0915.916.915

Blog

Đầu tư bất động sản với 5 tỷ đồng khi thị trường giảm tốc

Chia đôi dòng tiền, 50% đầu tư nhà đất trong ngắn và trung hạn, số còn lại dành cho dài hạn.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, 8 tháng qua, phân khúc BĐS TP HCM bộc lộ nhiều dấu hiệu sụt giảm. Nỗi hoang có và lo ngại chu kỳ bong bóng BĐS quay trở lại là có thật.

Tuy nhiên, theo ông Nam, dù phân khúc nóng sốt, nguội lạnh hay đi ngang, nhu cầu đầu tư vẫn luôn tồn ở vì người nắm giữ dòng vốn trong tay vẫn luôn tìm kiếm thời cơ sinh lời tốt. Điều quan trọng là mỗi GĐ cần áp dụng chiến thuật phù hợp.

Chuyên gia này khuyến nghị chia đôi dòng tiền, 1 nửa đầu tư ngắn – trung hạn, số còn lại dành cho khoản đầu tư dài hạn. Đây được xem là phương án vừa an toàn, vừa chắc chắn hiệu quả có dòng vốn 5 tỷ đồng. Dồn toàn bộ "trứng vào 1 rổ" thường dễ dẫn đến tình huống dòng vốn bị động, thiếu tính linh hoạt, khi cần khó xoay sở rút tiền. Do đó, phương án phân tán dòng tiền ra 1 vài loại hình BĐS khác nhau có thể cân nhắc trong GĐ này.

Nhà phố và đất nền TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phương án thứ nhất: 2,5 tỷ đồng mua căn hộ chung cư chung cư có vị trí kết nối giao thông dễ dàng. Căn hộ này khai thác cho thuê hoặc chờ thời điểm thích hợp để bán là phương án đầu tư ngắn – trung hạn. Thông thường thời gian từ lúc mở bán đến bàn giao chung cư ở TP HCM kéo dài trong dao động 1,5 – 2 năm. Nếu muốn đầu tư ngắn hạn thì chọn mua căn hộ chung cư mở bán GĐ đầu tiên, có thể sang nhượng sau 3 – 6 tháng hoặc dưới 1 năm. Nếu chọn lọc đầu tư trung hạn, có thể giữ lại đến khi bàn giao nhà mới bán, thậm chí khai thác cho thuê trong thời gian bán tài sản.

2,5 tỷ đồng dành cho suất đầu tư dài hạn có thể mua đất nền để đầu tư tích lũy vài năm. Đất nền là 1 kênh đầu tư trường vốn, có khả năng có lại lợi nhuận đột biến tuy nhiên nhược điểm của kênh đầu tư này là trong suốt thời gian chờ đợi tài sản này sẽ không có lại dòng tiền vì không thể cho thuê. Với hiện trạng phân khúc BĐS TP HCM giai đoạn này, giá đất nền đang trong trạng thái đi ngang, không phù hợp để đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng. Thế nhưng nếu mua đất trong các khu dân cư tương đối đông và có giao thông dễ dàng thì đây là kênh đầu tư dài hạn tối ưu.

Phương án thứ hai: 2,5 tỷ đồng mua nhà phố nhỏ lẻ trong khu dân cư đã đi vào hoạt động để đầu tư ngắn và trung hạn. Nhà phố giá thấp là 1 kênh đầu tư linh hoạt 6 – 18 tháng, phù hợp trong thời điểm này. Số tiền còn lại có thể mua đất, hoạch định đây là suất đầu tư dài hạn.

Theo ông Nam, nhà phố lẻ, nhà phố dự án, đất nền hay căn hộ chung cư chung cư, mỗi sản phẩm đều có thế mạnh và hạn chế riêng chứ không có 1 kênh đầu tư nào hoàn hảo 100%.

CEO Công ty Nam Phát phân tích, so có các kênh đầu tư có tính kỹ thuật như tiền ảo, chứng khoán hay kênh thụ động là gửi tiết kiệm, BĐS thuộc nhóm tài sản chống trượt giá tốt. Tuy nhiên, có các nhà đầu tư thuộc trường phái bảo thủ, dòng vốn 5 tỷ đồng có thể chia đôi, 1 nửa đầu tư BĐS trung và dài hạn, 1 nửa gửi tiết kiệm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giai đoạn này đang có xu hướng nhích lên, nhỉnh hơn so có tỷ suất sinh lời từ cho thuê căn hộ chung cư. Thế nhưng, nhà đầu tư phải nhận lời điểm yếu của gửi tiết kiệm là không thể chống trượt giá như đầu tư BĐS.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close