0915.916.915

Blog

Đầu tư homestay: Ngày hôm nay thắng, mai có thể thua

(NDH) Các chuyên gia cho rằng đầu tư homestay không quá dễ và cần biết đón nhận thắng thua, càng chẳng thể rót tiền theo cảm tính. Khi bắt tay vào việc, nhà đầu tư cần rành mạch 1 số kinh phí.

Đừng để cảm xúc dẫn dắt đầu tư

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BDS và có đầu tư ở Đà Lạt, cho biết thời cơ đầu tư homestay ở thành phố hoa không hề thiếu. Tại đây, cảnh đẹp nhiều, khách du lịch hàng năm tăng khiến nhiều nhà đầu tư hồi hởi rót tiền. Với ông Chánh, thời cơ đầu tư có ở khắp nơi.

Với giá đất Đà Lạt, ông Chánh cho biết ông may mắn có thời cơ tiếp xúc có 1 số lô đất giá mềm hơn phân khúc. Tháng 9, ông mua miếng đất 1.500 m2 trên các con phố Hoàng Hoa Thám, phường 10 có giá 7 triệu đồng/m2 để làm homestay. Ông cũng đang xem xét mua thêm 2 miếng đất ở phường 10 và phường 3 có giá dao động dao động 2,5 – 3 triệu đồng/m2. Ông tự nhận mình "có duyên" có các chủ đất, khi họ trình làng và bán cho ở giá đón nhận được, trong khi phân khúc có thể chuyển nhượng cao hơn.

Khuôn viên 1 homestay ở Đà Lạt vào sáng sớm. Ảnh: T. Thanh.

Ông Chánh nói bản chất đầu tư BDS là lời lúc mua chứ không phải khi bán. Làm homestay cũng bởi thế, ngày hôm nay có thể thắng mai có thể thua. Bởi lẽ, khách ở homestay không trung thành, thường là các người đi phượt hoặc người trẻ ưa điều mới lạ nên giữ chân sẽ khó, trừ khi liên tục đổi mới thì lại phát sinh chi phí.

Tuy nhiên, Đà Lạt đang có các lợi thế ổn định để thúc đẩy đầu tư homestay và nhu cầu lưu trú. Lượng khách du lịch Đà Lạt tăng dần và có sự chuyển dịch từ đi theo mùa sang quanh năm. Ngày bình thường, mật độ lấp đầy các phòng dao động 30 – 40% thì vào ngày nghỉ, ngày lễ, mật độ này là tối đa, thậm chí không đủ đáp ứng.

Do đó, nhà đầu tư cần định hướng khách hàng homestay của mình là ai, phân khúc nào, kiến trúc ra sao, phát triển kênh trình làng sản phẩm nào… Đây là các điều cần xác định trước khi bắt tay vào đầu tư. "Đừng thấy Đà Lạt đẹp là làm, đừng làm homestay có sự hồ hởi thái quá", ông Chánh nói.

Nhìn thấy tiềm năng phải tỉnh táo

Ông Võ Hoàng Hải, Tổng giám đốc chuỗi homestay Bare Boutique Stays, đánh giá Đà Lạt là nơi dẫn dắt xu hướng homestay, cũng như giữ được bản sắc. Dân đầu tư homestay ở Đà Lạt đa số có tình yêu có thành phố ngàn hoa này, hoặc là dân nghệ sĩ, làm nghệ thuật, muốn tạo dựng không gian riêng cho bản thân và chia sẻ nó có cùng đồng.

Tuy nhiên khi làm homestay, ông Hải lưu ý nhà đầu tư nên định hình 1 số vấn đề về vị trí, công suất khai thác, mô hình đi thuê/đi mua hoặc thời gian thu hồi vốn.

Một phòng ngủ homestay làm từ ống cống bê tông. Ảnh: T. Thanh.

Về vị trí, ông Hải nói ở Đà Lạt, xu hướng bắt đầu chuyển dịch ra xa, hướng đi Cầu Đất do còn phong cảnh khu rừng thông nguyên sinh vẫn đậm chất Đà Lạt và giá có thể đón nhận được. Ông nói năm 2015, trong bán kính 2 – 3 km hồ Xuân Hương, ông mua đất có giá 8 – 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến này, mức giá này có thể tăng gấp đôi, gấp ba thời điểm trước, chuyển nhượng dao động 18 – 20 triệu đồng/m2, thậm chí không có đất để mua.

Đối có thời gian thu hồi vốn, ông Hải cho rằng đây là nhân tố quan trọng chọn lọc sự thành bại, chưa kể có thể có rủi ro. Ông cho rằng đầu tư, tỷ suất lợi nhuận tối thiểu phải đạt 25%/năm và thời gian thu hồi vốn 2,5 năm.

Để phát triển dự án, theo ông Hải, nhà đầu tư ban đầu cần khảo sát về đối thủ, khảo sát mức giá, phân khúc đầu tư. Trong quá trình xây dựng, ông nói cần chắc chắn chi phí kiến trúc chỉ 0,1 – 0,5% tổng vốn đầu tư; chi phí xây dựng – bên trong xe 30%; chi phí phong cảnh giao thông 30% còn lại 40% là chi phí đất.

Ngoài vấn đề về tài chính, ông Hải còn lưu ý nhà đầu tư khi xây dựng homestay cần suy nghĩ đến nhân tố thời tiết để kiến trúc phù hợp. Bởi lẽ, thời tiết Đà Lạt đang có nhiều sự 1 sốh tân, sáng nắng, trưa nóng, tối lạnh. Vì vậy, chủ homestay cần lưu ý tới các chi tiết nhỏ nhưng cần thiết như không thể có nhà tắm quá thông thoáng, cần bình tắm nóng lạnh hay phải chắc chắn không gian mát về trưa.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close