chính từ TP.HCM và Hà Nội dẫn đến các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam.

“Thậm chí, trong các khu công nghiệp cũng cần các cách tân, cải thiện để thu hút thêm đầu tư, chẳng hạn như điện, nước hệ thống xả thải của khu công nghiệp… Những nhân tố này cũng ảnh hưởng nhất định đến chọn lọc đầu tư của các công ty đa quốc gia”, ông Alex Crane nói.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close